ผู้หญิงอยากได้อะไรในวันวาเลนไทน์?

ช่วงนี้งดพูดการเมืองและเรื่องเครียดๆ เพราะอีกไม่กี่วันนี้จะถึง “วาเลนไทน์” วันแห่งความรัก วาระที่อาจจะมีความหมายแตกต่างกันไปตามมุมมองของมนุษย์หลากหลายช่วงวัย

ถ้าเป็นวัยหนุ่มสาว วันนี้อาจจะเรียกว่าเป็นวาระแห่งชาติของพวกเขาก็ว่าได้ แหม ไม่ต้องไปคิดว่าเด็กๆมันหรอกครับ ลองย้อนเวลากลับไปคิดถึงความหลังของตัวเอง บรรดาผู้ใหญ่อย่างเราก็ทำอะไรเว่อร์ๆไว้ตั้งเยอะแยะ

ยังนึกถึงตัวเองตอนแอบร้อยเพลงรัก ใช้เครื่องเล่นคาสเซ็ตที่มีสองหัว แล้วเลือกเพลงเด็ดๆประเภท Love Songs สากลอัดลงไปในเทป กลายเป็นรวมฮิตฉบับของตัวเองแอบมอบให้สาว คิดทีไรยังแอบยิ้มได้จนถึงทุกวันนี้

วาเลนไทน์ยังมีความหมายไปอีกมากมายไปตามจริตของผู้คน บางคนนิยามเลวร้ายไปถึงขั้นเป็น “วันเสียสาว” แต่ดูเหมือนหลังๆมานี่ โดนวันลอยกระทงเบียดไปเบียดมาจนไม่รู้ว่าวันไหนแรงกว่ากัน โลกมันก็เปลี่ยนไปมาก ยากที่เราจะหยุดยั้ง

พูดถึงของขวัญในวันแห่งความรักกันดีกว่า ผู้ชายหลายๆคนคงนึกถึงดอกกุหลาบสีแดง แต่น่าสงสัยจริงๆว่าถ้าลองถามใจคุณผู้หญิงดูจะอยากได้จริงหรือ ไม่เบื่อบ้างเหรอ ดอกไม้ ช็อกโกแลต ทุกๆปี แล้วเธออยากได้อะไรกันแน่

ผมก็สงสัยเหมือนกัน เลยตั้งเป็นสมมุติฐานและลองเก็บข้อมูล โดยใช้น้องๆในออฟฟิศเป็นกลุ่มสำรวจ

จากผลสำรวจที่ผมฟังน้องๆ ทีมงานคุยกันระหว่างประชุมว่าผู้หญิงวัยรุ่นอยากได้อะไรเป็นของขวัญ เชื่อมั้ยครับว่าไม่มีใครตอบว่าอยากได้ดอกไม้เลยสักคนเดียว!!

แล้วทราบมั้ยครับว่าพวกเธออยากได้อะไรกัน?

คนแรกตอบชัดเจนว่า… “เงินหรือทองก็ได้”

โอวว..เธอช่างเป็นสาวในยุคทุนนิยมเสียจริงเชียว

คนที่สองตอบว่า… “พาไปกินข้าวที่ดีๆ”

สงสัยเธอจะเป็นคนให้ความสำคัญกับอาหาร

คนที่สามตอบว่า.. “บ้านหรือรถยนต์”

อีบ้า วาเลนไทน์นะ ไม่ใช่เทศกาลปล่อยสินเชื่อ!

สรุปหลังจากฟังดูโดยรวม ผมว่านอกจากความรักแล้ว ผู้หญิงส่วนใหญ่น่าจะต้องการความหนักแน่นจริงจัง ที่ฝ่ายชายจะแสดงให้เธอเห็นเนื่องในโอกาสสำคัญนี้

รีบฉวยเอาไว้ซะนะครับหนุ่มๆ.