เมื่อ ‘ฮอนด้า’ แรงกว่า ‘เฟอร์รารี่’

สัปดาห์ที่แล้วขณะที่ผมกำลังขับรถกลับบ้านด้วยความเร็วปกติอยู่บนทางด่วน ประมาณ 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เหลือบไปเห็นกระจกมองข้างฝั่งขวา เป็นฉากไล่ล่าของ บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีย์ 5 (ไม่แน่ใจเครื่องยนต์) กับ ฮอนด้า ซีวิค 1.5 เทอร์โบ แฮทช์แบ็ค ได้แต่คิดในใจว่า ฮอนด้า ช่างกล้าจริงๆ!

ฉากไล่ล่าในวันนั้นจบลงอย่างไรไม่รู้ เพราะรถทั้งสองคันแซงผมไปไกลแบบไม่เห็นฝุ่น แต่หลังจากนั้นไม่กี่วัน จากผลการแข่งขันเอฟวันสนามแรกที่ออสเตรเลีย มันทำให้ผมย้อนกลับไปคิดถึงภาพบนทางด่วน พร้อมกับนึกในใจอีกครั้งว่า ฮอนด้า ไม่ธรรมดาซะแล้ว!

ผลการแข่งขันเอฟวันสนามแรก รถแข่งทีมโรงงานเมอร์เซเดส คว้าชัย อันดับ 1 และ 2 ตามคาด ทว่าอันดับที่ 3 และ 4 กลายเป็น ทีมเรดบูลล์ ที่ปีนี้เปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ฮอนด้า  และนับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2015 ที่รถแข่งเครื่องยนต์ฮอนด้า ขึ้นโพเดียมได้สำเร็จ จากผลงานของ แม็กซ์ เวอร์สตัฟเฟ่น

ที่สำคัญยังเป็นโพเดียมแรกของฮอนด้า ในยุคที่เอฟวันเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร วี6 เทอร์โบ อีกด้วย ถือเป็นการเริ่มต้นฤดูกาลที่น่าสนใจไม่น้อยครับ เพราะหากใครยังจำกันได้ เมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว ที่ฮอนด้ากลับมาซัพพอร์ทเครื่องให้กับแม็คลาเรน ปีนั้น เฟร์นานโด อลอนโซ่ ต้องหัวเสียกับพละกำลังของเครื่องยนต์ และบ่นผ่านวิทยุสื่อสารเกือบทุกสนามว่า “no power!”

เท่านั้นยังไม่พอครับ สถิติความเร็วสูงสุด (top speed) สองอันดับแรกยังเป็น รถสองคันจากเรดบูลล์ โดย ปิแอร์ กาสลีย์ นักขับคนใหม่ของเรดบูลล์เหยียบไปถึง 321.9 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รวมถึงอเล็กซ์ อัลบอน นักแข่งไทยในทีมโตโรรอสโซ่ ที่ใช้เครื่องฮอนด้าเช่นกัน ในช่วงหนึ่งของรอบฝึกซ้อม ก็สามารถกดท็อปสปีดขึ้นมาเป็นที่หนึ่งได้เหมือนกัน

เหตุใด ฮอนด้า ที่ล้มเหลวไม่เป็นท่ากับแม็คลาเรนเมื่อ 2 ปีก่อน กลับดูดีผิดหูผิดตากับ เรดบูลล์ และโตโรรอสโซ่ ในปีนี้ ส่วนหนึ่งผมมองว่าการออกแบบรถก็มีส่วน อย่างไรก็ดีสื่อในญี่ปุ่นเขายกเครดิตให้ทีมวิศวกรที่พัฒนาเครื่องยนต์  RA619H ตัวนี้มาตั้งแต่ต้นปี 2018 และเปรียบเทียบสมรรถนะเทียบเท่าเครื่องยนต์เมอร์เซเดสเวอร์ชั่นปีที่แล้ว เลยทีเดียว

แฟนเอฟวันรุ่นใหม่ๆอาจไม่คุ้นถึงความสำเร็จของฮอนด้าในเอฟวัน แต่หากเป็นแฟนรุ่นเก๋า คงจำได้แม่นกับยุครุ่งเรื่องของเครื่องยนต์ฮอนด้า เทอร์โบ กับทีมแม็คลาเรน ที่ขับโดยตำนานเอฟวันผู้ล่วงลับอย่างไอร์ตัน เซนน่า ในช่วงปี 1988-1992 น่าสนใจว่ายุคทองของพวกเขาจะกลับมาหรือไม่

แต่ที่แน่ๆ หากนับเฉพาะผลงานสนามแรกสนามเดียว พูดได้เต็มปากว่า เครื่องยนต์สายพันธุ์ญี่ปุ่นอย่างฮอนด้า แรงกว่าเครื่องยนต์ “ม้าลำพอง” เฟอร์รารี่ไปแล้ว