มหาวิหาร นอร์ทเทอ ดาม สัญลักษณ์แห่งฝรั่งเศส

800 กว่าปีมาแล้วที่มหาวิหาร นอร์ทเทอ ดาม ( Notre Dame ภาษาอังกฤษแปลว่า Our Lady อันหมายถึงพระนางมารีอา ผู้บริสุทธิ์) ตระหง่านอยู่ใจกลางกรุงปารีส ผ่านเหตุการณ์สำคัญของโลกมานับไม่ถ้วน

เหตุเพลิงไหม้ครั้งร้ายแรงของมหาวิหารนอร์ทเทอ ดาม เมื่อวันจันทร์ที่ 15 เมษายนที่ผ่านมานับเป็นความเสียหายครั้งร้ายแรงของสถาปัตยกรรมโบราณอันเป็นมรดกโลกขณะเดียวกันยังเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่สัญลักษณ์อันเป็นตัวแทนของความรุ่งเรืองทางด้านศิลปะวัฒนธรรมของมนุษยชาติ

สำหรับคนฝรั่งเศสนั้น เพลิงไหม้ครั้งนี้เหมือนได้เห็นสถานที่อันเป็นศูนย์รวมทางจิตวิญญานได้ถูกทำลายลงต่อหน้า เพราะที่ผ่านมากว่า 800 ปีมหาวิหารแห่งนี้ยืนอยู่ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของประวัติศาสตร์ฝรั่งเศสจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน และบรรทัดต่อจากนี้คือเรื่อง น่ารู้เกี่ยวกับ มหาวิหารนอร์ทเทอ ดาม ที่ Tonkit360 เรียบเรียงมาเพื่อคุณผู้อ่าน 

–     การก่อสร้างมหาวิหารนอร์ทเทอ ดามนั้นเแล้วเสร็จในศตวรรษที่ 12 มีการคาดการณ์ว่า นอร์ทเทอม ดาม นั้นถูกสร้างในปี 1163 แล้วเสร็จในปี 1345

–     ยอดมหาวิหาร ดั้งเดิมนั้น ถูกติดตั้งในปี 1250ก่อนจะหักโค่นลงมาในอีก 500 ปีต่อมา และได้มีการปรับปรุงมหาวิหารครั้งใหญ่ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 พร้อมติดตั้งยอดของมหาวิหารชิ้นใหม่ ในปี 1860

–     ถึงแม้ว่าจะมีการบูรณะมาหลายครั้ง แต่ส่วนโครงสร้างเดิมของมหาวิหารนั้นยังคงอยู่ รวมไปถึงคานไม้โอ๊คที่ค้ำยันมหาวิหารแห่งนี้มามากกว่า 800ปี

–     มหาวิหารแห่งนี้เปรียบเสมือนหัวใจของนครปารีส และเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ของฝรั่งเศสในอดีต ด้านหน้าของมหาวิหารนั้น จะมีหมุดจารึกที่เขียนว่า “Kilometer zero” ที่เปรียบให้เห็นว่า ผู้คนจากทุกทิศต่างเดินทางมาเพื่อแสวงบุญยังมหาวิหารแห่งนี้ 

–     วิหารนอร์ทเทอ ดามถูกใช้เป็นสถานที่ในการสถาปนา โจน ออฟ อาร์ค ให้กลายเป็นนักบุญในปี 1909 เป็นเวลาเกือบ 5 ศตวรรษ หลังจากที่นักบุญโจน ออฟ อาร์ค ถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการเผาทั้งเป็น

–    ในช่วงปฎิวัติฝรั่งเศสปี 1789 มหาวิหารนอร์ทเทอ ดาม ต้องยืนสู้กับความขัดแย้งทางสังคมของคนในฝรั่งเศส ความโกรธแค้นของผู้คนในห้วงเวลานั้นได้ทำลายสถานที่สำคัญในกรุงปารีส ประติมากรรมและศิลปะทางศาสนาถูกทำลายไปมาก

–     ในปี 1804 มหาวิหารนอร์ทเทอ ดาม คือสถานที่ที่ นโปเลียน โบนาปาด สถาปนาตนเองขึ้นเป็นจักรพรรดิ์ฝรั่งเศส ซึ่งเป็นการเปิดศักราชใหม่ของประเทศและยุโรป

–     นักเขีนคนสำคัญของฝรั่งเศส วิคเตอร์ ฮูโก กับหนังสือที่ชื่อว่า “The Hunchback of Notre Dame” ถูกเขียนขึ้นในปี 1831เป็นงานเขียนที่ถูกเขียนขึ้นในช่วงเวลา ที่มหาวิหารนอร์ทเทอ ดามอยู่ในสภาพทรุดโทรมอย่างนักและหลายคนคิดว่าจะต้องสูญเสียสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งนี้ไปแล้วแต่หนังสือเล่มดังกล่าวได้กลายเป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่มีการขับเคลื่อนให้เกิดการบูรณะมหาวิหารครั้งใหญ่ในปี 1844 

–     วันที่ 24 สิงหาคม 1944 เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองยุติ และ นครปารีส รอดพ้นจากการยึดครองของนาซี เสียงระฆัง จากมหาวิหารนอร์ทเทอ ดามคือการส่งสัญญานที่ผู้คนทั่วเมืองต่างรับรู้ได้ถึงสันติภาพที่เกิดขึ้น

–      ปี 1970 มหาวิหารนอร์ทเทอ ดาม คือสถานที่จัดพิธีศพของประธานาธิบดี ชาร์ล เดอ โกลล์ ทั้งนี้เพื่อเป็นเกียรติให้กับผู้นำประเทศที่พาฝรั่งเศสผ่านพ้นวิกฤตในช่วงสงคราม

–      ความงามของนอร์ทเทอ ดาม นอกจากคุณค่าทางประวัติศาสตร์ยังมีคุณค่าที่ประเมินไม่ได้ในทางมรดกโลกด้วย ด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิคที่หาดูได้ยาก รูปปั้นกากอยส์ โดยรอบวิหารนั้นเรียกได้ว่าเป็นงานสถาปัตยกรรมที่ทำให้คนทั่วโลกต่างเดินทางเพื่อมาชมด้วยตาตัวเองสักครั้งในชีวิต กากอยส์ นั้นเป็นเปรียบเสมือนผู้เฝ้ามหาวิหารมีความเชื่อกันว่า ในตอนกลางวันเป็นรูปปั้น แต่ตอนกลางคืน กากอยส์ จะกลายเป็นมังกรบิน ที่คอยเฝ้าระวังมหาวิหาร

–      ด้านในของมหาวิหารนอร์ทเทอ ดาม นั้นมีงานศิลปะที่งดงามยิ่งคือ กระจกสี Stained Galss rose window เป็นกระจกสีที่บอกเล่าเรื่องราวจากคัมภีร์ไบเบิล นอกจากนี้แล้ว ออร์แกน ขนาดใหญ่ภายในมหาวิหารซึ่งถูกติดตั้งในปี 1990 นับเป็นเครื่องดนตรีชิ้นสำคัญของโลกเลยทีเดียว