วัฒนธรรมดื่มด่ำรสชาติกาแฟ

เชื่ออย่างมั่นใจเลยว่า ผู้คนส่วนใหญ่นั้นเสพติด คาเฟอีน ในกาแฟกันเป็นชีวิตจิตใจ และกาแฟนั้นได้กลายเป็นเครื่องดื่มสากลที่นิยมไปทั่วโลกมาแล้วอย่างเนิ่นนาน

ซึ่งรสนิยมการดื่มกาแฟนั้นมีอยู่มากหมายหลากหลายประเภท โดยมีความสำคัญในทุกรูปแบบ ทั้งแบบรสนิยมส่วนตัว การให้ความรู้ของบาริสต้า การดื่มด่ำรสชาติกาแฟจากต่างพื้นที่ เพราะนอกจากเรื่องการผสมหรือสูตรต่าง ๆ แล้ว การศึกษาและเรียนรู้ความเอาใจใส่ในกระบวนการที่ได้มาซึ่งเมล็ดกาแฟของแต่ละที่นั้นก็เป็นบทบาทสำคัญในการดื่มกาแฟของคนยุคนี้ไปแล้ว

แต่วันนี้ มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมการดื่มกาแฟในยุค 3rd Wave มาฝากกัน นั่นก็คือร้านกาแฟที่ปราศจากนม,ครีมและน้ำตาล ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์ของร้านกาแฟที่เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสความนิยมการดื่มที่ไม่ลดละลงเลย

โดยมีข้อมูลว่า มีร้านกาแฟหลายแห่งที่ยึดถือกฎอย่างการแบนสิ่งปรุงแต่งเพิ่มเติมในกาแฟ เช่น นม น้ำตาล และครีม เพื่อรักษาคุณภาพของเมล็ดกาแฟอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งให้ความสำคัญกับการเห็นคุณค่าของที่มาและชนิดของเมล็ดกาแฟ

การยึดถือกฎแบนนมและน้ำตาลนี้ อาจไม่ถูกใจลูกค้าหลายคนที่อาจมองว่า “ร้านพวกนี้จริงจังในแนวทางแบบนี้เกินไป” แต่ก็มีลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่สนใจและศึกษาเพิ่มเติมในแนวทางนี้ ซึ่งร้านกาแฟแบบนี้ยังถือเป็นส่วนน้อยหากเปรียบเทียบจากทั้งหมดของอเมริกา

ท่ามกลางวัฒนธรรมการดื่มกาแฟแบบ คลื่นลูกที่สาม ที่เห็นว่าการดื่มกาแฟเป็นศิลปะไม่ต่างจากไวน์ มีการใส่ใจในรายละเอียดทุก ๆ ขั้นตอน มีการปรับปรุงพัฒนาสูตรให้ดียิ่งขึ้นและค้นหาแนวทางใหม่ ๆ

สำหรับในเมืองไทย นั้นลักษณะร้านกาแฟแบบ คลื่นลูกที่สาม จะพบเห็นได้มากขึ้นในช่วงให้หลังนี้ที่มองการดื่มกาแฟเป็นดั่ง พิธีกรรม ที่สำคัญของทุกวัน แต่สำหรับร้านกาแฟที่แบนการใช้นมและน้ำตาลอย่างจริงจังนั้นยังไม่ปรากฏแน่ชัด เพราะจากพฤติกรรมการดื่มกาแฟของคนไทยส่วนใหญ่เหมือนจะเป็นไปในทางตรงกันข้ามอยู่