เปลี่ยนพฤติกรรมซนป่วนของน้องหมา ด้วยวิธีง่าย ๆ

สุนัข เป็นสัตว์ที่หลายคนชื่นชอบและรักใคร่ ยิ่งถ้าเป็นคนที่รักน้องหมาสุดชีวิต ไม่ว่าจะเจอน้องหมาที่ไหนเป็นต้องแวะทักทาย อดใจลูบหัวคุยกับน้องหมาด้วยเสียงสองไม่ไหวแน่ ๆ

ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้คนนิยมรับน้องหมามาเลี้ยงเพื่อเป็นเพื่อนคลายเหงา หรือเฝ้าบ้านเวลาตัวเองไม่อยู่ โดยสายพันธุ์ของน้องหมานั้นมีมากมายเหลือเกิน ทั้งพันธุ์แท้และผสม แล้วแต่ใครชอบลักษณะไหน

แต่ปัญหาทั่วไปที่มักจะพบเจอกันในหมู่คนเลี้ยงก็คือ การที่น้องหมาของเรานั้นไม่เชื่อฟังสักเท่าไหร่ ออกแนวเลี้ยงยาก กัดข้าวกัดของพังพินาศ หรือแม้กระทั่งเห่าเสียงดังจนเราเกรงใจเพื่อนบ้าน

เอางี้ เรามีวิธีดี ๆ ที่ช่วยฝึกน้องหมาให้หยุดพฤติกรรมป่วน ๆ ลดความปวดหัวให้กับเรา เป็นวิธีง่าย ๆ และต้องใช้เวลานิดหน่อยเพื่อฝึกให้น้องหมาของเรานั้นเคยชิน ไปดูกันเลย

ฝึกให้หยุดซน เวลาคนไม่อยู่บ้าน

หลายคนปวดหัวอย่างมากกับพฤติกรรมความซนของน้องหมาที่เลี้ยง โดยเมื่อเรากลับเข้าบ้านหลังจากออกไปทำธุระ แต่ต้องผวาสุดขีดเมื่อกลับมาเห็นสภาพข้าวของที่กระจัดกระจาย เพราะเจ้าตัวป่วนนั้นกัดและพังเล่นตอนเราไม่อยู่

วิธีแก้ก็ง่าย ๆ เตรียมกระป๋องน้ำอัดลมเอาไว้สักพอประมาณ ทำท่าทีเล่นใหญ่ร่ำลาน้องให้เขารับรู้ว่าคุณกำลังจะออกจากบ้าน (แต่อันที่จริงแค่ออกมาหามุมแอบ) เมื่อน้องหมารู้ว่าเราออกจากบ้านไปแล้วที่นี้ก็เฝ้ารอ เมื่อน้องหมาเริ่มทำพฤติกรรมไม่เหมาะสม เช่น เห่า พังข้าวของ ให้เราแกล้งโยนกระป๋องน้ำอัดลมที่เตรียมไว้ลงพื้นใกล้ ๆ น้องหมา ซึ่งจะทำให้น้องหมาตกใจและหยุดซน

ต่อไปน้องหมาก็จะลดและเลิกพฤติกรรมแบบนี้เพราะเข้าใจว่า เมื่อเขาทำแบบนั้นผลลัพธ์คือจะเกิดเสียงดังทำให้เขาตกใจกลัว

ฝึกไม่ให้เขาแอบขโมยของกินบนโต๊ะอาหาร

คนเลี้ยงหลายต่อหลายคนต้องเคยพบอยู่แล้วกับพฤติกรรมนี้ เวลาที่เราวางของกินของเราไว้แล้วน้องหมาพยายามที่จะแอบคาบไปกินเอง ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้หากปล่อยไว้ไม่ดีแน่ มันจะทำให้เขาไม่มีความเกรงใจเรา คราวหลังเมื่อเราห้าม ก็ห้ามไม่อยู่แล้วล่ะ

วิธีแก้ เมื่อคุณจะเริ่มฝึกพฤติกรรมใหม่นี้ให้น้องหมาของคุณ เพียงแค่วางจานของกินไว้บนโต๊แล้วหากระป๋องน้ำอัดลมมาวางรอบจานเน้นว่า ต้องแบบ 2 – 3 ชั้นขึ้นไปในแนวสูง แบบพิรามิดก็ได้

ทีนี้ เมื่อน้องหมาไม่เกรงใจ ยื่นหน้าพยายามจะคาบของกินในจานไป แน่นอนว่าจานต้องเคลื่อนและดันให้กระป๋องที่ตั้งอยู่เหล่านั้นล้มลงมา ทำให้มีเสียงดังและน้องหมาตกใจ และเขาจะจดจำว่าเวลาแย่งของกินคุณเขาจะเจอกับอะไรและเลิกพฤติกรรมนั้นไป

ฝึกให้รู้ว่าใครเป็นจ่าฝูง

พฤติกรรมดังกล่าวคือเวลาคุณพาน้องหมาออกไปเดินเล่นตอนเย็นชิล ๆ แล้วน้องหมาชอบกระชากเรา ลากเราไปตามที่เขาต้องการ ต้องคอยยื้อยุดฉุดกันตลอดเวลาพาลให้หายชิลแต่เหนื่อยแทน

วิธีแก้ไม่ยาก เพียงแค่ต้องใจแข็งอาจจะฝืนใจเราในช่วงแรก แต่รับรองว่าเมื่อน้องหมาเรียนรู้แล้วเราจะไม่ต้องเหนื่อยคอยฉุดน้องกลับอีกแล้ว นั่นคือเมื่อเวลาคุณจูงน้องหมาไปเดินเล่น เริ่มต้นให้เขาเดินขนาบคุณในข้างที่คุณต้องการ เมื่อเขาเริ่มออกตัวนำลากคุณไปในทางใดก็ตาม ให้คุณกระชากสายจูงในทางตรงข้ามกับเขาจนเขาชะงัก หรืออาจล้มเลยก็ได้ (บอกแล้วต้องใจแข็งนิดนึงอย่าเพิ่งขี้สงสาร)

แรก ๆ อาจยังไม่เชื่อฟังและยิ่งสู้กับคุณ แต่ถ้าทำไปทุกวันเขาจะเหนื่อย และรับรู้เองว่าที่ ๆ เขาควรเดินนั้นคือข้าง ๆ คุณ

นอกจากวิธีหลัก ๆ ที่ผ่านมา ก็มีวิธีเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คนเลี้ยงควรปฏิบัติกับน้องหมา เพื่อไม่ทำให้เขานิสัยเสียได้ในอนาคต

  • อย่าให้เขาแทะหรือกัดมือเราเล่น เพราะจะส่งผลต่อนิสัยเขาตอนโตได้ จะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ แถมยังทำให้เขารู้สึกมีอำนาจเหนือเราได้ด้วย ทางที่ดีควรหาซื้อของเล่นเฉพาะมาให้เขาเอาไว้กัดแทะเล่นดีกว่า
  • พาหมาของคุณขับถ่ายให้เป็นเวลาและเป็นที่เป็นทาง จะส่งผลต่อพฤติกรรมไม่ให้เขาขับถ่ายเรี่ยราด เป็นปัญหาต่อส่วนรวมได้
  • ไม่ส่งเสริมให้เขาไล่กัดคนหรือแกล้งเด็ก บางคนอาจรู้สึกชอบใจเวลาหมาไปแกล้งใคร แต่อันที่จริงควรห้าม เพราะถ้าปล่อยไปจะทำให้เขานิสัยเสียเกิดความก้าวร้าวติดตัว
  • ไม่ลงโทษด้วยการตีและด่าทอด้วยการตะโกน ทางออกคือการใช้คำพูดแบบเรียบ ๆ เมื่อเขาทำผิด เช่น คาบของมีค่า เราควรพูดว่า “ปล่อย” หรือเอาขนมมาล่อ เมื่อเขาปล่อยของนั้นก็ให้กล่าวชื่นชมให้เขารับรู้ ส่วนการตีจะทำให้น้องหมาอยู่ภายใต้ความกลัว วันดีคืนดีอาจจะแว้งกัดเราได้

และทั้งหมดนี้ ก็คือวิธีฝึกวินัยและพฤติกรรมที่ดีให้กับน้องหมาของคุณเอง เพราะการเลี้ยงหมาสักตัวคือการรับผิดชอบ ซึ่งนอกจากหมาของคุณจะไม่ดื้อไม่ซนทำให้คุณไม่ต้องคอยปวดหัวแล้ว นอกจากนั้นก็สบายใจได้เลยว่าจะไม่สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นอีกด้วย