เดียวดายแต่ไม่เหงาหงอย

ถ้าคิดว่าตัวเองกำลังตกอยู่ในความเหงา หรือ รู้สึกว่าอยู่คนเดียวในโลก เรามาฝึกใจเราให้รู้จักรับมือกับความรู้สึกดังกล่าวดีกว่า เพื่อทำให้ความเหงาไม่ต้องกลายเป็นปัญหาสำหรับเราอีกต่อไป 

1. จงฝึกที่จะรักตัวเองให้มาก 

หลายคนโทษตัวเองว่าเป็นคนไม่ดีพอ ไม่สวยพอ ไม่หล่อพอ ไม่รวยพอ จึงทำให้ต้องอยู่ลำพัง จงสลัดความคิดแบบนั้นทิ้งซะ เพราะเท่ากับเป็นการเอามีดไปแทงใจตัวเองอยู่ตลอดเวลา แล้วหันกลับมาคิดแบบรักตัวเอง ดูแลตัวเอง หรือ หยุดพักจากเรื่องวุ่นวายสักพัก เหล่านี้คือการดูแลตัวเอง เพื่อให้คุณอยู่กับความรู้สึกลำพังโดยไม่สะทกสะท้าน 

2. จงให้ความสำคัญกับช่วงเวลาที่ดีของตนเอง 

เมื่อคุณประสบความสำเร็จ หรือ รู้สึกดีกับชีวิตในตอนนี้มากที่สุด จงแชร์เรื่องราวของคุณให้คนอื่นรู้ ไม่ว่าจะเป็นบนโลกโซเชียลมีเดีย กับเพื่อน หรือ เพื่อนร่วมงานด้วยการส่งข้อความไปหา เป็นการแสดงให้เห็นว่าคุณให้ความสำคัญกับช่วงเวลาของตัวเองมากขนาดไหน 

3. จงสื่อสารกับผู้คนในชีวิตจริงให้มากขึ้น 

การติดต่อกับผู้คนในชีวิตจริง ณ ปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนในอดีต การใช้โทรศัพท์ติดต่อสื่อสาร หรือ โซเชียลมีเดีย ไม่ได้ทำให้คนเรารู้สึกว่าโดดเดี่ยวน้อยลง ในทางกลับกันการติดต่อด้วยวิธีการดังกล่าวทำให้คุณรู้สึกโดดเดี่ยวเพิ่มมากขึ้น พยายามพูดคุยกับผู้คนในชีวิตจริง ที่ต้องปฎิสัมพันธ์กันด้วยสายตา และ ฟังในสิ่งที่เขาพูด  เหล่านี้จะทำให้คุณไม่รู้สึกโดดเดี่ยว 

4. ทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่นบ้าง 

เชื่อหรือไม่ว่าการได้พูดคุยหรือการทำกิจกรรมร่วมกันคนอื่นในชีวิตจริงนั้น จะช่วยทำให้อารมณ์ของคงนิ่งมากขึ้น และ ลดความรู้สึกซึมเศร้าลงไปได้ กิจกรรมดังกล่าวอาจเป็นร่วมทำงานแบบจิตอาสา ทำงานให้กับศาสนา รวมไปถึงการร่วมการแข่งขันกีฬา เหล่านี้จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น 

5. ทำโลกออนไลน์ของคุณให้มีชีวิตชีวา 

ทั้งสี่ข้อในข้างต้นอาจยากเกินไปสำหรับสังคมในปัจจุบัน และถ้าคุณต้องการกลับเข้าสู่โลกออนไลน์ ก็ขอให้เลิกนั่งส่องเฟซบุ๊คคนอื่น หรือ ดีแต่ดูฟีดจากไทม์ไลน์ แต่เปลี่ยนมาเป็นคนที่ Active online แทน ถ้าจะเล่นเกมก็เป็นเกมออนไลน์ที่คุณสามารถเล่นกับคนอื่นในเวลาเดียวกันได้ ถ้าต้องการพูดคุยก็ลองเข้ากลุ่มในเรื่องที่คุณสนใจ และ ลองพูดคุยกับพวกเขา ผ่านทางไลน์ Blog หรือ แอพลิเคชั่นที่มีการโต้ตอบ หรือทำตัวให้เป็นประโยชน์ในการออนไลน์ ด้วยการให้คำปรึกษาหรือให้ความรู้แก่คนในโลกโซเชียลมีเดีย