นิยมกิน “ปูไข่ดอง-ไข่ไก่ดองน้ำปลา” ระวังเสี่ยงโรค!

ถือเป็นกระแสและเทรนด์อาหารที่กำลังมาแรงเลยทีเดียว สำหรับ “ปูไข่ดองและไข่ไก่ดองน้ำปลา” เนื่องจากมีทั้ง Youtuber และ Influencer หลายคน ออกมาทำคลิปนำเสนอการกินปูไข่ดองและไข่ไก่ดองน้ำปลาเป็นจำนวนมาก ซึ่งหน้าตาของทั้งสองเมนูก็เรียกได้ว่าทำเอาน้ำลายส่อไปตามๆ กันเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ดีรู้หรือไม่ว่าปูไข่ดองและไข่ไก่ดองน้ำปลานั้น มีสิ่งหนึ่งที่แฝงความอร่อยมาด้วย นั่นก็คือเจ้าเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า “ซัลโมเนลลา (Salmonella)”

โดยเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้จะอยู่ในอาหารส่วนใหญ่ที่ยังปรุงไม่สุกและไข่ดิบ นอกจากนี้มันยังสามารถทนความร้อนได้ถึง 100 องศา และแน่นอนว่าหากเรายิ่งทานอาหารที่ปรุงไม่สุก ก็ยิ่งทำให้มีโอกาสเสี่ยงสูงมากในการที่จะรับประทานเชื้อตัวนี้เข้าไป ซ้ำร้ายเชื้อซัลโมเนลลายังมีหลายสายพันธุ์ ซึ่งสามารถก่อให้เกิดโรคมากมาย เช่น โรคอาหารเป็นพิษ โรคไทฟอยด์ และโรคติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นต้น

สำหรับปูไข่ดองที่กำลังเป็นที่นิยม จนกระทั่งบางร้านก็มีจัดส่งแบบเดลิเวอรี่ (ควรเลือกกินและกินในปริมาณที่พอเหมาะ) และไข่ไก่ดองน้ำปลาที่บางคนก็หันมาทำกินเอง เพียงเพราะคิดว่ามันมีราคาถูกกว่าหลายเท่าเมื่อเทียบกับไข่ปู อย่างไรก็ตามแม้ว่าไข่ปูและไข่ไก่จะมีความสดใหม่แค่ไหน แต่ความดิบและการถูกในดองในน้ำปลาเป็นเวลานาน ก็ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายอยู่ดี

ความเสี่ยงของเมนู “ปูไข่ดองและไข่ไก่ดองน้ำปลา” ประกอบด้วย

  1. ส่งผลต่อระบบทางเดินอาหาร เสี่ยงเป็นโรคระบบทางเดินอาหาร เพราะอาหารไม่ได้ถูกฆ่าเชื้อด้วยความร้อน
  2. ส่งผลต่อไต เสี่ยงเป็นโรคไตและภาวะความดันโลหิตสูง เพราะปูและไข่ไก่ถูกดองด้วยน้ำปลา จึงทำให้มีโซเดียมสูง
  3. สารอาหารไม่เพียงพอต่อร่างกาย แม้ไข่ปูและไข่ไก่จะมีโปรตีนอยู่ระดับหนึ่ง แต่หากกินดิบร่างกายจะได้รับประโยชน์น้อยกว่าการทำให้สุก เพราะการทำให้สุกร่างกายจะย่อยและดูดซึมโปรตีนได้ดีกว่า
  4. ส่งผลต่อหัวใจ เสี่ยงเป็นโรคหัวใจวายและโรคหลอดเลือดแดงแข็ง

ทำไมไข่ไก่ของญี่ปุ่นถึงกินดิบได้

คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่นิยมนำไข่ดิบมาทำเป็นเมนูอาหารต่างๆ เช่น ข้าวหน้าไข่ดิบ ดังนั้นไข่ไก่ญี่ปุ่นจึงต้องเป็นไข่ที่ปลอดจากเชื้อแบคทีเรียมากกว่าประเทศอื่นๆ ทั้งนี้การเลี้ยงไก่ของประเทศญี่ปุ่น ยังต้องเลี้ยงในฟาร์มที่ติดตั้งระบบการตรวจวัดและฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดนกอีกด้วย แม้แต่อาหารที่จะให้ไก่กินก็จะต้องมีการตรวจหาเชื้อซัลโลเนลลาก่อน มาถึงการคัดแยกขนาดไข่ไก่และบรรจุภัณฑ์ ก็เรียกได้ว่ามีขั้นตอนกรรมวิธีที่มากมายทีเดียว ดังนั้นจึงไม่แปลกว่าทำไมไข่ไก่ญี่ปุ่นถึงกินดิบได้ต่างจากไข่ไก่ของไทยนั่นเอง