ต้องระวัง! 6 โรคที่มากับหน้าร้อน

1. โรคลมแดดหรือฮีทสโตรก

อาการของโรคลมแดดคือ ปวดมึนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ตัวร้อน กระหายน้ำ เหงื่อออกมากจนไม่มีเหงื่อ หัวใจเต้นแรง เป็นตะคริว เดินเซ ดังนั้นการช่วยเหลือขั้นต้นคือ นำผู้ป่วยเข้าที่ร่ม นอนราบกับพื้นยกเท้าทั้ง 2 ข้าง คลายเสื้อผ้าให้หลวม เทน้ำเย็นราดลงบนตัว เพื่อลดอุณหภูมิร่างกายให้ต่ำที่สุด ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบตามข้อพับต่างๆ แต่หากถึงขั้นเป็นลมหมดสติ ควรรีบนำส่งแพทย์ เพราะหากช่วยไม่ทันอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

2. โรคอาหารเป็นพิษและท้องร่วง

ในหน้าร้อนควรบริโภคอาหารที่ปรุงสุกและสะอาด นอกจากนี้ยังควรจัดเก็บอาหารให้ปลอดภัยจากสัตว์และแมลงพาหะต่างๆ ด้วยเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค โดยอาการที่ควรไปพบแพทย์คือ เข้าห้องน้ำหลายครั้ง มีอาการไข้ หนาวสั่น ปวดท้องรุนแรง หรือหน้ามืดยิ่งต้องรีบไปพบแพทย์ และดื่มน้ำผสมเกลือแร่ เติมสารเหลวเข้าร่างกาย เพื่อป้องกันอาการช็อกและเสียชีวิต

3. โรคพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขบ้านั้นสามารถป้องกันได้ คือหากถูกสุนัขแม้จะเป็นเพียงลูกสุนัข รวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัด ข่วน ต้องล้างแผลใส่ยา ก่อนไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ประเมินความเสี่ยงและฉีดวัคซีนป้องกันให้

4. โรคไข้เลือดออก

เนื่องจากสภาพอากาศค่อนข้างแปรปรวน มีฝนตกสลับกับมีอากาศร้อน อาจทำให้เกิดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายตามมา โดยผู้ป่วยไข้เลือดออกจะมีอาการ ไข้สูงมากโดยฉับพลัน 2-3 วัน ปวดเมื่อย หน้าตาแดง อาจมีผื่นขึ้นใต้ผิวหนังแขนขาและข้อพับ หากมีอาการดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์

5. โรคผิวหนัง

• ผด พบมากในเด็ก เกิดจากท่อต่อมเหงื่ออุดตัน ผื่นเป็นเม็ดแดงๆ เล็กๆ เม็ดเดี่ยวๆ คล้ายสิว มักขึ้นตามซอกพับ คอ หน้าอก แต่สามารถหายได้เอง ป้องกันโดยใส่เสื้อผ้าบาง และโรยแป้งฝุ่นจะช่วยให้ผิวแห้งไม่ชื้น

• เกลื้อน เป็นโรคที่ไม่ติดต่อ เกิดจากเชื้อราที่อยู่บนผิวหนัง แต่เติบโตและก่อโรคขึ้นเมื่อมีความชื้น ลักษณะผื่นเป็นปื้นเล็กๆ เป็นดวง ขาวหรือแดง-ดำ มีขุยละเอียด รักษาได้โดยใช้แชมพูฆ่าเชื้อราฟอกทิ้งไว้ บริเวณที่ผิวมันแล้วล้างออก ป้องกันโดยอย่าให้ผิวหนังชื้นแฉะ ถ้าเหงื่อออกมากควรซับให้แห้งหรือเปลี่ยนเสื้อผ้า

• กลาก เป็นคนละชนิดกับเกลื้อน ติดต่อจากเชื้อราในดิน เชื้อจากสัตว์หรือคน พบได้ทุกเพศทุกวัย มักขึ้นที่ผิวหนัง ผม เล็บ ผื่นเป็นวงกลมหรือรี ขอบชัดเจน นูน มีขุยขาว ถ้าติดเชื้อที่ผมจะร่วงเป็นหย่อม หนังศีรษะบริเวณที่เป็นจะมีขุยสีเทาคล้ายรังแค บางครั้งอักเสบเป็นหนอง ส่วนเล็บที่ติดเชื้อจะเป็นขุยใต้เล็บ สามารถรักษาได้ด้วยยาฆ่าเชื้อรา

• ผิวไหม้ ถ้าโดนแสงนานหรือแรงมาก ผิวจะแสบแดงค่อยๆ ดำและลอก ซึ่งความสามารถในการทนแสงของแต่ละคนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปริมาณเซลล์เม็ดสีบนผิวหนัง แต่อย่างไรก็ดีไม่ควรตากแดดช่วงที่ความเข้มของแสงยูวีมาก ใส่เสื้อผ้ามิดชิด ใส่หมวกกางร่ม และใช้ครีมกันแดด

6. โรคเครียด

อากาศร้อนจะไม่มีผลทางตรงต่อสุขภาพจิต แต่จะมีผลทางอ้อมมากกว่าโดยอากาศร้อนจะเป็นตัวกระตุ้นหรือเพิ่มความเครียดให้มากขึ้น และหากไม่มีวิธีจัดการกับความเครียดที่ดี เมื่อเจอสภาพอากาศที่ร้อนย่อมเพิ่มความเครียดให้สูงขึ้น จนอาจเกิดการกระทบกระทั่ง ทะเลาะเบาะแว้งและเกิดความรุนแรงขึ้นได้