ทำยังไง เมื่อเด็กพลัดหลงกับพ่อแม่ตอนเที่ยวต่างประเทศ

การเดินทางท่องเที่ยวนับว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนต่างใฝ่ฝัน โดยเฉพาะต่างประเทศ แต่ในเมื่อทุกวันนี้มีภาระหน้าที่เพิ่มมากขึ้น มีครอบครัวมีลูกแต่อยากไปเที่ยวต่างประเทศก็ไม่รู้จะทำไงดี จะให้ลูกอยู่ที่บ้านก็ยังไม่ถึงวัยที่ช่วยเหลือตัวเองได้ จะเอาไปฝากญาติดูแลก็กลัวลูกจะอยู่ไม่ได้ เดี๋ยวกังวลจนเที่ยวไม่สนุก

ก็เอาเป็นว่าพาไปด้วยกันทั้งบ้านเลยแล้วกัน คอยดูแลวางแผนดี ๆ ก็พอ แต่เรื่องไม่คาดคิดก็อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา แม้จะเตรียมตัวมาด้วยดีแต่คนเรามันก็ผิดพลาดกันได้อยู่แล้ว เกิดเรื่องร้ายลูกหลานพลัดหลงระหว่างกำลังเที่ยว จิตใจตกไปอยู่ที่ตาตุ่ม ทำอะไรไม่ถูก

ใจเย็น ๆ ตั้งสติแล้วปฏิบัติตามข้อเหล่านี้ เพื่อเป็นการตามหาแบบมีขั้นตอนในสถานการณ์ฉุกเฉินเช่นนี้ โดยเฉพาะกับครอบครัวที่พาเด็กไปด้วย ขั้นตอนเหล่านี้ช่วยคุณได้มากทีเดียว

ตรวจสอบสัมภาระ

หากผู้สูญหายหายไปจากที่พัก ควรตรวจสอบทรัพย์สินส่วนตัวหรือสัมภาระต่าง ๆ ของผู้สูญหายให้ดี เช่น โทรศัพท์มือถือ หนังสือเดินทาง กระเป๋าสตางค์ หากสิ่งของเหล่านี้ไม่อยู่ในห้องของผู้สูญหาย อาจเป็นไปได้ว่าเขาออกจากที่พักด้วยความตั้งใจคือ อาจไปเดินเล่นเพียงลำพัง แต่หากสิ่งของข้างต้นยังอยู่ครบให้คิดก่อนเลยว่าหายชัวร์ เพราะไม่ได้เตรียมตัวเตรียมของไปด้วย

ประเมินพฤติกรรม

ช่วยกันคิดคำนึงถึงพฤติกรรมหรือนิสัยส่วนบุคคลของผู้ที่หายตัวไป เช่น เป็นเด็กเล็กก็อาจหวาดกลัวผู้คน ไปนั่งหลบมุมที่ไหนหรือไม่ เป็นคนแก่ก็เพราะหลง ๆ ลืม ๆ โดยหาปัจจัยที่อาจส่งผลให้เขาพลัดหลงไป

เหตุจูงใจ

ลองไตร่ตรองหาเหตุผลของคนหาย ว่าเป็นเพราะอะไร เช่น ทะเลาะกับใครสักคนในกลุ่มที่มาเที่ยวหรือไม่ ถ้าเป็นเด็กก็อาจมีน้อยใจพ่อแม่เรื่องอะไรหรือเปล่า หรือบางคนเป็นคนโลกส่วนตัวสูง

ตรวจสถานที่ล่าสุด

ช่วยกันตรวจสอบบริเวณสถานที่ล่าสุดที่พบเห็นคนที่หายไป อาจเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหรือที่พัก ซึ่งควรดูตามจุดที่สามารถเกิดอุบัติเหตุได้ และที่สำคัญคือกล้องวงจรปิด

แจ้งตำรวจในพื้นที่ เดินเรื่องถึงสถานฑูต

หากทำตามข้อก่อนหน้านี้แล้วยังไม่พบ ควรแจ้งเรื่องไปยังตำรวจในท้องที่นั้น ๆ โดยอาจขอความร่วมมือจากคนแถวนั้น โรงแรม ซึ่งการแจ้งเหตุคนหายในแต่ละที่หรือประเทศที่ต่างกัน อาจมีข้อปฏิบัติที่ต่างกันด้วย และดำเนินการแจ้งสถานฑูตประจำประเทศนั้น ๆ ด้วย

ญาติที่อยู่ไทย

ในกรณีของญาติที่อยู่ไทย แต่ต้องการแจ้งคนหายในต่างประเทศ สามารถขอความช่วยเหลือได้ที่ กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ โทร 0-2575-1047 ถึง 51

มีคนกลางคอยประสานงาน

ในกรณีนี้ควรมีคนกลางเป็นผู้ประสานงานเป็นหลัก เป็นใครก็ได้ที่อยู่ในกลุ่มที่ไปเที่ยวด้วยกัน โดยต้องมีช่องทางติดต่อได้ เช่น อีเมล์ เบอร์โทรศัพท์ ส่วนถ้าคนหายเป็นเด็ก แน่นอนว่าผู้ประสานงานหลักต้องเป็นพ่อหรือแม่

ประกาศโดยทั่ว

ทำการประกาศตามหาคนหายตามช่องทางต่าง ๆ สุดแต่จะทำได้ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ข้อมูลให้กระจายออกไปอย่างรวดเร็ว เช่น โพสต์รูปพรรณสัณฐานของคนหายแบบชัดเจนบนโซเชียลมีเดีย หรือปรึกษาเงื่อนไขการประกาศในพื้นที่นั้น ๆ ด้วย ที่สำคัญควรได้รับอนุญาตจากญาติผู้สูญหายก่อนประกาศด้วยนะ

หากต้องกลับก่อน

หากกลุ่มเพื่อน หรือ ญาติพี่น้อง พ่อ แม่ ต้องกลับไทยเพราะถึงกำหนด ก่อนที่จะเจอตัวคนหาย ควรทราบชื่อและช่องทางติดต่อของตำรวจผู้รับผิดชอบคดีนี้ เพื่อติดตามเรื่องผ่านสถานทูตและกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เมื่ออยู่ไทย

ทั้งนี้ทั้งนั้น จะเห็นได้เลยว่าขั้นตอนต่าง ๆ นั้นค่อนข้างยุ่งยากหากดูโดยรวม ผู้ปกครองที่พาบุตรหลานไปเที่ยวต่างประเทศ ไม่ควรปล่อยให้เด็ก ๆ รอดพ้นสายตา เพราะคุณไม่รู้หรอกว่า วินาทีฉุกเฉินมันจะเกิดกับคุณเมื่อไหร่