The Dirt – บันทึกโสมมของวงร็อคตัวฉาว

ความสำเร็จถล่มทลายของ Bohemian Rhapsody หนังชีวประวัติของ เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ และวง Queen ที่ได้ทั้งเงินและรางวัลออสการ์ ทำให้เรื่องราวของศิลปินระดับตำนาน กลายเป็นขุมทรัพย์แห่งใหม่ให้เหล่าค่ายหนังหยิบจับมานำเสนอกันยกใหญ่ โดยเฉพาะปีนี้ที่จะมีให้ชมกันหลายเรื่องเช่น Rocketman ของ เซอร์ เอลตัน จอห์น หรือ AMY ของ เอมี ไวน์เฮาส์ ผู้ล่วงลับ ที่กำลังเตรียมงานอยู่ ก่อนล่าสุดเป็นคิวของ Motley Crue วงร็อครุ่นเก๋าจากอเมริกาที่มีหนังออกมาให้ชมกัน

แนะนำให้ผู้อ่านรู้จักคร่าวๆ Motley Crue คือวงแกลมร็อค เมทัล จากลอส แองเจลิส พวกเขามีชื่อเสียงโด่งดังในยุค 80 มีเพลงฮิตติดชาร์ตมากมายทั้ง Dr.Feelgood, Kickstart My Heart, Shout of the Devil, Home Sweet Home ฯลฯ เพลงของพวกเขาโดดเด่นที่ดนตรีฮาร์ดร็อคแสนเร่าร้อน เสียงร้องแหลมปรี๊ดมีเสน่ห์ พ่วงด้วยท่อนโซโล่ขยี้หัวใจ ขณะที่สมาชิกแต่ละคนอย่าง วินซ์ นีล (ร้อง) , มิค มาร์ส (กีต้าร์), นิกกี ซิกส์ (เบส), ทอมมี ลี (กลอง) ก็เท่ชวนกรี๊ด แต่งกายฉูดฉาด ผมยาว แต่งหน้า รอยสักเต็มแขน นุ่งกางเกงหนังรัดรูปตามประสาวงร็อคยุคนั้น และมีอิทธิพลทางดนตรีแก่วงสายแฮร์แบนด์-เมทัล รุ่นหลังมากมายเช่น Poison, Skid Row ส่วนปัจจุบันยุบวงไปเรียบร้อย

แต่สิ่งที่ทำให้ Motley Crue โด่งดังเป็นตำนานเหนือวงอื่น คือพฤติกรรมอื้อฉาวแบบ Sex, Drug, Rock N Roll ใช้ชีวิตเสเพลแบบร็อคสตาร์ตลอดการเล่นดนตรีอาชีพ จนถูกขนานนามให้เป็น “วงร็อคที่อื้อฉาวและต่ำทรามที่สุดในโลก” ….. และนั่นก็ทำให้ผู้สร้างของ NETFLIX ตัดสินใจหยิบเอาความเหลวแหลกของ Motley Crue มาตีแผ่บนแผ่นฟิล์มในชื่อ The Dirt

The Dirt สร้างจากหนังสือชีวประวัติระดับ Best Seller ของ Motley Crue ที่ใช้ชื่อเดียวกัน ทีมงานเอาเนื้อหาจากหนังสือมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ที่จะนำพาทุกคนไปรู้จัก Motley Crue ตั้งแต่จุดเริ่มต้น มีผลงานประสบความสำเร็จ และไฮไลท์ที่เน้นเป็นพิเศษคือพฤติกรรมเหม็นโฉ่ของแต่ละคนที่จัดเต็มถึงพริกถึงขิง ภาพและเสียงคมชัดระดับ FULL HD เช่น เสพยา ทำลายข้าวของ ปาร์ตี้เมาหัวราน้ำ และมีเซ็กส์กับสาวๆไม่ซ้ำหน้า กระทั่งแฟนเพื่อนร่วมวงตัวเอง (!?)

จะเรียกมันว่านี่คือหนัง Bohemian Rhapsody เวอร์ชั่นด้านมืดก็ว่าได้

สำหรับผู้เขียนที่ไม่ได้เป็นแฟนตัวยงของ Motley Crue แต่ก็เคยฟังและรู้จักเพลงฮิตพวกเขาอยู่บ้าง เรื่องราวของ The Dirt เกือบ 2 ชั่วโมง ก็ถือว่าดูได้เพลินๆ ยิ่งตอนที่หนังฉายไปถึงช่วงเวลาที่สมาชิกวงทำตัวฉิบหายวายป่วงก็บันเทิงใช้ได้ เช่นโยนทีวีออกนอกหน้าต่าง, พังข้าวของในโรงแรม, นิกกี ซิกส์ ลากแฟน ทอมมี ลี ไปเริงสวาทในห้องแต่งตัว, วินซ์ นีล ผู้สารภาพว่าทำวงดนตรีเพราะอยากอึ๊บสาวทุกคืน แถมขับรถขณะมึนเมาจนทำให้เพื่อนร่วมวงการเสียชีวิตคาที่, นิกกี ซิกส์ ฉีดเฮโรอีนเข้าเส้นเลือดจนช็อคหัวใจหยุดเต้น ฯลฯ ทุกสิ่งที่เห็นถูกนำเสนอแบบตลกร้าย แต่ดูแล้วก็แอบหดหู่

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผู้เขียนมองว่าตัวหนังมันไม่ค่อยสุดนักคือนักแสดงที่มาสวมวิญญาณเป็นสมาชิกวง Motley Crue แต่ละคนที่ยังไม่แนบเนียนแบบไร้รอยต่อ โดยเฉพาะ ดักกลาส บูธ ที่เล่นเป็น นิกกี ซิกส์ หัวหน้าวงตัวดำเนินเรื่องหลัก กับ แดเนียล เว็บเบอร์ ที่เล่นเป็น วินซ์ นีล นักร้องขาฟันสาวๆ ที่ได้แค่ภาพลักษณ์ภายนอก แต่เล่นไม่เข้าถึงจิตวิญญาณตัวจริง ทำให้เมื่อหนังพาสองคนนี้ไปสู่ช่วงดราม่าเช่นติดยาจนเหลวแหลก, โดนเมียและลูกทอดทิ้ง จึงดูแล้วไม่รู้สึกน่าสงสารเท่าไหร่ ส่วน “แมชชีน กัน เคลลี” ที่เล่นเป็น ทอมมี ลี คนนี้เล่นดีใช้ได้แต่หลายฉากก็ดูล้นเว่อร์ไปหน่อย

Dirt

นอกจากนี้ Motley Crue ยังมีอีกหลายเรื่องฉาวที่ตัวหนังไม่ได้หยิบมาเล่า เท่าที่พอรับรู้มาก็มีอย่าง นิกกี ซิกส์ ที่ล่อลวงสาวมาบำเรอกามโดยอีกฝ่ายไม่ยินยอม, เซ็กส์เทปลับของ ทอมมี ลี กับ พาเมลา แอนเดอร์สัน นางแบบไซส์สะบึมที่แต่งงานกันและเลิกไปแล้วด้วยความบาดหมาง ฯลฯ ซึ่งอาจเป็นเพราะความรุนแรงของเนื้อหา ข้อกฏหมาย ผสมกับเสียงวิจารณ์ด่าทอจากคนอื่นๆที่เห็นว่าสมาชิกวงมองผู้หญิงเป็นแค่เครื่องสนองตัณหา (นักวิจารณ์หนังฝ่ายหญิงหลายคนก็เขียนตำหนิรับไม่ได้กับเรื่องนี้) ทำให้หนังต้องตัดออก แล้วให้คนดูไปหาอ่านในหนังสือแทน

มองในแง่ความเป็นหนัง The Dirt อาจไม่ได้ดีงามเลิศเลออะไร แต่มันก็มีคุณค่าของตัวเองในฐานะบทบันทึกแสนโสมมของวงร็อคชื่อดังจากยุค 80 ที่แสดงให้เห็นกันเลยว่าวิถีชีวิตแบบ Sex, Drug, Rock N Roll ที่เคยได้รับการเทิดทูนบูชาจากเหล่าร็อคสตาร์สมัยอดีตนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งวงร็อคหน้าใหม่ควรดูเอาไว้และอย่าทำตาม


นักแสดงกับสมาชิกตัวจริงของ Motley Crue

ปล.พอดูเรื่องนี้จบแล้วก็อยากให้มีค่ายหนังสักค่าย เอาวง Guns N’ Roses ฮาร์ดร็อคระดับตำนานแห่งยุค 80 อีกวงมาทำเป็นหนังให้ดูบ้าง เพราะเรื่องราวของวงนี้ก็แสบสันและสุดเหวี่ยงไม่แพ้กันทีเดียว