ใช้ชีวิตอย่างไรให้สุข ท่ามกลางอากาศร้อน

พยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า ในช่วงวันที่ 1-3 เม.ย. 2562 บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะที่บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ส่วนในช่วงวันที่ 4-7 เม.ย. 2562 จะมีหย่อมความกดอากาศต่ำ

เนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนขึ้นโดยทั่วไป ซึ่งในช่วงที่สภาพอากาศร้อนอบอ้าวเช่นนี้ อาจส่งผลให้หลายคนรู้สึกไม่สบายตัว มีอารมณ์หงุดหงิด และเกิดความเครียดหรือโกรธง่ายกว่าปกติ ฉะนั้น Tonkit360 จึงมี 3 วิธีแนะนำสำหรับการใช้ชีวิตอย่างไรให้สุขสบาย ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อน มาฝากทุกคนกัน

1. ฝึกการควบคุมอารมณ์ และจัดการกับความโกรธของตัวเองให้ได้

  • เรื่องที่โกรธอยู่นี้สำคัญต่อตัวเราเองมากน้อยแค่ไหน
  • ถ้าเราตอบโต้อะไรลงไปทันทีตามความโกรธ จะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต
  • ลองถามตัวเองว่า เราเคยทำสิ่งเดียวกับที่คนอื่นทำกับเราในวันนี้หรือไม่
  • ให้ลองคิดแบบมีเหตุมีผลว่าเขาอาจมีความจำเป็นจึงทำเช่นนั้น

การถามใจตัวเองจะช่วยประวิงเวลา ให้เราได้ทบทวนตัวเอง ทำให้ใจเย็นลง ตั้งสติได้ ไม่หุนหันพลันแล่น และมองเห็นปัญหานั้นเล็กลง ผลลัพธ์สุดท้ายที่ได้จากการถามใจตัวเอง ก็คือการให้อภัย การปล่อยวาง จะทำให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี

2. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ

วันละประมาณ 2,500 ซี.ซี. หรือ 2 ลิตรครึ่ง การดื่มน้ำจะเป็นการเติมน้ำหรือให้อาหารแก่สมอง เนื่องจากสมองของคนเราจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึงร้อยละ 80 หากขาดน้ำเพียงเล็กน้อย ก็สามารถทำให้ระดับฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดความเครียดเพิ่มสูงขึ้น มีผลต่อการทำงานของอวัยวะภายในผิดปกติ และในระยะยาวอาจทำให้สมองถูกทำลายได้

3. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของสารปรุงแต่ง

เช่น สารให้ความหวาน น้ำตาล แอลกอฮอล์ และสารคาเฟอีน จะถือว่าดีที่สุด มีผลดีต่อการทำงานของสมอง สมองเกิดการผ่อนคลาย เกิดสมาธิดียิ่งขึ้น และจิตใจสบายขึ้น

ข้อมูลจาก : กรมสุขภาพจิต