รวมลิสต์เมนูอาหารสิ้นคิด!?

ผัดกะเพรา

เริ่มกันที่เมนูอาหารที่คนไทยหลายคน เรียกกันอย่างกว้างขวางว่าเป็นอาหารสิ้นคิด ซึ่งมีที่มาจาก “ถ้าคิดไม่ออกว่าจะกินอะไร ก็ให้สั่งกะเพราไว้ก่อน” นั่นเอง แต่ถึงอย่างไรก็ตามผัดกะเพราก็ยังคงเป็นเมนูยอดนิยมอยู่ดี เพราะด้วยเป็นเมนูที่มีขายอยู่ทั่วไป หรือจะทำกินเองก็ง่ายไม่ยุ่งยากแถมวัตถุดิบก็มีไม่เยอะ นอกจากนี้ผัดกะเพรายังมีรสชาติที่ถูกปากคนทุกชนชั้น และมีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนอีกด้วย

ข้าวผัด

ข้าวผัดก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายคน บอกว่ามันคืออาหารสิ้นคิดเหมือนกัน สังเกตได้ง่ายๆ จากร้านขายอาหารส่วนใหญ่ ที่มักจะมีเมนูนี้อยู่ในรายการอาการด้วยเสมอ เพราะมันทำได้ง่าย ส่วนเรื่องความอร่อยของข้าวผัด ไม่ได้อยู่ที่การปรุงเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่ข้าวด้วยหากข้าวแข็งหรือเละเกินไป ก็จะทำให้ข้าวผัดจานนั้นไม่อร่อยได้เช่นกัน ซึ่งเนื้อสัตว์ที่นำมาใส่ในข้าวผัดก็มีหลากหลายมาก ตั้งแต่เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว กุ้ง ปลาหมึก ปลา และปู

ผัดพริกแกง-ผัดพริกเผา

ผัดพริกแกง-ผัดพริกเผาสองเมนูที่ได้รับความนิยม ในหมู่คนชอบกินอาหารที่มีสีสันและรสชาติเผ็ดร้อน ซึ่งต้องบอกเลยว่าถูกปากคนไทยอย่างมาก และยังสามารถเปลี่ยนเนื้อสัตว์หรือเลือกชนิดผักตามชอบมาทำได้อีก โดยเหนืออื่นใดผัดพริกแกงของบางคนอาจจะไม่ใส่ถั่วฝักยาวก็ได้ รวมถึงผัดพริกเผาของบางคนก็อาจจะต้องมีน้ำขลุกขลิกบ้าง เป็นต้น

ข้าวกระเทียม

ข้าว…กระเทียม เป็นเมนูที่คนไม่กินเผ็ดไม่กินผักชอบสั่ง และเนื้อสัตว์อย่าง หมู ไก่ เนื้อ กุ้ง ปลาหมึก ก็สามารถเอามาทำเมนูนี้ได้หมด เรียกว่าแม้จะเป็นข้าวกระเทียมเหมือนกัน แต่ถ้าเนื้อสัตว์เปลี่ยนก็ทำให้ได้อรรถรสในการกินไม่เหมือนเดิมได้แล้ว นอกจากนี้ยิ่งถ้าได้กินคู่กับน้ำปลาพริกล่ะก็ รับรองว่าฟินจนลืมว่านี่เหรอคืออาหารสิ้นคิดที่คนชอบกินกัน

ผัดคะน้า

ไม่ว่าจะเป็นผัดคะน้าหมูกรอบ หรือผัดคะน้าน้ำมันหอย ฯลฯ ต่างก็เป็นเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมในการสั่งมารับประทาน โดยเฉพาะช่วงเวลาพักกลางวัน ซึ่งบางคนก็ยกให้เมนูนี้เป็นอาหารจานโปรดกันเลยทีเดียว และนอกจากความอร่อยที่ทำให้ผัดคะน้ากลายเป็นเมนูยอดฮิตแล้ว เมนูนี้ยังมีขายอยู่เกือบทุกร้าน ทำให้ง่ายสะดวกและรวดเร็ว ต่อการสั่งมารับประทาน แต่ถ้าจะให้ทำกินเองอย่างคะน้าหมูกรอบ ก็คงลำบากหน่อย เพราะการทอดหมูกรอบนั้นมันไม่ง่ายเลย แถมยังใช้เวลาค่อนข้างนาน

ผัดซีอิ๊ว

มาถึงเมนูเส้นกันบ้างกับผัดซีอิ๊ว ที่หลายคนบอกว่ามันเป็นเมนูที่ง่ายและเร็ว แถมทุกร้านก็มีขาย จึงไม่จำเป็นต้องคิดถึงอย่างอื่นว่าจะกินอะไรดีนั่นเอง โดยเจ้าผัดซีอิ๊วนี้ไม่ได้นิยมแค่คนไทยเท่านั้น แต่ต่างชาติที่เดินทางมายังประเทศไทย ก็ยังชอบเมนูนี้ไม่ต่างจากต้มยำกุ้ง ผัดไทย และแกงเขียวหวานไก่เลย

สุกี้น้ำ

ถึงอากาศเมืองไทยจะร้อนแค่ไหน แต่ผู้คนก็ยังคงนิยมสั่งอาหารอะไรก็ได้ ที่มีน้ำซดเพื่อความสดชื่นอยู่ซึ่งก็รวมไปถึงสุกี้น้ำด้วย และแน่นอนว่าใครจะไปคิดล่ะว่าสุกี้จะกลายมาเป็นอาหารสิ้นคิดได้ เอาตรงๆ เลยว่าส่วนตัวผู้เขียนเองชอบทำกินเอง มากกว่าไปสั่งกินซะอีก เพราะมันง่ายมากและเหมาะกับคนที่พักหอหรือคอนโดด้วย ก็คือเลือกซื้อวุ้นเส้น หมู ผัก ไข่ ผงปรุงรสแบบก้อน และน้ำจิ้มสุกี้ แค่นี้ก็ได้กินแบบอิ่มหนำสำราญใจแล้ว

ข้าวไข่เจียว

เรียกได้ว่าข้าวไข่เจียวเป็นเมนูที่จะทำเองก็ง่าย จะสั่งกับป้าร้านอาหารตามสั่งเจ้าประจำก็ได้ เพราะรสชาติไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ และด้วยที่เป็นเมนูง่ายๆ ใช้เวลาทำไม่นาน จึงทำให้เจ้าไข่เจียวกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูสิ้นคิด ที่เวลาคิดไม่ออกว่าจะกินอะไร ก็สั่งข้าวไข่เจียวหรือทำเมนูนี้แหละมากิน จะบอกว่าแค่ข้าวไข่เจียวก็ทำให้อิ่มแบบจุกๆ ได้เหมือนกัน

ก๋วยเตี๋ยว

ส่วนตัวผู้เขียนเชื่อว่าก๋วยเตี๋ยวก็เข้าข่ายเป็นเมนูสิ้นคิดเช่นกัน เพราะแม้อากาศจะร้อนหรือไม่ว่าจะเวลาไหนแม้แต่ดึกแล้วรู้สึกหิว ก๋วยเตี๋ยวก็ยังคงเป็นเมนูต้นๆ ที่คนเลือกกิน ส่วนเหตุผลนั่นก็เป็นเพราะว่า ในประเทศไทยร้านขายก๋วยเตี๋ยวมีเยอะมาก แถมยังเป็นเมนูที่รวดเร็ว และมีเครื่องเคียงอย่างผัก-พริกสดให้แกล้มอีก ทั้งความอร่อยก็ขึ้นกับอยู่ที่เราปรุงรสเอง แต่บางร้านถ้าน้ำซุปอร่อยด้วย ก็จะยิ่งทำให้ผู้คนติดใจและกลับไปกินอีกบ่อยๆ นั่นเอง