การเติบโตของ E-Sports พร้อมอาชีพใหม่ ๆ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากลุ่มคนช่วงอายุตั้งแต่ 30 ปีลงมา ทุกคนต่างก็เคยเล่นเกมกันมาแล้วทั้งนั้น เกมที่กล่าวถึงนี้ไม่ใช่การละเล่นอย่าง รีรีข้าวสาร งูกินหาง กระโดดยาง แต่เป็นเกมที่เป็นเครื่องเล่นอย่างสมัยก่อนก็เป็นเครื่อง แฟมิคอม ให้ภาพแบบ 8 บิท โดยที่ในยุคเทคโนโลยีพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เครื่องเล่นเกมนั้นก็มีหลากหลายและถูกพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งแบบ Console หรือ คอมพิวเตอร์

‘ ถ้าเป็นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว การพูดเรื่องเกมกับผู้ใหญ่สักคนคงดูท่าว่าจะยาก
เพราะเกมเป็นสิ่งใหม่และในสายตาผู้ใหญ่ในตอนนั้น เกมไม่สร้างประโยชน์อะไรเลย
แถมยังมอมเมาเยาวชนอีกด้วย ‘

แล้วถ้าจะพูดคุยกันถึงเกมในปัจจุบันนั้น บอกได้เลยว่ามีหลากแนวหลายประเภท กับเด็ก ๆ หรือวัยรุ่นยุคนี้นั้นนับว่าโชคดีอย่างนึงที่เกิดมาในยุคของเกมที่พัฒนาอยู่เสมอ แต่หากมองในฝั่งของผู้ใหญ่ พวกเขาคงส่ายหน้าและมีความเห็นว่าเป็นเรื่องไร้สาระ เอาเวลาที่มีไปทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์จะไม่ดีกว่าเหรอ

แต่ ณ วันนี้โลกเราเดินทางมาถึงยุคที่เกมไม่ใช่แค่เรื่องไร้สาระที่สร้างกำไรให้คนสร้างเพียงคนเดียวแล้วล่ะ แต่ทุกวันนี้การเล่นเกมสามารถยึดเป็นอาชีพได้อีกด้วย สามารถใช้เป็นเครื่องมือหาเงินให้ผู้เล่นได้ไม่ใช่น้อยเลย และเป็นเวลาที่เหมาะที่ผู้ใหญ่หลาย ๆ คนจะเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อเกมใหม่ได้แล้วด้วย

‘ ในหลาย ๆ ประเทศมีการผลักดันนักกีฬา E-Sports กันอย่างจริงจัง
ทั้งการฝึกซ้อม การเตรียมตัวต่าง ๆ ของนักกีฬา ‘

E-Sport หรือ กีฬาอิเล็กทรอนิกส์ เป็นกีฬาที่แข่งขันกันผ่านอุปกรณ์อีเล็กทรอนิกส์ ทั้งแบบบุคคลและทีม ซึ่งก็คือการนำเกมมาเล่นแข่งกันเพื่อชิงรางวัลนั่นเอง โดยเกมที่ใช้แข่งขันนั้นมีหลากหลายแนว เช่น เกมยิงมุมมองบุคคลที่1 เกมแนวMOBA ซึ่งเหล่านี้ล้วนแต่ใช้ทักษะ และประสบการณ์ทั้งนั้น เพื่อเอาชนะฝ่ายตรงข้าม โดยสำหรับงานใหญ่ ๆ ที่ต่างประเทศมีการจัดแข่งนั้น มีเงินรางวัลมูลค่าหลักล้านเลยทีเดียว

‘ สำหรับประเทศไทย E-Sports ได้เป็นที่จับตามองอย่างกว้างขวางขึ้น
และมีหลายคนสนับสนุน จนมีสมาคม อีกทั้งยังมีการเปิดการเรียนการสอน
เกี่ยวกับ E-Sports โดยตรงในหลาย ๆ มหาวิทยาลัย ‘

แต่สำหรับในไทยเรา อันที่จริงมีการส่งนักเล่นเกมออกไปแข่งตามลีกต่าง ๆ ที่จัดในต่างประเทศมาก็นานแล้วแต่ขาดผู้สนับสนุน ซึ่งตอนนี้มีคนให้ความสนใจเยอะและมีนักลงทุนกล้าสนับสนุนนักกีฬาเหล่านี้ ต่างจากเมื่อก่อนที่ไม่มีคนสนใจมากนัก ดังนั้นการเติบโตของวงการ E-Sports ในตอนนี้สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้เล่น นอกจากนั้นยังมีบุคคลในส่วนอื่น ๆ ที่มีรายได้จากการเล่นเกมนอกจากนักแข่งอีกด้วย

นักแข่งขัน

แน่นอนว่า การแข่งขันนั้นต้องการคนที่มีฝีมือโดดเด่นเพื่อลงสู่การแข่งขันและคว้าชัยชนะกลับมา ซึ่งนักแข่งเกมนั้นก็เหมือนนักกีฬาอื่น ๆ ทั่วไป ที่ต้องมีวินัยในตนเอง เชื่อฟังโค้ช ขยันหมั่นซ้อม ยิ่งถ้าการแข่งเป็นทีมคุณยิ่งต้องหมั่นฝึกซ้อมให้ทีมเวิร์คมีประสิทธิภาพด้วย

สตรีมเมอร์

สตรีมเมอร์ นั้นก็คือนักเล่นเกมนั่นเอง แต่อาจจะเล่นเก่งหรือไม่เก่งก็ได้ เพราะไม่ได้เล่นไปแข่งกับใคร แต่การเป็นสตรีมเมอร์นั้นคือการเล่นเกมแบบถ่ายทอดสดให้ผู้ติดตามหรือแฟนคลับได้ดู ซึ่งปัจจุบันจะมีแพล็ตฟอร์มต่าง ๆ ให้สำหรับผู้ที่สนใจเป็นสตรีมเมอร์ได้โชว์ฝีมือ เป็นแหล่งรวบรวมเหล่าสตรีมเมอร์ไว้มากมาย เช่น Twitch.tv หรือในตอนนี้ Facebook แพล็ตฟอร์มโซเชียลมีเดียนั้นก็เปิดพื้นที่ให้เหล่าสตรีมเมอร์เล่นเกมแบบถ่ายทอดสดแล้วด้วย ในส่วนของรายได้นั้นสตรีมเมอร์จะได้ส่วนแบ่งที่ปันผลจากยอดเข้าชมในแพล็ตฟอร์มนั้น ๆ อีกทั้งยังได้รับเงินโดยตรงจากผู้ชมได้อีกด้วย ด้วยการ Donate เงินเข้าบัญชี ซึ่งการจะเป็นสตรีมเมอร์ที่ดีนั้น คุณต้องมีวินัยในการเล่นเกม แม้จะเล่นไม่เก่งแต่คุณควรมีเอกลักษณ์ส่วนตัวให้คนจดจำและชื่นชอบ และควรเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาชนด้วย

ผู้จัดการแข่งขัน

แน่นอนว่า หากไม่มีผู้จัดการแข่งขันนักแข่งก็ไม่รู้จะไปแข่งกันที่ไหน ซึ่งเอาจริง ๆ ผู้จัดนั้นเป็นคนอยู่เบื้อหลังทุกการแข่งขันและการแข่งขันต่าง ๆ นั้นต้องมีทุน ซึ่งหากงานใดได้นายทุนหรือสปอนเซอร์จากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ก็จะส่งผลให้การแข่งขันนั้นยิ่งใหญ่ รวมถึงเงินรางวัลต่าง ๆ ที่มากขึ้นอีกด้วย

นักพากย์

ในทุก ๆ การแข่งขันสิ่งที่ขาดไม่ได้และจำเป็นมากก็คือผู้พากย์นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น มวย ฟุตบอล เป็นต้น งั้นคุณลองคิดภาพการนั่งดูมวยแบบไม่มีนักพากย์ดูสิ คงขาดอรรถรสลงไปเยอะ ซึ่งในการแข่งเกมก็เช่นกัน ในจังหวะต่าง ๆ ของการแข่งก็มีจังหวะลุ้นเหมือนกีฬาอื่น ๆ ไหวพริบและการบรรยายต่าง ๆ ผ่านคำพูดของผู้พากย์นั้นช่วยเสริมการแข่งขันให้น่าติดตามขึ้นเยอะ