‘ม็อกบัง’ ไลฟ์สดโชว์กิน : อาชีพสุดฮิตรายได้หลักแสน

“ม็อกบัง” Meokbang หรือในภาษาเกาหลีเขียนว่า “먹방” มาจากคำว่า 먹는 (ม็อกนึน ที่แปลว่า กำลังกิน) และ 방송 (บังซง ที่แปลว่า ถ่ายทอดสด) ในภาษาอังกฤษจึงใช้เป็นคำว่า eating broadcast ดังนั้นถ้าจะให้แปลความหมายอย่างเร็วๆ ของคำว่าม็อกบัง ก็คงหมายถึงการถ่ายทอดสดกินอาหารหรือไลฟ์สดโชว์การกินนั่นเอง ซึ่งแพลตฟอร์มที่คนนิยมเข้าไปใช้ในการถ่ายทอดสดนี้ก็คือ Afreeca TV โดยม็อกบังเริ่มฮิตและมีกระแสมาจากประเทศเกาหลีใต้ ตั้งแต่ปี 2010

ทั้งนี้อาหารที่คนมักจะนำมากินโชว์ในไลฟ์สด ก็มีตั้งแต่พิซซ่า ไก่ทอด ไปจนถึงอาหารจำพวกบะหมี่ มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะยังสงสัยอยู่ว่า แล้วเรื่องของรายได้ล่ะมันจะเกิดขึ้นยังไง ซึ่งผู้เขียนก็ได้หาคำตอบมาให้แล้วว่า การทำม็อกบังของคนเกาหลีจะเรียกแทนตัวเองว่า “BJ” มาจากคำว่า Broadcasting Jokey หมายถึงผู้ดำเนินรายการ และส่วนรายได้นั้นจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีผู้ชมเข้ามาในไลฟ์ แล้วอาจชื่นชอบในสไตล์การกินของผู้ดำเนินรายการ จนกระทั่งทำการโดเนทหรือบริจาคให้นั่นเอง

นี่จึงถือเป็นข้อดีของการทำม็อกบัง เพราะนอกจากจะได้กลายเป็น influencer หรือผู้ทรงอิทธิพลในโลกโซเชียลแล้ว ยังสามารถรับงานโฆษณา tie-in สินค้าต่างๆ ให้เข้ามาอยู่ในคลิปได้แบบเนียนๆ อีกด้วย ที่สำคัญรายได้ของการทำม็อกบังนี้ก็ไม่ธรรมดา เพราะมีการเปิดเผยถึงตัวเลขออกมาว่า คนที่ทำม็อกบังสามารถกวาดรายได้ไปราว 300,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว เรียกว่าจากกิจกรรมยามว่างจะเปลี่ยนมาเป็นอาชีพประจำก็ยังได้เลย

ไม่เพียงเท่านี้ปัจจุบันการทำม็อกบัง ยังเป็นกระแสและเทรนด์ใหม่ไปแล้วทั่วโลก ไม่ว่าจะในไทยเองหรือแม้แต่สหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ก็มีทั้งคนทั่วไปตลอดจนเน็ตไอดอลที่พอมีชื่อเสียงบ้างอยู่แล้ว ต่างก็หันมาทำม็อกบังกันมากขึ้น เพียงแต่อาจจะเปลี่ยนช่องทางในการถ่ายทอดสดมาเป็นใน Facebook หรือทำเป็นคลิปเสร็จสมบูรณ์มาอัพโหลดใน Youtube แทน

ซึ่งถ้าจะให้ยกตัวอย่างบุคคลที่ทำม็อกบัง แล้วคิดว่าประสบความสำเร็จมากที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้นสาวเกาหลีที่ชื่อว่า “ยาง ซูบิน” เพราะเธอไม่เพียงสร้างชื่อเสียงในประเทศตัวเองเท่านั้น แต่เธอยังดังไกลมาถึงประเทศไทยบ้านเราอีกด้วย กระทั่งถูกเชิญไปในรายการต่างๆ มากมาย และนอกเหนือจากซูบินแล้วก็ยังมีเน็ตไอดอลสายกินอีกหลายคนหลายเชื้อชาติ ที่แจ้งเกิดด้วยการทำม็อกบังหรือถ่ายทอดสดกินอาหารนี้