ย้อนวันวานกับ “8 ซิทคอมเก่าที่เราคิดถึง”

1. กลิ้งไว้ก่อน พ่อสอนไว้ (2545)

กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้ ถูกสร้างครั้งแรกในรูปแบบภาพยนตร์ เมื่อปี 2534 ซึ่งต่อมาได้ถูกนำมาทำใหม่เป็นละครที่ทันสมัยขึ้น และออกอากาศผ่านทางโทรทัศน์ช่อง 7 ในปี 2545 สำหรับเรื่องราวของละครเรื่องนี้นั้น จะเกี่ยวกับนักเรียนชายกลุ่มหนึ่ง ที่มีกลุ่มชื่อว่าหินกลิ้ง ซึ่งเป็นก๊วนแสบประจำโรงเรียนนั่นเอง

โดยมีนักแสดงหลักประกอบด้วย สุวินิต ปัญจมะวัต รับบท กล้า หรือต้นกล้า, พงศกร มหาเปารยะ รับบท ปกป้อง หรือ ป้อง, กิตติศักดิ์ อัศวศิริชัยกุล รับบท พี หรือพีศิลป์, อัครินทร์ ศิวพรพิทักษ์ รับบทกร๋อย หรือยินดี, ดนัย ตันธนะศิริวงศ์ รับบท กรดหรือมงกรด และ จิตตริน กุลวัลยาดี รับบท โมน

2. เฮง เฮง เฮง (2545)

ถือเป็นละครซิทคอมที่อยู่คู่กับจอแก้วมาอย่างยาวนาน ถึง 15 ปี สำหรับ เฮง เฮง เฮง ซึ่งออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี 2545 ผ่านทางช่อง 7 ก่อนจะย้ายมาออกอากาศที่ช่อง 3 ในปี 2549 และฉายยาวมาถึงปี 2558 ก่อนย้ายอีกครั้งมาที่ช่องวันในปีเดียวกัน และปิดฉากลงเมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา โดยซิทคอมเรื่องนี้มีเรื่องราวเกี่ยวกับ ครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน ซึ่งเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวนั่นเอง

สำหรับนักแสดงหลักก็ได้แก่ กล้วย เชิญยิ้ม รับบท อาฮวด, ปิยะมาศ โมนยะกุล รับบท อาเจ็ง, สินีนาฎ โพธิเวส รับบท อาม่า, ราศี วัชราพลเมฆ รับบท อาบุ๊ง, กวินรัฎฐ์ ยศอมรสุนทร รับบท อาตง, เดชบดินทร์ ฉายทองดี รับบท อาเหมา, ถั่วแระ เชิญยิ้ม รับบท ป๋อง, เชษฐวุฒิ วัชรคุณ รับบท แจ็ค และ จอย ชวนชื่น รับบท ลำไย

3. บางรักซอย 9 (2546)

สำหรับ บางรักซอย 9 ที่นำแสดงโดย ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง รับบท ชัดเจน และ พิยดา อัครเศรณี รับบท แป้ง เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ ชัดเจน สถาปนิกหนุ่มเข้ามาทำงานที่กรุงเทพ ได้เช่าบ้านของแป้งจึงเป็นจุดเริ่มต้นของความวุ่นวายในบ้าน และความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็ก่อตัวขึ้น บางรักซอย 9 ออกอากาศครั้งแรกทางช่อง 9 เมื่อปี 2546-2555 และกลับมาทำใหม่อีกครั้งในปี 2559 กับชื่อ บางรักซอย 9/1 โดยออกอากาศทางช่องวัน ซึ่งมีการเพิ่มนักแสดงรุ่นใหม่เข้ามาอีกด้วย แต่ปัจจุบันก็ได้ลาจอไปแล้ว

4. บ้านนี้มีรัก (2549)

อีกหนึ่งซิทคอมที่แฝงข้อคิดดีๆ ในเรื่องนั่นก็คือ บ้านนี้มีรัก โดยมีเรื่องราวที่เกี่ยวกับครอบครัวหนึ่ง ซึ่งที่มีทั้งความสุขและความทุกข์ปะปนกันไป นำแสดงโดย กัปตัน-ภูธเนศ หงษ์มานพ รับบท รัก และออกอากาศครั้งแรกผ่านทางช่อง 9 เมื่อปี 2549-2558 และย้ายมาออกอากาศทางช่องวันในปี 2558 พร้อมฉายครั้งสุดท้ายไปเมื่อปี 2559 ซึ่งบ้านนี้มีรักเป็นซิทคอมที่อยู่คนไทยมาถึง 11 ปีเต็มเลยทีเดียว

5. ผู้กองเจ้าเสน่ห์ (2550)

ผู้กองเจ้าเสน่ห์ นำแสดงโดย มอส-ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ รับบท ผู้กองมานะ เป็นซิทคอมเกี่ยวกับตำรวจนายหนึ่ง ซึ่งมียศเป็นถึงผู้กองและแน่นอนว่าเขามีหน้าตาที่หล่อเหลา โดยในแต่ละตอนก็จะมีทั้งการตามคดีและความวุ่นวายฮาๆ มากมายที่เกิดขึ้น ซึ่งซิทคอมนี้ออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี 2550 ผ่านทางช่อง 3 และออกอากาศครั้งสุดท้ายทางช่อง 3 ในปี 2558 และได้ย้ายมาออกอากาศทางช่องวัน ตั้งแต่ปี 2558-2559 นั่นเอง

6. นัดกับนัด (2550)

นัดกับนัด ละครซิทคอมอารมณ์ดีอีกเรื่อง ที่ได้ 2 หนุ่มจากเวที The Star 3 มาแสดงนำ ซึ่งนั่นก็คือ อาร์-อาณัตพล ศิริชุมแสง รับบท นัดเท่ และ บี้-สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว รับบท นัดหล่อ โดยเรื่องราวนั้นเกี่ยวกับ 2 นัดซึ่งเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องที่เคารพนับถือกัน (นัดเท่-เป็นคนอุดรฯ / นัดหล่อ-เป็นคนเชียงใหม่) และทั้งคู่ก็มาอยู่บ้านหลังเดียวกันในกรุงเทพมหานคร ซิทคอมนี้ออกอากาศครั้งแรกทางช่อง 9 เมื่อปี 2550 กระทั่งออกอากาศครั้งสุดท้ายในปี 2558

7. คู่กิ๊กพริกกะเกลือ (2551)

คู่กิ๊กพริกกะเกลือ เป็นซิทคอมที่เข้ามาฉายต่อจาก กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้ ซึ่งออกอากาศครั้งแรกในปี 2551 ผ่านทางช่อง 7 นำแสดงโดย อ้วน-รังสิต รับบท เซียน และ รถเมล์-คะนึงนิจ รับบท บ๊วย เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ เซียน เซลส์แมนหนุ่มที่มาเช่าแมนชั่นของ บ๊วย ซึ่งในตอนแรกทั้งคู่ไม่ถูกกัน เพราะเซียนชอบค้างค่าเช่าและบ๊วยก็เป็นคนขี้งก สุดท้ายทั้งคู่ก็ตกหลุมรักกันแต่ปากแข็งกว่าจะยอมรับนั่นเอง คู่กิ๊กพริกกะเกลือออกอากาศครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2558 ซึ่งก็นับเป็นเวลาถึง 8 ปีที่ซิทคอมเรื่องนี้ได้สร้างเสียงหัวเราะให้กับคนดู

8. เนื้อคู่ประตูถัดไป (2551) / เนื้อคู่อยากรู้ว่าใคร (2553)

เนื้อคู่ประตูถัดไป เป็นซิทคอมของค่ายภาพยนตร์จีทีเอช มีเรื่องราวเกี่ยวกับความวุ่นวายของคอนโดหนึ่งที่ชื่อว่าสวัสดีทวีสุข ซึ่งแสดงนำโดย ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ รับบท โจ และ พอลล่า เทเลอร์ รับบท ขวัญใจ โดยออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี 2551 ผ่านทางช่อง 9 และภายหลังได้มีการเปลี่ยนชื่อมาเป็น เนื้อคู่อยากรู้ว่าใคร และเริ่มกลับมาออกอากาศอีกครั้งทางช่อง 5 ในปี 2553 ปัจจุบันสามารถดูย้อนหลังได้ที่ LINE TV