เลือกซื้อประกันสุขภาพอย่างไร? ให้เหมาะสมกับตัวเอง

ตัวคุณเองรักษาสุขภาพแค่ไหน? เป็นห่วงสุขภาพตัวเองหรือไม่? เคยตั้งคำถามกันไหมครับว่า ทำไมต้องรักษาสุขภาพ ก็เพราะว่ามันสำคัญที่สุดเลยล่ะครับ  ร่างกายของเรานั้นไม่ได้แข็งแรงอยู่ตลอดชีวิต ก็อาจจะมีเจ็บป่วยเล็กน้อย ไปจนถึงมีปัญหาเรื่องสุขภาพใหญ่ๆ มีโรคประจำตัว โรคร้ายแรง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็น ไม่มีอาการแสดงออกได้ทันทีว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ซึ่งถ้าเกิดโรคร้ายแรงขึ้นอาจจะต้องใช้เงินรักษาที่ใช้มูลค่าสูงมากเลยทีเดียว ดังนั้นเราจึงต้องทำประกันสุขภาพกันเอาไว้บ้าง สำหรับในวันนี้พวกเราได้รวบรวมวิธีเลือกซื้อประกันสุขภาพ พร้อมทั้งแนวทางต่างๆที่น่าสนใจ รวมทั้งรายละเอียดความคุ้มครองของประกันสุขภาพเบื้องต้นมาแนะนำกัน ซึ่งประกันสุขภาพที่เหมาะกับเรา ต้องเลือกแบบไหน? ไปดูกันเลยครับ

ประกันสุขภาพ คุ้มครองอะไรบ้าง?

สำหรับการซื้อประกันสุขภาพเอาไว้ จะช่วยเพื่อนๆได้เยอะเลยทีเดียวครับ  อธิบายง่ายๆก็คือ ประกันสุขภาพเป็นการตกลงกันกับบริษัทประกันว่าจะชดเชยค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น จากการรักษาพยาบาลต่างๆ ไม่ว่าการรักษานั้นจะเกิดจากการเจ็บไข้ได้ป่วย หรือ อุบัติเหตุ ซึ่งประกันสุขภาพนั้นจะคุ้มครองจ่ายเงินชดเชยเรื่องดังต่อไปนี้ครับ

  • ค่าห้องและอาหาร
  • ค่าบริการทั่วไป
  • ค่าใช้จ่ายกรณีที่รักษาฉุกเฉิน หลังจากเกิดอุบัติเหตุ

ซึ่งการคุ้มครองยังมีเงื่อนไขอื่นๆ อีกมากมาย ขึ้นอยู่กับบริษัทประกันภัยนั้นๆ โดยเพื่อนๆสามารถอ่านรายละเอียดการคุ้มครองเบื้องต้น ได้ที่ ประกันสุขภาพจาก คปภ. เข้าไปอ่านรายละเอียดเบื้องต้นกันได้เลย

สำรวจค่ารักษา ค่าใช้จ่ายของโรงพยาบาลที่เราจะใช้บริการ

อันดับแรกก็ต้องมาดูกันก่อนว่า ค่ารักษาพยาบาล ค่าบริการต่างๆของโรงพยาบาลที่เรานั้นจะใช้บริการมีอัตราค่าบริการอยู่ที่เท่าไหร่ เพื่อที่เราจะได้เลือกซื้อแพคเกจของประกันสุขภาพได้แบบเหมาะสมกับเรา ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป ซึ่งค่าใช้จ่าย รวมทั้งค่ารักษาหลักที่ควรพิจารณาคือ ค่าใช้จ่ายจำพวก ค่าห้อง ค่ายา ค่ารักษา ค่าผ่าตัดพิเศษ กรณีที่เป็นโรคร้ายแรงด้วย ซึ่งข้อมูลอัตราค่าบริการทั้งหมดนี้  สามารถโทรไปสอบถามที่โรงพยาบาลเลยได้ครับ หรือ ติดตามได้ที่เว็บไซต์ของโรงพยาลนั้นๆ ซึ่งพวกเราก็ได้รวบรวม อัตราค่ารักษาพยาบาลของโรงพยาบาลเอกขน จาก thaijobsgov.com มาฝากกันเข้าไปดูรายละเอียดกันได้เลยครับ

เลือกซื้อประกันสุขภาพ ใบแบบลักษณะวงเงินเหมาจ่าย

สำหรับการทำประกันสุขภาพในแบบลักษณะวงเงินเหมาจ่ายนี้ เพื่อนๆควรจะเลือกทำครับ เพราะว่าให้สิทธิที่ครอบคลุมค่ารักษากรณีที่เจ็บป่วยร้ายแรง หรือว่า จะต้องเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งจะเหมาะสมกว่าประกันสุขภาพที่แยกประเภทของค่าใช้จ่ายในการรักษา ซึ่งเหตุผลนั้นก็คือประกันสุขภาพแบบแยกประเภทนั้นจะให้วงเงินค่ารักษาที่น้อยกว่า แบบเหมาจ่าย ในเรื่องของกรณีผ่าตัด หรือว่า รักษาโรคร้ายแรงนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น

  • ประกันสุขภาพแยกประเภท ให้วงเงินกรณีผ่าตัด อยู่ที่ 100,000 บาทถ้วน
  • ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย ให้วงเงินกรณีผ่าตัดอยู่ที่ 1,000,000 บาทถ้วน

แต่ทว่า ประกันสุขภาพแบบแยกประเภทนั้น ก็ยังมีข้อได้เปรียบที่ดีกว่าประกันเหมาจ่ายก็คือ สามารถชดเชยค่าใช้จ่ายบางประเภทได้เรื่อยๆ  ตามระยะเวลาที่กำหนดในการเจ็บป่วยแต่ละครั้ง เพื่อนๆก็อาจจะต้องลองพิจารณาดูกันแล้วแต่กรณีครับ แต่ถ้าพูดถึงแล้ว แบบเหมาจ่ายจะเหมาะสมกับกรณีทั่วๆไปมากกว่าครับ

เลือกซื้อประกันสุขภาพ ให้ครอบคลุมทุกความเสี่ยง

เมื่อสักครู่เราได้พูดถึงประกันสุขภาพแบบวงเงินเหมาจ่ายกันไปแล้ว ซึ่งก็มีข้อดีอยู่ที่ให้วงเงินการรักษาที่สูง รวมทั้งค่าผ่าตัดโรคร้ายแรงด้วย แต่สำหรับประกันที่ครอบคลุมทุกความเสี่ยงนั้นจะคุ้มครองในกรณีที่เราอาจจะประสบภาวะเป็นผู้ ทุพพลภาพ ที่ไม่สามารถทำงาน หรือ ใช้ชีวิตได้ปกติ ไม่ว่าจะเกิดจากโรคร้ายแรง เช่น มะเร็ง หลอดเลือดอุดตัน  หลอดเลือกในสมองแตก  หรือแม้กระทั่งจากอุบัติเหตุ แขน-ขา ขาด พิการ เพราะว่าประกันสุขภาพอย่างเดียวอาจจะขดเชยเงินให้เราได้หมด ซึ่งหลังจากนี้เราอาจจะทำงานไม่ได้ ชีวิขาดรายได้ หรือ ว่าลดลงกว่าเดิม เราจึงต้องการเงินชดเชยก้อนโต เพื่อนำมาเลี้ยงชีพตลอดระยะเวลาที่เหลืออยู่ ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมด จึงเป็นแนวทางที่จะต้องเลือกซื้อ ประกันสุขภาพกรณีโรคร้ายแรง รวมทั้งประกันสุขภาพ ที่ครอบคลุมเรื่องอุบัติเหตุด้วย

เปรียบเทียบเบี้ยประกันแต่ละบริษัท

ถ้าหากเลือกได้ก็อยากจะได้ของถูกและดี ใช่ไหม? การเปรียบเทียบเบี้ยประกันก็เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญกับการเลือกซื้อประกันสุขภาพ กับ เงื่อนไขของแต่ละแพคเกจนั้นให้ความคุ้มครองแค่ไหน? เสียเบี้ยประกันเท่าไหร่ อันดับแรกเพื่อนๆลองเข้าไปศึกษาเงื่อนไขต่างๆที่ของแต่ละบริษัทชั้นนำ ตัวอย่างเช่นAllianz Ayudhyaเมืองไทยประกันชีวิต , SCB ที่มีเงื่อนไขที่ค่อนข้างจะครอบคลุมการคุ้มครอง ชัดเจน เป็นธรรม ซึ่งถ้าหากเลือกบริษัทที่เบี้ยประกันถูกกว่า หรือ ไม่ห่างกันมาก แต่มีวงเงินคุ้มครองที่สูงกว่า นั่นก็คือ ประกันสุขภาพที่เหมาะสมกับเราที่สุด แต่ถ้าหากว่าใครอยากที่จะทำประกันให้ครอบคลุมทุกอย่าง ต้องระวังเรื่องเบี้ยประกันต่อปี ที่อาจจะกระทบเรื่องรายรับรายจ่ายต่อปีที่จะตามมา  เพราะอย่าลืมคุณอาจจะมีค่าใช้จ่ายจิปาถะต่อปี อีกมากมาย ขอแนะนำว่าให้ลดเบี้ยประกัน หรือ ความครอบคลุมลงมาสักหน่อย ให้เหมาะสมด้วย 

การทำประกันสุขภาพนั้นสำคัญมากครับ เพราะว่าสุขภาพนั้นเป็นตัวขับเคลื่อนให้ชีวิตแข็งแรง พร้อมกับต่อสู้กับการทำงาน การเจ็บป่วยที่เข้ามาเป็นอุปสรรคยังไม่พอ ยังมีเรื่องค่าใช้จ่ายเข้ามาให้บั่นทอน ซื้อประกันเอาไว้อุ่นใจกันได้เยอะเลยทีเดียวครับ สรุปกันโดยรวมแล้วการซื้อประกันสุขภาพแบบครอบคลุมทุกความเสี่ยงนั้น ได้เงื่อนไขความคุ้มครองเรื่อง ประกันอุบัติเหตุ ด้วย เรียกได้ว่าเป็นประกันสุขภาพที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวล่ะครับ สุดท้ายนี้อยากฝากให้ทุกๆคนรักษาสุขภาพ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อร่างกายที่แข็งแรงสู้ต่อกับวันข้างหน้า และ อยู่กับคนที่คุณรักไปนานๆ  ถ้าหากว่าเพื่อนๆของใครกำลังมองหาข้อมูลแบบนี้อยู่ อย่าลืม แชร์ให้เพื่อนๆอ่านกันด้วยนะครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ