ย้อนดูคนเคยโดน ‘หมิ่นศาล’ ข้อกล่าวหาใดบ้าง

หลาย ๆ คนในช่วงนี้ คงจะคุ้นหูกันดีกับคำว่า “หมิ่นศาล” เพราะเกิดการยื่นฟ้องกันมาแล้วก็หลายหนหลายครา

ความผิดฐาน “ดูหมิ่นศาล” คืออะไร ‘ผู้ใดดูหมิ่นศาลหรือผู้พิพากษาในการพิจารณาคดีหรือพิพากษาคดี หรือกระทำการขัดขวางการพิจารณาหรือพิพากษาของศาล ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 – 7 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2,000 – 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ’

และสำหรับผู้ที่ถูกกล่าวหาในข้อกล่าวหานี้ ต่างก็เป็นคนที่เราเห็นว่า ‘คล้ายถูกเพ่งเล็ง’ เนื่องจากบทบาทและการแสดงออกในด้านการเมือง จนดูเหมือนเป็นการ ‘ขัดขาคู่แข่ง’ หรือไม่เราก็ไม่ทราบ

และข้อเสียอีกประการ ในเกมการเมืองนั้นดูเหมือนข้อกล่าวหาเหล่านี้จะถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือสกัดขาฝ่ายตรงข้ามโดยเฉพาะหรือไม่ เพราะดูจากการแข่งขันนั้นศาลถูกดึงมาเป็นเงื่อนไขหนึ่งในการเอาเปรียบฝ่ายตรงข้าม และที่สำคัญคือผู้ร้องทุกข์เป็นใครก็ได้ เพียงแต่คำตัดสินนั้นก็ขึ้นอยู่กับ ดุลยพินิจ ของศาล

จนอาจส่งผลให้มีการพิพากษ์วิจารณ์การทำงานของศาล เข้าทางฝ่ายได้เปรียบใช้ข้อกฎหมาย ‘ดูหมิ่นศาล’ เข้าเล่นงานทันที

มาย้อนดูคดีทางการเมืองที่เกี่ยวเนื่องมาจากการยื่นฟ้อง หมิ่นศาล ในไทยกันหน่อยว่ามีใครบ้าง และในเนื้อหาคดีที่มีที่มาที่ไปอย่างไร

ปิยบุตร แสงกนกกุล

สด ๆ ร้อน ๆ รายล่ามาแรง ที่มีแฮชแท็ก #SavePiyabutr ขึ้นอับดับหนึ่งในทวิตเตอร์ไปแล้ว สำหรับนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ที่ซึ่งเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาไปเป็นที่เรียบร้อย โดยในคดีนี้ คสช. เป็นผู้ร้องทุข์เอาผิดนายปิยบุตรในความผิดอาญา 2 ข้อหา หลังการเผยแพร่ข่าวการยุบพรรคไทยรักษาชาติ

โดยข้อหาแรกคือ ดูหมิ่นศาลในการพิจารณาหรือพิพากษาคดี และคดีที่สองคือ นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ

ซึ่งในการเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ต่างมีผู้คนมากมายให้กำลังใจนายปิยบุตรอย่างล้นหลาม

อานน นำภา

นายอานน นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนและนักกิจกรรมทางการเมือง ถูก พ.ต.ท.สุภารัตน์ คำอินทร์ ร้องทุกข์กล่าวโทษในคดีนี้

เหตุจากการโพสต์ข้อความใน Facebook ส่วนตัว ซึ่งหลังจากโพสต์ไปแล้วได้มีผู้อื่นมาแสดงความเห็นคล้อยตาม เชิงต่อว่าศาล ด่าทอดูหมิ่น แสดงให้เห็นว่า เป็นการทำให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชนในลักษณะที่ว่าศาลลุแก่อำนาจ ทำให้ผู้อ่านไม่เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม

วัฒนา เมืองสุข

นักการเมืองพรรคเพื่อไทย ซึ่งถูก พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ยื่นข้อหาดูหมิ่นศาลและ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีการโพสต์ Facebook วิจารณ์ คสช. และวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

ซึ่งจากกรณีของทั้งนายอานนและนายวัฒนา ขั้นตอนของคดีความยังอยู่ในขั้นตอนของการต่อสู้ทั้งคู่

สหรัถ

สหรัถ เป็นชื่อสมมติของทนายความด้านสิทธิมนุษชน ท่านหนึ่ง ซึ่งถูกดำเนินคดีจากกรณีการโพสต์ Facebook ส่วนตัวว่า “วันนี้รู้แล้วว่า ศาลแรงงานรับใช้นายทุน..” ส่งผลให้ถูกอัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยาฟ้องร้องการกระทำผิดดังกล่าวว่าเป็นความผิดฐานดูหมิ่นศาล และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กำหนดโทษจำคุก 3 เดือน ตั้งแต่ 20 เมษายน 2560