จิ๊กของใช้ในห้องพักโรงแรม = ขโมย?

ทุกวันนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติที่นักท่องเที่ยวจะหยิบแชมพู สบู่ หรือ ครีมบำรุงผิวของทางโรงแรมติดกระเป๋ากลับบ้าน โดยที่ไม่ถูกชาร์จเงินเพิ่มเวลาเช็คเอาท์ เพราะ ทางโรงแรมถือว่าเป็นของเล็กๆน้อยๆ เหมือนเป็น Compliment ให้กับแขกที่มาพัก อีกทางหนึ่งผลิตภัณฑ์ภายในห้องน้ำก็จะช่วยเตือนความทรงจำให้แขกที่มาพัก กลับมายังโรงแรมอีกครั้ง แต่วิธีคิดดังกล่าวใช้ไม่ได้กับสิ่งของที่เป็นทรัพย์สินของทางโรงแรมประเภทอื่นทีอยู่ภายในห้องพัก ดังนั้นมาดูกันว่าอะไรบ้างที่คุณไม่สามารถหยิบติดมือกลับบ้านได้ เพราะถ้าเกิดหายขึ้นมาคุณจะกลายเป็นขโมยไปในทันที

ผ้าเช็ดตัว และ เสื้อคลุม 

ผ้าเช็ดตัว หรือ เสื้อคลุมอาบน้ำ เป็นทรัพย์สินในห้องพัก ที่มักจะถูกแขกที่เข้ามาพักหยิบติดมือกลับบ้านกันบ่อยที่สุด เพราะคิดว่าผืนเดียวคงไม่เป็นอะไร แต่ในความเป็นจริงแล้วคุณไม่สามารถหยิบกลับไปได้ และ ในบางโรงแรมการกระทำในลักษณะนี้คุณจะถูกข้อหา ลักทรัพย์ เลยทีเดียว แต่ถ้าทางโรงแรมไม่ปรับเงิน หรือ ดำเนินคดีกับคุณชื่อของคุณก็จะขึ้นแบล็คลิสต์ ของโรงแรมทันทีเหมือนกัน 

แก้วกาแฟ 

หยิบแก้วกาแฟ กลับบ้าน ก็เปรียบเสมือนขโมยของโรงแรมแบบเดียวกับเอาผ้าเช็ดตัว หรือ เสื้อคลุมอาบน้ำกลับบ้านเช่นกัน และชื่อของคุณก็จะถูกขึ้นแบล็กลิสต์ ทันทีแต่ถ้าคุณประทับใจแก้วกาแฟของโรงแรมมาก จนอยากเป็นเจ้าของ ก็ขอให้สอบถาม ทางโรงแรมว่าถ้าต้องการซื้อจะมีราคาอยู่ที่เท่าไร จะได้สบายใจไม่ต้องกลายเป็นคนขี้ขโมย 

เครื่องเป่าผม

ในอดีตเครื่องเป่าผม มักจะถูกจัดวางแบบติดกับผนังในห้องน้ำ แต่ปัจจุบันเพื่อความสะดวกในการใช้งานหลายโรงแรมก็จะนำเครื่องเป่าผม วางไว้บนโต๊ะสำหรับแต่งตัว ทำให้เกิดปัญหาเครื่องเป่าผมหาย เนื่องจากแขกที่มาพักคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรถ้าเขาหรือเธอจะเอาที่เครื่องเป่าผมอันเล็กๆนั้นกลับบ้าน แต่แท้จริงแล้วนั่นคือการขโมยทรัพย์สินของโรงแรม 

รองเท้าแตะ

สลิปเปอร์ สำหรับใส่ภายในห้องดูจะเป็นสิ่งของในโรงแรมที่บรรดาแขกที่มาพักชอบหยิบติดมือกลับบ้านไปด้วย ซึ่งทางโรงแรมเองก็คงพอจะทำใจได้ แต่สำหรับรองเท้าแตะ ที่ทางโรงแรมเตรียมไว้ให้แขกใส่เวลาเดินพักผ่อนอยู่ในโรงแรม เป็นสิ่งที่ทางโรงแรมทำใจไม่ได้ และถ้าคุณเช็กเอาท์พร้อมกับรองเท้าแตะของโรงแรม คุณจะถูกปรับเงินทันที 

สิ่งที่แขกที่มาพักเรียกว่า “จิ๊กของกลับบ้าน” นั้นต่างจากมุมมองของโรงแรมซึ่งเป็นผู้ประกอบการที่มองว่าการกระทำดังกล่าวคือการอาชญากรรมอย่างหนึ่ง ในรูปแบบของการขโมย และ เมื่อขโมยชิ้นเล็กๆได้ก็จะขโมยสิ่งที่ใหญ่ขึ้น และถ้าคุณใช้ตรรกะที่ว่า จ่ายค่าห้องพัก ต้องเอาของกลับให้คุ้ม ก็คงต้องคิดใหม่ เพราะทางโรงแรมอำนวยความสะดวกให้กับคุณในช่วงเวลาที่คุณพักอยู่ แต่ไม่ได้หมายความว่า คุณจะมีสิทธิหยิบสิ่งของที่เป็นทรัพย์สินของทางโรงแรมติดมือกลับบ้านได้ 

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นของใช้ในห้องน้ำ ปากกา กระดาษจดหมาย ซองจดหมาย สลิปเปอร์ในห้องนอน ผ้าเช็ดตัว เสือคลุมอาบน้ำ เครื่องเป่าผม แก้วกาแฟ แก้วน้ำ หรือแม้แต่ของตกแต่งภายในห้องพัก คุณควรใช้ในระหว่างที่พักอยู่ในโรงแรม และเมื่อถึงเวลาเช็คเอาท์ ก็จะได้เดินทางกลับบ้านด้วยความสบายใจ ไม่ต้องถูกขึ้นแบล็คลิสต์เป็น “แขกขี้ขโมย”  จนไม่สามารถกลับมาโรงแรมนี้เป็นครั้งที่สองได้