Gadgets ดำน้ำ (ตอนแรก)

แม้เมืองไทยเราจะเป็นเมืองน้ำ ที่วิถีชีวิตผู้คนมีความใกล้ชิดกับแม่น้ำลำคลอง ความที่บ้านเราส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่ม หลายพื้นที่มีแม่น้ำใหญ่ไหลผ่าน และมีห้วยหนองคลองบึงอีกมากมาย ยังไม่นับทะเลสาบ พื้นที่ต้นน้ำบนภูเขา และมีบ้านเรือนติดชายฝั่งทะเลระยะทางนับพันกิโล

ทว่า คนไทยใช้ประโยชน์จากสายน้ำในฐานะแหล่งทำมาหากินและเป็นเส้นทางคมนาคมมากกว่าการใช้พื้นที่ทางน้ำไปในทางสันทนาการ อาจมีเพียงประเพณีบุญแข่งเรือเพียงอย่างเดียวกระมังที่ทำให้ดูเหมือนว่า บ้านเราพอจะมีการละเล่นกีฬาทางน้ำหรือ Gadgets เกี่ยวกับน้ำ

ซึ่งถือเป็นเรื่องที่พอจะเข้าใจได้สำหรับประเทศโลกที่สามหรือประเทศกำลังพัฒนา (บางแห่งเรียกประเทศด้อยพัฒนา) ที่แม้จะมี Sport Gadgets ในทางการกีฬาเกี่ยวกับน้ำ ทว่า ก็ยังเป็นกีฬาที่ผูกติดอยู่กับวิถีชีวิตพื้นบ้าน คือประเพณีบุญแข่งเรือ ซึ่งแตกต่างจากประเทศที่พัฒนาแล้ว

เพราะประเทศที่พัฒนาแล้ว สภาพชีวิตของประชากรไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง เนื่องจากมีระบบรัฐสวัสดิการรองรับไม่ว่าจะเป็นเรื่องหลักประกันสุขภาพ หรือเบี้ยยังชีพ ทำให้ผู้คนไม่ได้มองเพียงแค่ปัญหาปากท้องหันไปมองหากิจกรรมหรือการบำเพ็ญประโยชน์เพื่อส่วนรวมได้

แม้ในระยะหลัง ประเทศไทยจะมีพัฒนาการไปมากเกี่ยวกับรัฐสวัสดิการ ทว่า โดยวิถีชีวิตที่มีการปฏิบัติสืบต่อกันมาทำให้เห็นว่ายังมีการปรับตัวในเรื่องดังกล่าวไม่มากนักและเป็นไปอย่างช้าๆ อาจมีคนรุ่นใหม่บางกลุ่มที่ก้าวไปข้างหน้ากับการทำกิจกรรมหรือมีทุนทรัพย์ที่มากพอ

กีฬาดำน้ำเป็นตัวอย่างหนึ่งของ Sport Gadgets ที่น่าสนใจ เนื่องจากมีคนกลุ่มหนึ่งในประเทศไทยให้ความสนใจกีฬาดำน้ำ และมีธุรกิจเกี่ยวกับกีฬาดำน้ำมากมาย ทั้งธุรกิจให้เช่าอุปกรณ์การดำน้ำตามชายทะเลหรือเกาะแก่งต่างๆ รวมถึงมีสถาบันหรือโรงเรียนที่เปิดสอนการดำน้ำมากมาย

อีกทั้งเมื่อช่วงที่ผ่านมา ข่าวคราวเกี่ยวกับทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่ 13 คนที่ไปท่องเที่ยวที่ถ้ำขุนน้ำเขานางนอนจังหวัดเชียงรายแล้วประสบอุบัติเหตุน้ำท่วมปากทางเข้าถ้ำและบริเวณโถงทางเข้าเดินทำให้ไม่สามารถกลับออกมาจากถ้ำได้ ซึ่งเป็นข่าวคราวที่เกรียวกราวไปทั้งโลก

ทำให้มีความช่วยเหลือหลั่งไหลเข้าไปเป็นธารน้ำใจอย่างมากมาย โดยเฉพาะจากหน่วยซีลและนักดำน้ำมืออาชีพจากทั่วทุกมุมโลก ในส่วนของนักดำน้ำไทย ก็ทำให้หลายคนทราบว่านรินทร ณ บางช้าง ได้เป็นนักดำน้ำและมีธุรกิจเกี่ยวกับการดำน้ำ ได้ส่งอุปกรณ์ดำน้ำไฮเทคมากมายเข้าไป

และจากสถานการณ์วิกฤติการณ์ดังกล่าว ทำให้ทราบว่า ทุกวันนี้ มีนวัตกรรมมากมายที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ดำน้ำเกิดขึ้น ได้ทำให้เห็นอุปกรณ์ใหม่ๆ และกระตุ้นการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ดำน้ำเพิ่มขึ้นมากมาย และมีส่วนกระตุ้นให้เยาวชนสนใจเกี่ยวกับการดำน้ำหรืออยากเป็นหน่วยซีลก็มี

ถือเป็นเรื่องน่ายินดี ที่ทำให้กีฬาดำน้ำในบ้านเรา ที่แม้จะมีกลุ่มคนที่ให้ความสนใจหรือมีธุรกิจเกี่ยวกับการให้เช่าอุปกรณ์ดำน้ำ ชุดนักกีฬาหรือชุดประดาน้ำ รวมถึงสถาบันและโรงเรียนต่างๆ ที่เปิดสอนเกี่ยวกับพื้นฐานการดำน้ำ ไปจนถึงหลักสูตรการดำน้ำขั้นสูง ดังที่ได้กล่าวไปข้างต้น

สำหรับคอลัมน์ Trend ต่างประเทศ ในส่วนของ Sport Gadgets ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ผมขออนุญาตแนะนำนวัตกรรมอุปกรณ์ดำน้ำสำหรับมือใหม่ที่สนใจในกีฬาดำน้ำ คัดเอาเฉพาะรุ่นที่เหมาะสมกับผู้เริ่มต้นใหม่ โดยจะขออนุญาตนำเสนอเกี่ยวกับ Gadgets ดำน้ำสักสองหรือสามตอนนะครับ

โดยในครั้งหน้า เราจะประเดิมกันด้วย Scorkl Underwater Breathing Device ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมสำหรับอุปกรณ์การดำน้ำที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา แต่มีประสิทธิภาพไม่แพ้อุปกรณ์ดำน้ำขนาดใหญ่ โดยในปัจจุบัน Scorkl Underwater Breathing Device ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากครับ