[รีวิว] How to Train Your Dragon 3 เราจะโตไปด้วยกัน

** อาจมีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วน **

แอนิเมชั่นสุดแสนจะสนุกอย่าง How to Train Your Dragon ที่มีมาถึง 3 ภาค เป็นแอนิเมชั่นที่ทำให้เรารู้สึกได้ว่ามันไม่ใช่แนวบู๊ล้างผลาญ หรือ ตลกโปกฮา แต่มันคือการ์ตูนที่ทำให้เรารู้สึกว่าโตไปกับมันจริงๆ เขี้ยวกุด ถือเป็นตัวละครหลักที่ทุกคนพูดถึง และหลงรักมันตั้งแต่ภาคแรกจนถึงภาคสุดท้าย ย้ำนะครับว่าภาคสุดท้ายแล้วจริงๆ คงไม่มีต่ออย่างแน่นอน

ถ้าเรามาดูกันตั้งแต่ภาคแรกเราจะเห็นได้ว่า ฮิคคัพ เด็กหนุ่มผู้เพ้อฝันชอบประดิษฐ์สิ่งต่างๆ และมองมังกรต่างกับพ่อของตัวเองที่กลัวมังกรซะเหลือเกิน จนวันหนึ่งเขานั้นได้ไปติดในที่ที่นึงแล้วขึ้นไม่ได้กับมังกรตัวหนึ่งนั่นก็คือ เขี้ยวกุด หรืออีกชื่อ เพลิงนิล นั่นเอง ซึ่งมังกรตัวนี้ก็บินไม่ได้เนื่องจากหางส่วนหนึ่งขาดทำให้ขาดสมดุลในการบิน ฮิคคัพจึงจำเป็นต้องสร้างหางให้ใหม่เพื่อที่มังกรนี้จะบินได้อีกครั้ง สุดท้ายแล้วก็จบลงด้วยดี โดยที่กลุ่มของฮิคคัพอยู่ร่วมกับมังกรได้ แต่ฮิคคัพนั้นเสียขาไปนั่นเอง

ส่วนภาค 2 พ่อของฮิคคัพได้ตายไป ทำให้เขาต้องโตขึ้น เรียนรู้ด้วยตัวเอง ปกครองกลุ่มด้วยตัวเอง ต้องรู้จักเสียสละและต้องมีความเป็นผู้นำมากขึ้น

** จนมาปัจจุบันภาค 3 ซึ่งเราจะเห็นแล้วว่าในแต่ละภาคฮิคคัพเสียบางอย่างแต่ก็ได้บางอย่างกลับมา ภาคนี้ฮิคคัพก็เสียเหมือนกันซึ่งเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตเขานั่นก็คือ เขาเสียเขี้ยวกุดไป! แต่ใจเย็นก่อน เสียในที่นี้ไม่ได้แปลว่าเขี้ยวกุดจะตาย แต่เป็นการสูญเสียที่ทำให้เราอดยิ้มไม่ได้จริงๆ

แต่ที่อยากจะบอกก็คือ ภาคนี้ทำออกมาได้เนือยมาก เนือยจนรู้สึกว่าเด็กดูอาจจะหลับก็เป็นได้ เนื่องจากภาคนี้เทบทไปที่มิตรภาพของ ฮิคคัฟกับเขี้ยวกุดมากจนเกินไปทำให้เรารู้สึกได้ว่ามันไม่จำเป็นเลย ถ้าเล่นเรื่องมิตรภาพตั้งแต่แรกอาจจะสนุกกว่านี้ พวกตัวร้ายที่ดูเป็นตัวประกอบนั้นแทบไม่จำเป็นสำหรับหนังจริงๆ ปูตัวร้ายมาว่าเป็นฆาตกรมังกรแต่มีโอกาสหลายครั้งกลับที่จะปล่อยไป และก็ไม่เมคเซ้นสำหรับ เพลิงนวล มังกรขาวผู้สาวที่เขี้ยวกุดหลงรัก ซึ่งจำเป็นมั้ยที่จะต้องมาหาเขี้ยวกุดทั้งๆ ที่จะหนีไปก็ได้ในเมื่อถูกปล่อยมาแล้ว **

แต่โดยรวมทั้งหมดถามว่ารู้สึกอย่างไร ต้องบอกเลยว่ารู้สึกอิ่มเอมใจเป็นอย่างมาก เหมือนเราโตมาด้วยกันกับ ฮิคคัฟ กับ เขี้ยวกุด จนวันนึงเราต่างต้องมีหน้าที่ของตัวเอง เราต่างต้องแยกย้าย ถึงแม้จะห่างกันไกล ไม่เจอกันเลย แต่มิตรภาพก็ยังคงเป็นเหมือนเดิม รู้สึกยินดีที่ได้โตมากับเรื่องนี้ รู้สึกดีที่จบออกมาได้อย่างสวยงาม

เป็นไปได้อยากจะบอกว่า ถ้ากระแสมันดีขอร้อง อย่าทำต่อเลยไม่ใช่ว่าไม่สนุกแต่เพราะมันถึงจุดจบที่รู้สึกอิ่มเอมใจไปแล้วไม่อยากให้ภาคต่อมาทำร้ายความรู้สึกนี้อีก สุดท้ายนี้อยากจะบอกว่า ลาก่อนนะเขี้ยวกุด ลาก่อนนะฮิคคัฟ

คะแนนความน่าดู 9/10 แต่แนะนำว่าควรดูมาตั้งแต่ภาคแรก