แป้นบาส พกพาสะดวก

เดิมที ผมคิดว่าจะจบ Series เกี่ยวกับ “บาสเก็ตบอล” เอาไว้หลังจากที่ได้มีโอกาสนำเสนอ Dr. Dish iC3 Basketball Shot Trainer กันไปแล้วถึง 2 ตอนด้วยกัน

บังเอิญว่า ได้พบข้อมูลที่น่าสนใจของ Sport Gadgets ที่เกี่ยวข้องกับกีฬา “บาสเก็ตบอล” อีกชิ้นหนึ่ง จึงขออนุญาตนำมาเล่าสู่กันฟัง ถือเป็นตอนจบ (จริงๆ) หรือจะว่าเป็นการส่งท้าย Sport Gadgets “บาสเก็ตบอล” ก็ว่าได้ครับ

และเมื่อพูดถึงกีฬา “บาสเก็ตบอล” แล้วก็อดไม่ได้ที่จะต้องวกกลับไปเปรียบเทียบกับ “กีฬามหาชน” อื่นๆ ที่บ้านเรานิยมชมชอบกันสักเล็กๆ น้อยๆ ครับ

อย่างน้อยก็อาจให้ภาพของกีฬา “บาสเก็ตบอล” ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ Sport Gadgets  มีความสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น และไหนๆ ก็คงจะไม่วนกลับมาเขียนถึง Sport Gadgets ที่เกี่ยวข้องกับกีฬา “บาสเก็ตบอล” กันอีกแล้ว

หรืออย่างน้อยก็ขอเว้นระยะไว้สักพักใหญ่ๆ ครับ

เมื่อกล่าวถึงกีฬา “บาสเก็ตบอล” แล้ว พูดได้ว่า “บาสเก็ตบอล” กับ “เทเบิ้ลเทนนิส” หรือ “ปิงปอง” มีสถานะที่ใกล้เคียงกันอย่างยิ่ง

เพราะหากย้อนหลังกลับไปเกือบๆ จะ 40 ปีเห็นจะได้ ที่การจัดการเรียนการสอนหลักสูตรมัธยมศึกษาของประเทศไทย ได้บรรจุกีฬา “บาสเก็ตบอล” และ “เทเบิ้ลเทนนิส” ไว้ในรายวิชาพลศึกษา ซึ่งถือเป็นวิชาบังคับ

ซึ่งก็เหมือนกับที่กล่าวไปเมื่อ 2 ตอนก่อน ว่าความนิยม “บาสเก็ตบอล” ของเด็กไทยในยุคนั้นมีมากพอๆ กับ “ปิงปอง”

เพราะเมื่อมองไปยังโรงเรียนไหนๆ ไม่ว่าในเมืองหรือนอกเมือง กรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัด แทบทุกโรงเรียนเป็นต้องมี “สนามบาสเก็ตบอล” อยู่หน้าเสาธง เคียงคู่ด้วย “โต๊ะปิงปอง” ใกล้ๆ กับโรงอาหาร

ที่เป็นเช่นนี้ ก็อาจมีสาเหตุมาจากว่า ในห้วงเวลาดังกล่าว ไทยเรารับวัฒนธรรมกีฬาสากลผ่านมาทางนักเรียนนอกที่จบจากสหรัฐอเมริกา และบางส่วนจากคนจีนอพยพนั่นเอง

ทำให้ในบ้านเรามี “โต๊ะปิงปอง” และ “สนามบาสเก็ตบอล” มากมายจริงๆ

ทั้งๆ ที่เด็กไทยมีรูปร่างสันทัด หมายถึง มีสรีระที่ไม่เหมาะเอาเสียเลยสำหรับการเล่นกีฬา “บาสเก็ตบอล”

ทว่า ในอีกราวๆ 10 ปีถัดจากนั้น มีกีฬาชนิดหนึ่ง ได้แซงหน้าความนิยม “บาสเก็ตบอล” ไปอย่างไม่เห็นฝุ่น จวบจนกระทั่งทุกวันนี้

กีฬาชนิดที่ว่าก็คือ “ฟุตบอล” นั่นเอง

ทำให้ในปัจจุบัน ความนิยมกีฬา “บาสเก็ตบอล” จะห่างไกลจาก “ฟุตบอล” อย่างสุดกู่

อย่างไรก็ดี แม้ว่ากีฬา “บาสเก็ตบอล” จะมีคนเล่นน้อย แต่ใช่ว่าไม่มี

ซึ่งก็เหมือนกับที่ผมเคยเขียนแนะนำ Sport Gadgets ที่เกี่ยวข้องกับกีฬา “บาสเก็ตบอล” ไปแล้วถึง 2 ชิ้นด้วยกัน นั่นคือ Dr. Dish iC3 Basketball Shot Trainer รวมถึง DribbleUp ที่ได้ชื่อว่าเป็น Smart Basketball ในรูปแบบ Sport Gadgets “บาสเก็ตบอล” นั่นเอง

มาในตอนนี้ ซึ่งถือว่าเป็น “ตอนจบ” (จริงๆ) ของ Sport Gadgets ที่เกี่ยวข้องกับกีฬา “บาสเก็ตบอล” นั่นก็คือ การถือโอกาสขออนุญาตแนะนำ “แป้นบาส พกพาสะดวก” ที่มีชื่อว่า Swish Portable Basketball Hoop ที่มีสโลแกนว่า Lets you play wherever and whenever

แปลอย่างเร็วๆ ได้ว่า “แป้นบาส พกพาสะดวก สามารถเล่นบาสได้ทุกที่ ทุกเวลา ที่คุณต้องการ”

เพราะ Swish Portable Basketball Hoop ออกแบบมาสำหรับการนำ “แป้นบาส พกพาติดตัวไปได้ทุกที่” นั่นเองครับ

ด้วยรูปลักษณ์การดีไซน์ให้ “แป้นบาส” คล้ายกับ “เป้” ที่สามารถสะพายหลังได้ จึงตอบโจทย์ความต้องการของบรรดา “นักบาส” ทั้งมือสมัครเล่น และมืออาชีพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบรรดา Street Basketball ทั้งหลาย

เพียงนำ “แป้นบาส พกพาสะดวก” สะพายหลังไป เมื่อถึงที่หมาย ขอแค่มีเสาสูงๆ เราก็สามารถนำ Swish Portable Basketball Hoop ไปติดตั้ง ซึ่งใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที ก็จะเนรมิต “สนามบาส” ได้เพียงชั่วพริบตาเลยทีเดียว

ด้วยน้ำหนักที่เบา ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติสำคัญ “สำหรับการพกพา” อีกทั้ง Swish Portable Basketball Hoop ขึ้นรูปด้วยวัสดุที่ทนทาน สามารถรับแรงกดและแรงกระแทก เทียบเท่า “แป้นบาส” ระดับมาตรฐาน

จึงทำให้ ในปัจจุบัน Swish Portable Basketball Hoop เป็นที่นิยมมากในหมู่ “นักบาส” ทั้งมือสมัครเล่น และมืออาชีพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบรรดา Street Basketball นั่นเองครับ

ในสัปดาห์หน้า Sport Gadgets จะโฉบไปที่ “วงการวิ่ง” กันอีกสักครั้งนะครับ ส่วนจะเป็น Sport Gadgets อะไรนั้น ได้โปรดติดตาม แล้วพบกันใหม่ ครั้งหน้าครับ