นักแสดงหนุ่มสุดฮอตในยุค 80

แม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานกว่า 20 ปีแล้ว นักแสดงไทยหลายคนยังคงอยู่ในความทรงจำของแฟนละครและภาพยนตร์ หลายคนอำลาวงการไปแล้ว ขณะที่อีกหลายคนยังคงรับอีกหลายบทบาททางการแสดงที่ทำให้แฟนคลับได้หายคิดถึง และนี่คือ 5 นักแสดงชาย ที่ในอดีตครองใจสาวน้อยสาวใหญ่ทั่วประเทศ ละครหรือ ภาพยนตร์ที่พวกเขานำแสดงนั้น สร้างปรากฎการณ์ให้เกิดขึ้นในสังคม และแฟนภาพยนตร์ – ละครไม่มีวันลืม

.

พลวัฒน์ มนูประเสริฐ

ถ้าใครทันนิตยสารวัยรุ่นในยุค 80-90 อย่าง “เธอกับฉัน” คุณต้องรู้จัก “ต้อม” พลวัฒน์ มนูประเสริฐ นายแบบ นักแสดง ที่มีภาพแบบแฟชั่นเซต หรือ ขึ้นปกนิตยสารเป็นประจำ และ เป็น พลวัฒน์ มนูประเสริฐ คนนี้ที่เป็นพระเอกคู่ขวัญ กับ เพ็ญ พิสุทธิ์ และ อนุสรา จันทรังษี

จากผลงานในฐานะนักแสดงวัยรุ่น ฝีมือของ พลวัฒน์ มนูประเสริฐ ก็พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เขามีผลงานมาโดยตลอด แต่ที่ทำให้หลายคนจดจำฝีมือของ “พี่ต้อม” ได้แม่นยำคือ บทหมอเทวัญ จากละครเรื่อง แม่อายสะอื้น ปี 2547 ที่ทำให้ พลวัฒน์ กลับมาแจ้งเกิดอีกครั้งในวัย 41 ปี และจนถึงเวลานี้ ก็ยังคงมีละครของ “พลวัฒน์” ให้ได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่อง


ศรันยู วงศ์กระจ่าง

นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (รหัส 21) ที่เรียกได้ว่าโดดเด่นแบบครบเครื่อง เพราะเป็นนักกีฬารักบี้ เล่นละคอนถาปัด เป็นดรัมเมเยอร์คณะ ถึงขนาดมีสาวๆทั้งในและนอกสถาบันไปด้อมๆมองๆ แถวสถาปัตย์ กันไม่น้อย และละครที่แจ้งเกิดให้ “พี่ตั้ว” ศรัณยู คือ “เก้าอี้ขาวในห้องแดง” เมื่อปี 2527

ปัจจุบันแม้จะไม่ค่อยได้เห็นละครของ “พี่ตั้ว” แล้วแต่ผลงานในฐานะผู้กำกับของ ศรันยู วงศ์กระจ่างยังคงมีให้ได้รับชมกันอยู่ในนาม “สามัญการละคร” ล่าสุดได้ผลิตลละครเรื่อง “ดงผู้ดี” ทางช่อง 8


ลิขิต เอกมงคล

แด๊ก ลิขิต เอกมงคล แจ้งเกิดในฐานะนักแสดงจอเงิน (ภาพยนตร์) ซึ่งบทบาทส่วนใหญ่ที่ได้รับจะเป็นพระเอก “นิสัยร้าย” เมื่อมาลงจอแก้ว (โทรทัศน์) เรื่องที่เรียกได้ว่าผู้คนต่างพากันติดตามเป็นอย่างยิ่ง คือ เชลยศักดิ์ ที่เขาต้องเล่นคู่กับ จินตหรา สุขพัฒน์​ ที่มารับบทนางเอกในละครโทรทัศน์เป็นครั้งแรก (ในอดีตนั้นจินตหรา เป็นนักแสดงหญิงหมายเลขหนึ่งในฐานะนางเอกภาพยนตร์ เมื่อเลือกที่จะเล่นละครโทรทัศน์ ทำให้กลายเป็นที่สนใจของสังคมเป็นอย่างมาก)

สำหรับ ลิขิต เอกมงคล ปัจจุบันได้อำลาวงการแสดงไปแล้ว แต่ยังมีแฟนละครคิดถึงเขาอยู่อีกเป็นจำนวนมาก เพราะฝีมือการแสดง และ ใบหน้าอันหล่อเหลาตามแบบฉบับผู้ชายยุค 80 ผลงานละครเรื่องสุดท้ายที่ ลิขิต เอกมงคล ฝากฝีมือเอาไว้คือ 7พระกาฬ ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ในปี 2547


สันติสุข พรหมศิริ

ปี 2531 ใครๆก็รักบุญชู บ้านโข้ง จาก “บุญชู ผู้น่ารัก” บทที่แจ้งเกิดให้กับ สันติสุข พรหมศิริ อย่างเต็มตัวจากที่ก่อนหน้านี้ รับบทคู่กับ จินตหรา สันติสุข จนกลายเป็นพระนางคู่ขวัญ และจนถึงปัจจุบัน สันติสุข พรหมศิริ ก็ยังคงทำงานในฐานะนักแสดง และ พิธีกร ให้กับหลายช่อง


ฉัตรชัย เปล่งพานิช

ถ้าใครยังจำเสียง “ไอ้ตี๋เอ็งอย่าเป็นนักเลงนะ ชาวบ้านเขาจะเดือดร้อน” แสดงว่าคุณทันยุคที่ฉัตรชัย เปล่งพานิช แจ้งเกิดในบท “ตี๋ใหญ่” และภาพตี๋ใหญ่ ก็ติดตราตรึงใจผู้ชมมาจนปัจจุบัน ทั้งนี้ละครดังกล่าวเป็นของ ค่ายกันตนา ซึ่งออกอากาศในช่วงเย็นทาง ททบ.5 หลังจากนั้น ฉัตรชัย ก็มีโอกาสได้เป็นนักแสดงในสังกัดช่อง 3 และบทบาทที่ทำให้คนติดกันทั่วบ้านทั่วเมืองคือ “ท่านชายพจน์” ใน “ปริศนา” ยุคที่ หมิว ลลิตา ปัญโญพาส รับบทสาวน้อยแสนเปรี้ยว ที่ท่านชายพจน์ หลงรัก