โปะหนี้บ้านยังไงให้หมดไวทันใจ

ภาพจาก Unsplash

คนที่เป็นหนี้สินเชื่อบ้าน ก็จะรู้เลยว่า หนี้บ้านเป็นหนี้ที่ยาวนานที่สุด และดอกเบี้ยเยอะมากที่สุด เพราะฉะนั้นวันนี้เรามีเทคนิคการทำให้สินเชื่อบ้านของคุณไม่ต้องผ่อนยาวนาน ด้วยหลักเงินที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินก้อนโป๊ะทีละเยอะๆ

1. จ่ายมากกว่าค่างวดที่ธนาคารกำหนดในแต่ละเดือน ทีละน้อย

สินเชื่อบ้าน นั้น ค่าผ่อนแต่ละเดือน ส่วนมากที่ตัดเข้าเป็นดอกเบี้ยมากกว่าเงินต้น  เพราะฉะนั้นเมื่อเรามีเงินหลักพันสองพัน เราก็สามารถนำไปจ่ายสินเชื่อบ้าน เพื่อตัดเงินต้นให้ค่อยๆ น้อยลงเรื่อยๆ หรือเรียกว่าการโป๊ะนั่นเอง ค่อยๆ โป๊ะทุกเดือนทีละน้อยก็ทำให้ดอกเบี้ยบ้านของเราลดลงมหาศาล

2. พยายามโป๊ะบ้านในช่วงที่ดอกเบี้ยต่ำ

ปกติเวลาที่กู้บ้านส่วนใหญ่ ดอกเบี้ยจะต่ำใน 3 ปีแรก และเป็นอัตราคงที่ เพราะฉะนั้นนี่คือเวลาทองของเราในการค่อยๆ โป๊ะเงินเข้าไปมากกว่าค่างวดในแต่ละเดือน เพื่อให้ภาระหนี้หมดได้เร็วขึ้น และเสียดอกเบี้ยน้อยอีกด้วย

3. รีไฟแนนซ์ (Refinance) หรือขอปรับอัตราดอกเบี้ยผ่อนบ้านหรือคอนโดกับธนาคารเดิม (Retention) ทุกๆ3 ปี

เมื่อครบกำหนดที่ธนาคารกำหนดไว้ ว่าหลังจากช่วงนี้สามารถรีไฟแนนซ์ได้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม ให้ลองมองหา ธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยที่ถูกกว่า แล้วทำการรีไฟแนนซ์ หรือ ถ้าคุณไม่สามารถรีไฟแนนซ์ได้ ให้ลองคุยกับธนาคารเดิม ขอทำการรีเทนชั่น เพื่อลดดอกเบี้ยให้เท่ากับ 3 ปีแรก

4. โปะบ้านแบบใหม่ ถอนเงินที่โปะไปเมื่อไหร่ก็ได้

นี่เป็นข่าวดีที่หลายคนยังไม่รู้ เพราะมีธนาคารเพียงไม่กี่ธนาคารเท่านั้นที่มีบริการแบบนี้คือ โดยตามปกติเราต้องโปะเงินก้อน เพื่อทำให้สินเชื่อบ้านลดลง แต่เท่ากับว่าเงินก้อนนั้นก็จะไม่สามารถนำมาใช้ได้อีกเลย แต่สินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านของธนาคาร Tiscoมีสินเชื่อแบบพิเศษที่เรียกว่า TISCO MORGAGE LOAN ซึ่งออกมาสักพักแล้วนะจ๊ะ โดยสินเชื่อนี้เราสามารถนำเงินที่เราต้องการจะโปะบ้าน มาฝากกับธนาคาร โดยธนาคารจะแบ่งเงินเป็น 2 บัญชี คือ บัญชีสินเชื่อ  กับ บัญชีเงินพร้อมใช้ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ คือ หากเรามีเงินส่วนสินเชื่อบ้านอยู่ 2,000,000 บาท และ เรามีเงินก้อน เป็นส่วนที่อยู่ในบัญชีพร้อมใช้ ของ Tisco 500,000 บาท ธนาคารจะคำนวณเงินต้นที่ใช้คำนวณดอกเบี้ย แค่ 1,500,000 บาท โดยที่เงินส่วนพร้อมใช้ก็สามารถถอนออกมาได้เมื่อจำเป็นต้องใช้เงิน เพราะธนาคารจะคำนวณดอกเบี้ยบ้านแบบรายวัน ตามจำนวนเงินที่คงเหลือในบัญชีเหลือใช้เมื่อหักกับบัญชีสินเชื่อ 

และถ้าเราทำการฝากเงินก้อน ไปพร้อมๆ กับการผ่อนค่างวดมากกว่าปกติ ก็ยิ่งจะทำให้เงินต้นของเราลดลงเร็วมากยิ่งขึ้น และหนี้สินเรื่องบ้านอาจจะไม่ใช่ภาระหนักอกอีกต่อไป ถ้าเรารู้จักศึกษาหาข้อมูล รวมทั้งการหมั่นอ่านความรู้ทางการเงินเพื่อเสริมทักษะการบริหารทั้งเงินและหนี้สินนะจ๊ะ