คุยการเมืองแบบ งูๆปลาๆ

“ข้าก็ไม่ได้เลือก เอ็งก็บอกไม่ได้เลือก อ้าว! แล้วใครเลือกหว่า” เป็นประโยคขำๆพี่พูดคุยกันในหมู่เพื่อนฝูงหลังผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทาง เลือกตั้ง 24 มีนาคม ถูกเปิดเผยออกมา

เรื่องนี้พูดกันตามตรง ฝั่งที่ไม่เอาลุงตู่ ต่างตั้งข้อสังเกตและขุดคุ้ยหลักฐานกันสนั่นโซเชียลพร้อมตั้งคำถามว่า “โกงหรือเปล่า” แต่สำหรับผมแล้ว ถ้าเปรียบเป็นฟุตบอล ถือเป็นผลการแข่งขันที่ยอมรับได้ และไม่ได้ติดใจอะไรมากกับประเด็นนี้

อย่าลืมว่า พรรคของคุณลุงก็มีดี ทั้งการมีอดีตส.ส.ในพื้นที่ ที่คว้าตัวเข้ามาร่วมทีม รวมถึงมีกลุ่มนายทหารเป็นเสียงสนับสนุน (แม้เขตทหารบางเขต พรรคของลุงตู่จะสอบตกก็ตาม) คนเรามีทั้งคนรักและคนเกลียด เราอาจจะได้ยินคนที่ด่าลุงเยอะกว่าคนที่อยู่เงียบๆก็เท่านั้นเอง

เวลานี้ ทั้ง 2 พรรคการเมืองที่ได้คะแนนเป็นอันดับหนึ่งและสอง กำลังช่วงชิงเสียงเพื่อฟอร์มทีมจัดตั้งรัฐบาลกันอย่างไม่มีใครยอมใคร ผมขออนุญาตนำมุมมองด้านการเมืองแบบงูๆปลาๆ ของผมมาคุยกันสักหน่อยครับ

  • ไม่สงสารอภิสิทธิ์! การแพ้เลือกตั้งขาดลอยประกาศลาออกจาหัวหน้าพรรค คือเรื่องปกติของการแสดงความรับผิดชอบ(อีกครั้ง) การใช้คำพูดสวยหรูเรื่องของสัจจะ คือคำพูดที่ทำให้เขาดูดีเท่านั้น เหมือนกับหลายๆครั้งที่ผ่านมา
  • กกต. มีการ Rehearsal ไหม ? งานใหญ่ระดับประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการเมืองที่ละเอียดอ่อน กับงบประมาณระดับนี้ ควรจะมีการซ้อมใหญ่เหมือนจริงก่อนวันเลือกตั้งจริง ไม่ใช่ปล่อยให้ปัญหาเรื่องการนับคะแนนถูกด่าแบบนี้
  • ภาพจากงานแต่งงานอุ๊งอิ๋งที่ฮ่องกง และข่าวซุบซิบที่ตามมา น่าจะมีผลอยู่บ้างที่ทำให้ เพื่อไทย เสียคะแนนให้ พลังประชารัฐ ในช่วงโค้งสุดท้าย
  • ทหารจะเป็นที่ยอมรับในช่วงแรกๆ เพราะใช้อำนาจจัดการกับความไม่สงบเรียบร้อยได้ดี สังเกตจากยุค พลเอก สนธิ มาจนถึง พลเอก ประยุทธ์ แต่ถ้าอยู่ยาวแล้ว มีแต่ทรงกับทรุด!

สุดท้ายแล้วไม่ว่าใครจะได้จัดตั้งรัฐบาล ‘ลุงตู่’ จะได้เป็นนายกฯต่อหรือไม่ มองในแง่ดี อย่างน้อยการเลือกตั้งครั้งนี้ ก็ทำให้คนที่กุมอำนาจเผด็จการ เข้ามาอยู่ในกติกาประชาธิปไตยได้ แต่จะอยู่ได้นานหรือไม่ คงต้องตามดูกันครับ