วิธีรับมือ “ประจำเดือนมาตอนสงกรานต์” ทำไงดี?

สงกรานต์ทั้งทีสาวๆ หลายคน ก็คงอยากจะไปสนุกสนานกับครอบครัวและเพื่อนๆ แต่หากบังเอิญประจำเดือนดันมาตรงกับวันสงกรานต์ล่ะจะทำยังไงดี? (บอกเลยว่าไม่ต้องห่วง) เพราะเรามีวิธีรับมือเด็ดๆ มาแนะนำ …

วิธีที่ 1 : กินยาเลื่อนประจำเดือน

คำแนะนำในการใช้ยาเลื่อนประจำเดือน คือ ควรเริ่มรับประทานอย่างน้อย 3 วัน ก่อนวันที่คาดว่าจะมีประจำเดือน โดยรับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง (เช้าและเย็น) หรือวันละ 3 ครั้ง (เช้า กลางวัน และเย็น) ทั้งนี้ ไม่ควรใช้ยานานเกิน 2 สัปดาห์ และจะมีประจำเดือนภายใน 2-3 วันหลังจากหยุดยา ดังนั้นการรับประทานยาก่อนประจำเดือนมาแค่ 1 วัน หรือตอนที่กำลังมีประจำเดือน ซึ่งเยื่อบุโพรงมดลูกได้หลุดลอกออกมาแล้ว ยาจึงอาจมีผลเพียงช่วยลดปริมาณและจำนวนวันของการมีประจำเดือนให้น้อยลง แต่หลังจากหยุดยาจะทำให้มีประจำเดือนซ้ำอีกในช่วงเวลาใกล้ๆ กัน

วิธีที่ 2 : ใช้ผ้าอนามัยแบบสอด

ผ้าอนามัยแบบสอดเป็นผ้าอนามัยประเภทหนึ่ง ซึ่งปลอดภัยมากเมื่อใช้อย่างถูกวิธี แต่ที่ประเทศไทยอาจไม่ค่อยนิยมมากนักเนื่องจากใส่ยาก ทั้งนี้ผ้าอนามัยแบบสอดนั้นมีข้อดีตรงที่สามารถใส่ทำกิจกรรมทางน้ำเมื่อมีประจำเดือนได้ เพราะผ้าอนามัยแบบสอดจะช่วยดูดซับเลือดประจำเดือน โดยควรเปลี่ยนผ้าอนามัยแบบสอดอย่างสม่ำเสมอทุก 4-6 ชั่วโมง สำหรับการเลือกผ้าอนามัยแบบสอดในเบื้องต้น ควรเลือกขนาดที่เหมาะสำหรับตัวเอง หากเพิ่งเริ่มใส่เป็นครั้งแรกควรเลือกชนิดบางก่อน เพื่อไม่ให้รู้สึกเจ็บหรืออึดอัดมากนัก แต่หากประจำเดือนมามากควรเลือกชนิดหนา เพื่อช่วยให้ดูดซับได้มากขึ้นและไม่รู้สึกเฉอะแฉะ

วิธีที่ 3 : ใส่ผ้าอนามัยแบบปกติ + ใส่กางเกงสีเข้ม / ใส่เสื้อกันฝน

วิธีสุดท้ายผู้หญิงบางคนอาจจะรู้สึกเขิน และคิดว่ามันแปลกๆ ไปสักหน่อย นั่นก็คือการใส่ผ้าอนามัยแบบแผ่นปกติ แล้วเลือกใส่กางเกงโทนสีเข้มเล่นน้ำ ซึ่งความจริงมันก็ค่อนข้างได้ผลอยู่เหมือนกัน หากเลือกผ้าอนามัยที่มีแถบกาวติดทน และที่สำคัญต้องคำนึงถึงความสะอาดด้วย ฉะนั้นจึงควรเปลี่ยนผ้าอนามัยอย่างน้อยทุก 3 ชั่วโมง แต่หากยังรู้สึกว่าการใส่กางเกงสีเข้ม เพื่อช่วยป้องกันการเลอะจนมองเห็นไม่เพียงพอ เราขอแนะนำให้ใส่เป็นเสื้อกันฝนคลุมไปด้วยเลย ซึ่งไม่ต้องกังวลว่าจะดูแปลกประหลาด เพราะเทรนด์ใส่เสื้อกันฝนในวันสงกรานต์นั้นกำลังมาแรง จึงทำให้ไม่เป็นจุดเด่นและได้เล่นน้ำอย่างสมใจแน่นอน