อยากมีน้องหมาสักตัว จะไปรับมาจากที่ไหนดี ?

เขาว่ากันว่า สุนัข เป็นเพื่อนแท้ที่ดีที่สุดของมนุษย์ เพราะนอกจากรูปลักษณ์ที่น่ารักน่าชัง สุนัขยังเป็นสัตว์ที่ซื่อสัตย์กับมนุษย์มากที่สุด เมื่อเขาอยู่กับเราแล้วเขาจะรักเรามากที่สุดยิ่งกว่าชีวิตเขาเสียอีก มีความเข้าใจความรู้สึกเราเสมอแม้จะพูดภาษาคนไม่ได้ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนถึงนิยมเลี้ยงน้องหมาเป็นเพื่อน

สำหรับหลาย ๆ คนที่ชอบน้องหมา อยากได้น้องมาเลี้ยงไว้สักตัวสองตัว แต่เอ.. ทุนทรัพย์ที่มีตอนนี้ไม่มากพอที่จะหาซื้อน้อง ๆ มาเลี้ยง เพราะว่าสุนัขพันธุ์ดีนั้นแน่นอนว่าราคาค่อนข้างสูง แต่ไม่ว่ายังไงใจมันก็เรียกร้อง มีพื้นที่ให้น้องวิ่งเล่น มีความพร้อมเต็มที่แล้ว ขาดแค่น้องมาเติมเต็ม ทำยังไงดี

วันนี้ เราจะมาชี้เป้าแหล่งรับอุปการะน้องหมา ที่คุณสามารถรับน้อง ๆ ที่ถูกใจมาเลี้ยงได้ฟรี ๆ ขอแค่มีความพร้อมที่จะรักและจะดูแลน้องให้มีชีวิตที่ดีได้ก็เพียงพอ

ตรวจสอบความพร้อมของคุณ

  • เตรียมตัวเตรียมใจ เนื่องจากสุนัขหนึ่งตัวนั้นมีอายุขัยนับสิบปี เมื่อคุณรับเขามาแล้วแปลว่าคุณต้องคอยดูแลเขาอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง มันคือการรับผิดชอบ 1 ชีวิต พร้อมดูแลวันที่เขาป่วย ความสะอาด ให้เขาอยู่อย่างไม่ลำบาก
  • เรื่องสถานที่เป็นอีกประการหนึ่งที่สำคัญมาก คุณต้องมั่นใจว่าเมื่อเขามาอยู่กับคุณเขาจะมีพื้นที่ได้วิ่งเล่นแบบหนำใจ หรือสำหรับใครที่อาศัยอยู่คอนโดมิเนียมต้องเชคให้ดีก่อนว่าส่วนกลางนั้นอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์หรือไม่ เพราะอาจสร้างความรำคาญให้เพื่อนบ้านได้
  • เวลาและค่าใช้จ่าย เมื่อคุณมีอีก 1 ชีวิตมาให้รับผิดชอบ คุณต้องมีเวลาสำหรับเขาด้วย ไม่ใช่เพียงปล่อยให้เขาอยู่ลำพังตามมีตามเกิด และในส่วนของค่าใช้จ่าย เช่นการฉีดวัคซีน ยา และอาหาร คุณต้องพร้อม

เอาล่ะ ถ้าคุณคิดว่าคุณสมบัติของคุณพร้อมที่จะมีน้องหมามาอยู่ด้วยแล้ว ก็ไปดูแหล่งอุปการะน้องหมากันเลย !

มูลนิธิ The Voice (เสียงจากเรา)

เป็นมูลนิธิที่เปิดพื้นที่หาบ้านสำหรับน้อง ๆ จรจัด นอกจากนั้นยังหาทุนช่วยชีวิตเหล่าสรรพสัตว์อีกด้วย ทั้ง พยาบาล ฉีดวัคซีน ช่วยสัตว์ที่ป่วยหรือถูกทำร้ายและไร้บ้าน สำหรับใครที่สนใจอยากจะเลือกช่วยเหลือน้อง ๆ ไร้บ้าน ก็ติดต่อไปได้เลย ที่
https://www.facebook.com/pg/thevoiceforanimals

มูลนิธิเพื่อหมาในซอย

มูลนิธินี้มีพิกัดที่ตั้งอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต โดยมูลนิธินี้มีเป้าหมายช่วยเหลือหมาจรที่ลำบากตามท้องถนน และจากการค้าเนื้อสุนัข พร้อมทั้งยังเปิดให้เข้าไปรับน้องมาเลี้ยงได้อีกด้วย สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเข้าไปดูน้องด้วยตาตัวเองหรือเลือกผ่านเว็บไซต์ให้ต้องตาแล้วค่อยไปเลือกให้ถูกใจทีหลังก็ได้ ที่ https://www.soidog.org/th

The Man That Rescues Dogs

เป็นองค์กรของหนุ่มชาวสก็อตแลนด์ผู้ใจดี ที่จังหวัดระยอง ชื่อ Michael J. Baines โดยเขาเริ่มจากการช่วยเหลือสุนัขจรจัดด้วยตัวของเขาเอง และต่อมาได้ก่อตั้งเป็นองกรค์ระดมทุนช่วยเหลือและหาบ้านให้น้อง ๆ อีกด้วย โดยสามารถติดต่อได้ที่ https://adopt.tmtrd.org

โครงการบ้านรักหมาศาลายา

เป็นโครงการดี ๆ จากมหาวิทยาลัยมหิดล โดยโครงการนี้ทำงานโดยการช่วยเหลือน้องหมาจรจัดจากรอบ ๆ มหาวิทยาลัยมารักษาและเลี้ยงดูเบื้องต้น และช่วยให้น้อง ๆ หาบ้านต่อไป สามารถติดต่อดูน้อง ๆ ได้ที่ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา หรือ
http://www.vs.mahidol.ac.th/th/index.php/usr/salaya-dog-shelter

Care For Dog

เป็นบ้านจิตอาสาในจังหวัดเชียงใหม่ โดยทำการช่วยเหลือน้องหมาจากพื้นที่ มาพื้นฟูรักษาเลี้ยงดู และส่งต่อให้ผู้มีความประสงค์จะอุปการะน้อง ๆ ต่อไป ติดต่อได้เลยที่ http://th.carefordogs.org

ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน

ตั้งอยู่ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นหนึ่งในโครงการของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงจัดตั้งเพื่อดูแลและรักษาหมาจรจัดในพื้นที่ โดยหากสนใจที่จะเยี่ยมชมเพื่อรับอุปการะน้องหมา สามารถติดต่อได้เลยที่ 032-516551

เอาเป็นว่า เมื่อรับน้องหมามาเลี้ยงแล้วก็ควรดูแลเขาให้ดีที่สุด และที่สำคัญไม่ควรปล่อยปละละเลยให้น้องไปสร้างความเดือดร้อนรำคาญกับคนอื่นด้วยนะ ความรับผิดชอบเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ถ้าพร้อมแล้วก็ลุย!