5 เทรนด์ต้องจับตาในรอบสัปดาห์

ประกาศเตือนภัยพายุฤดูร้อน ประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 10

ในช่วงวันที่ 15-16 เมษายน 2562 ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงฟ้าผ่า จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมถึงระวังอันตรายจากฟ้าผ่า สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกัน และระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน ทำให้จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

สวนดุสิตโพล เผยความคิดเห็นประชาชนที่มีต่อ “เทศกาลสงกรานต์”

ช่วงเทศกาลสงกรานต์มีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน ประชาชนต่างเดินทางกลับบ้านเพื่อรดน้ำดำหัวขอพรจาก ญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ เพื่อเป็นโอกาสอันดีและเป็นการเริ่มต้นสิ่งดีๆ ในวันสงกรานต์ซึ่งถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จึงได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนท่ัวประเทศท่ีมีต่อ “เทศกาลสงกรานต์” จำนวนทั้งสิ้น 1,206 คน โดยเมื่อถามถึงสิ่งที่ประชาชนเป็นห่วง/กังวลในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้มากที่สุด คือ ภัยอันตราย อุบัติเหตุบนท้องถนน 68.62% ส่วนคำอธิษฐาน/พรที่ประชาชนอยากจะขอในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ขอให้มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ครอบครัวประสบความสุขความเจริญ เป็นอันดับแรกถึง 48.88% อันดับ 2 คือขอให้เศรษฐกิจดีค้าขายดี 32.68% อันดับ 3 คือขอใหบ้านเมืองสงบสุข คนไทยรักและสามัคคี 26.54% และคำถามเกี่ยวกับ “นักการเมือง” ที่ประชาชนอยากรดน้ำดำหัวมากที่สุด 5 อันดับ ได้แก่ 1.พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา 2.นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 3.นายทักษิณ ชินวัตร 4.นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ 5.นายชวน หลีกภัย

มิ่งขวัญ แถลงผ่านเฟซบุ๊ก ไม่ได้เจรจาร่วมรัฐบาล พปชร.

เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ พรรคเศรษฐกิจใหม่ เผยแพร่แถลงการณ์จากนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรค ยืนยันว่า กระแสข่าวพรรคกำลังเจรจาร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐไม่เป็นความจริง ภายหลังมีการรายงานข่าวจากสำนักข่าวบางแห่งและกระแสในสื่อสังคมออนไลน์ตลอดทั้งวันนี้ว่า พรรคเศรษฐกิจใหม่ตอบตกลงเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล “สำหรับตัวผมเอง ตามข่าว กล่าวว่า กำลังเจรจาต่อรอง เพื่อรับตำแหน่งทางการเมือง ผม และ ว่าที่ ส.ส. ทุกคน ในนามพรรคเศรษฐกิจใหม่ ขอยืนยันว่า ข่าวดังกล่าว ไม่เป็นความจริง และผมไม่เคย เข้าไปร่วมเจรจาทางการเมือง กับพรรคพลังประชารัฐ ใด ๆ ทั้งสิ้น” แถลงการณ์ที่ลงท้ายชื่อ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ 13 เมษายน 2562 ระบุ โดยก่อนหน้านี้มีสื่ออย่างน้อย 2 แห่ง ได้แก่ มติชน โพสต์ทูเดย์ รายงานอ้างแหล่งข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า แกนนำพรรคพลังประชารัฐได้รวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้แล้วรวม 12 พรรค ทะลุ 250 เสียง และได้อีก 5 เสียง จากพรรคเศรษฐกิจใหม่ ของนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ที่ตอบตกลงจะมาเข้าร่วม

รถเมล์ ขสมก.และเอกชน ออกประกาศปรับอัตราค่าโดยสารขึ้น เริ่มใช้ 22 เม.ย. 2562

เพจ “รถเมล์ไทยแฟนคลับ” ได้ออกมาประกาศชี้แจงจาก องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และรถโดยสารเอกชนร่วมบริการ เรื่องการปรับอัตราค่าโดยสาร ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ครั้งที่ 10/2561 เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2561 มีมติให้ปรับอัตราค่าโดยสารรถประจำทางสาธารณะ ดังนั้น ขสมก. จึงขอปรับอัตราค่าโดยสาร ดังนี้ 1. รถโดยสารธรรมดา (ครีมแดง) ราคา 8 บาท 2. รถโดยสารปรับอากาศ : รถปรับอากาศ (ครีมน้ำเงิน) ราคา 12-20 บาท ตามระยะทาง / รถปรับอากาศยูโรทู (สีส้ม) ราคา 13-25 บาท ตามระยะทาง / รถปรับอากาศใหม่ (สีฟ้า) 15-25 บาท 3. ค่าทางด่วน กรณีที่ผู้โดยสารใช้ทางด่วน ให้กำหนดค่าทางด่วน เพิ่มจากค่าโดยสารปกติ 2 บาท ต่อคนต่อเที่ยว 4. รถบริการตลอดคืน (เวลา 23.00 – 05.00 น.) ให้กำหนดค่าธรรมเนียมบริการตลอดคืน เพิ่มจากค่าโดยสารปกติ 1.50 บาท ต่อคนต่อเที่ยว ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน 2562 ซึ่งทาง ขสมก. ได้ประกาศ ณ วันที่ 10 เมษายน 2562 อย่างไรก็ตาม บนรถโดยสารประจำทางสารธารณะได้มีการติดป้ายประกาศปรับอัตราค่าโดยสาร และเเจ้งให้ทราบเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว

ศาลเกาหลีใต้ สั่งยกเลิกกฎหมายห้ามทำแท้งปีหน้า

ศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้ตัดสินให้กฎหมายห้ามทำแท้งขัดต่อรัฐธรรมนูญ โดยสั่งให้มีการทบทวนกฎหมายดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2563 คำตัดสินเกี่ยวกับกฎหมายห้ามทำแท้งดังกล่าว ถือเป็นครั้งประวัติศาสตร์ของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศพัฒนาแล้วเพียงไม่กี่ประเทศที่ยังให้การทำแท้งเป็นอาชญากรรม ภายใต้กฎหมายปี 2496 ผู้หญิงที่ทำแท้งจะถูกลงโทษปรับและจำคุก ยกเว้นกรณีถูกข่มขืน การร่วมประเวณีในหมู่เครือญาติ หรือกรณีเสี่ยงต่อสุขภาพ ขณะเดียวกัน หมอที่ทำแท้งจะได้รับโทษจำคุกเช่นกัน ก่อนหน้าวันตัดสินของศาล 1 วัน ผลสำรวจความคิดเห็นของชาวเกาหลีใต้ระบุว่า ประชาชนร้อยละ 58 ต้องการให้ยกเลิกกฎหมายห้ามทำแท้ง กฎหมายดังกล่าวได้รับการพิจารณา หลังจากแพทย์หญิงคนหนึ่งได้ยื่นคำร้อง เนื่องจากเธอถูกดำเนินคดีเพราะทำแท้งให้ผู้หญิงราว 69 ราย โดยระบุว่า การห้ามทำแท้งเป็นอันตรายต่อผู้หญิงและละเมิดสิทธิของพวกเธอ นางคิม ซูจุง ทนายความของแพทย์หญิงคนดังกล่าว บอกว่า คำตัดสินของศาลทำให้ผู้หญิงเป็นอิสระ จากพันธนาการที่ทำให้พวกเธอทุกข์ทรมาน ขณะที่บรรยากาศภายนอกศาล วันที่ 11 เมษายนที่ศาลมีคำตัดสิน มีกลุ่มทั้งผู้สนับสนุนและต่อต้านการทำแท้งออกมาประท้วง