ความสุขเกิดขึ้นได้ง่ายแบบ วินนี่ เดอะ พูห์

หมีสีเหลืองผู้น่ารักอย่าง วินนี่ย์ เดอะ พูห์ นั้นไม่เพียงแต่จะให้ความสุขกับเด็กๆด้วยลายเส้นที่สายจะสบายตาและเรื่องราวการผจญภัยแสนสนุกของเจ้าหมีน้อยกับพองเพื่อน พิกเลต ทิกเกอร์ แร็บบิท และ อียอร์ ในป่าแอชดาวน์ แล้ว เนื้อหาของ วินนี่ เดอะ พูห์ ยังแฝงไปด้วยแง่คิดให้ทั้งกับเด็กและผู้ใหญ่ที่ได้อ่านมีความสุขกับการใช้ชีวิตที่หลายคนบอกว่าอยู่ยากได้ด้วยเช่นกัน ลองมาดูว่าวิธีคิดแบบวินนี่ เดอะ พูห์ นั้นจะทำให้คุณมีความสุขกับการใช้ชีวิตได้อย่างไร 

1. พอใจในสิ่งเล็กๆน้อยๆ รอบๆตัว 

ในวันเกิดของ อียอร์ แล้ว พิกเลต ตั้งใจจะมอง ลูกโป่งเพื่อเป็นของขวัญวันเกิดให้กับอียอร์ และ ทำให้เจ้าหมีพูห์สีเหลือพูดขึ้นมาว่า “แม้ว่าลูกโป่งจะเป็นของขวัญที่ไม่ได้มีราคาค่างวดอะไร แต่ก็สร้างความสุขทางใจได้” สิ่งที่ เจ้าหมีพูห์ ตัวน้อยพูดนั้นบอกความชัดเจนของการมีความสุขของทั้งผู้ให้และผู้รับได้อย่างชัดเจน แม้ว่า ลูกโป่งจะไม่ได้มีราคาค่างวดใดๆ แต่ ทุกคนก็จะเห็นลูกโป่ง ที่ พิกเลต ต้องการจะให้อียอร์ในวันเกิด และ ลูกโป่ง ก็เปรียบเสมือนการแสดงความรู้สึกของพิกเลต ที่มีต่ออียอร์ ว่าเธอรักเขาขนาดไหน 

ดังนั้นการใช้ชีวิตให้มีความสุขไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องใช้ของแพง หรือ มีชีวิตที่หรูหราในทุกวัน แต่การตื่นขึ้นมาแล้วมีความสุขกับกาแฟถ้วยแรกของวัน ความสุขจากรอยยิ้มของเพื่อนที่มหาวิทยาลัย ความสุขที่ได้รับการช่วยเหลือจากคนแปลกหน้า เพียงเท่านี้คุณก็มีความสุขได้ไม่ยากแล้ว 

2. ลองปล่อยให้ชีวิตดำเนินไปโดยไม่ต้องกำหนดหรือกะเกณฑ์มัน 

ครั้งหนึ่งเจ้าหมีพูห์ เคยพูดไว้ว่า “อย่าได้ประเมิณคุณค่าของคนขี้เกียจต่ำเกินไป รู้ไหมคนเหล่านี้สามารถปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ได้ดี  พวกเขาสามารถรับฟังในสิ่งที่คนอื่นไม่อยากฟัง และ พวกเขาจะไม่แสดงความเบื่อให้เราได้เห็นสักเท่าไร”  นั่นคือวิธีคิดเพื่อให้ชีวิตมีความสุขแบบเจ้าหมีพูห์ เพราะเอาเข้าจริงแล้วคนขี้เกียจ ในคำจำกัดความของเจ้าหมีสีเหลือง นั้นปล่อยให้สถานการณ์เป็นคำตอบ 

ดังเช่นที่ในบางครั้งถ้าเราวิ่งตามหาความสำเร็จมากเกินไป ปล่อยให้ความต้องการในการเดินทางไปถึงจุดหมาย ครอบงำจิตใจ ความสุขก็จะหายไปจากชีวิต และถ้าชีวิตคือการวิ่งมาราธอน การหยุดพักให้น้ำ เพื่อเรียกแรง และ รอดูเหตุการณ์โดยที่ไม่ต้องดิ้นรนอะไร ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดี เพื่อให้เราได้เดินไปข้างหน้าต่ออย่างมีความสุข 

3. จงออกมาจากพื้นที่ปลอดภัยที่คุณคิดไปเอง 

เจ้าหมีพูห์ เคยพูดเอาไว้ว่า “เธอไม่สามารถอยู่มุมใดมุมหนึ่งของป่าแล้วรอให้ใครเดินมาหาเธอได้ตลอดเวลาหรอกนะ เธอต้องหัดไปหาเพื่อนๆในป่าบ้าง” เป็นประโยคที่ชวนให้คิด เพราะหลายคนใช้ชีวิตอยู่แต่ในพื้นที่ปลอดภัยของตนเอง ไม่กล้าออกไปในที่ที่แปลกออกไป ไม่กล้าที่จะพบเพื่อนใหม่ ไม่กล้าที่จะออกจากเส้นทางเดิมๆของชีวิต สุดท้ายพวกเขาก็จะบอกว่าชีวิตของตัวเองน่าเบื่อ 

การออกจากพื้นที่ปลอดภัยของตนเอง นั้นจะทำให้คุณพบกับสิ่งที่คุณคิดไม่ถึงมาก่อน ทั้งผู้คน และ สภาพแวดล้อม แต่ก็จะทำให้ความรู้สึกภายในของคุณเปลี่ยนไป การได้พบเจอมิตรใหม่ บนเส้นทางการเดินทาง  หรือ บ้านเมืองที่แปลกตาออกไป ล้วนแต่เป็นประสบการณ์ชีวิต และ ทำให้ชีวิตของคุณมีความสุขจากการผจญภัยเล็กๆ