5 เทรนด์ต้องจับตาในรอบสัปดาห์

ฟ้ารักพ่อ เพราะนโยบายของพ่อ

การพูดคุยเรื่องการเมืองในโลกออนไลน์ ยังคงร้อนแรงอย่างต่อเนื่องตลอดหลายวันที่ผ่านมา เพราะกระแสของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มาแรงมากตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ที่ 9 ก.พ. 2562 ที่ผ่านมา จนทำให้คำว่า “ฟ้ารักพ่อ” เป็นคำที่มีการพูดถึงมากที่สุดในทวิตเตอร์ในช่วงดังกล่าว และเพราะกระแสนี้เอง กลับทำให้มีคนจำนวนหนึ่งมองว่า นายธนาธรกลายเป็นไอคอนเรื่องเพศ แทนการเมืองไปเสียแล้ว ซึ่งการโพสต์ในลักษณะนี้ ทำให้ชาวเน็ตจำนวนมากมาแสดงความไม่เห็นด้วย อย่างเช่นความเห็นหนึ่งที่ระบุว่า ตนเลือกนายธนาธรตั้งแต่แรก เพราะชื่นชอบนโยบาย แต่การใช้คำว่าฟ้ารักพ่อ เป็นการสร้างสีสันเท่านั้น ถึงไม่มี #ฟ้ารักพ่อ กระแสของพรรคอนาคตใหม่ก็ดีอยู่แล้ว และวอนอย่ามองว่าฟ้าโง่ เพราะมีการศึกษานโยบายมาประมาณหนึ่งแล้ว แต่ความหล่อของนายธนาธร และนายบดินทร์ธร จึงรุ่งเรืองกิจ น้องชายนายธนาธร เป็นเพียงของแถมจากการติดตามข่าวการเมืองเท่านั้น

ทนายฮาคีม จ่อยื่นประกันสัปดาห์หน้า เล็งขอใช้ EM ควบคุมตัว

นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของ นายฮาคีม อัล อาไรบี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ที่ถูกขังไว้ระหว่างการพิจารณา กรณีที่พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศยื่นคำร้องขอให้ศาลอาญา มีคำสั่งให้ส่งตัวกลับไปรับโทษตามคำพิพากษาที่ประเทศบาห์เรน ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน เปิดเผยว่า ตอนนี้เราอยู่ระหว่างรวบรวมหลักทรัพย์ เพื่อยื่นต่อศาลอาญาในช่วงสัปดาห์หน้า ซึ่งอาจจะเป็นวันพุธ ที่ 13 ก.พ. 2562 แต่ถ้าหาหลักทรัพย์ไม่ทันก็จะยื่นภายในสัปดาห์หน้า หลักทรัพย์ที่เราจะยื่นประกันได้จากคนที่เขาอยากช่วยเหลือนายฮาคีม และรวบรวมเงินผ่านเว็บไซต์ นางณัฐาศิริ กล่าวอีกว่า แม้ที่ผ่านมายังไม่เคยมีจำเลยคนไหนที่ศาลอนุญาตให้ประกันตัว แต่ในปัจจุบันนี้ที่มีอุปกรณ์กำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์ (กำไล EM) ซึ่งสามารถควบคุมโดยที่ตัวไม่ต้องอยู่ในเรือนจำ ก็จะยื่นแสดงเจตจำนงขอใส่เครื่องมือดังกล่าว ประกอบเหตุผลในคำร้องว่าจะไม่หลบหนี ยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

การจัดการวิกฤตฝุ่นละอองในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

นิด้าโพล เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “การจัดการวิกฤตฝุ่นละอองในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล” จำนวน 1,261 หน่วยตัวอย่าง จากการสำรวจเมื่อถามถึงการจัดการปัญหาจากวิกฤตฝุ่นละออง ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 75.42 ระบุว่า จัดการปัญหานี้ ขณะที่ร้อยละ 24.58 ระบุว่า ไม่ได้ทำอะไรต่างจากเดิม โดยในจำนวนของผู้ที่ระบุว่าไม่ได้ทำอะไรต่างจากเดิม ร้อยละ 69.68 ระบุว่าเพราะไม่ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละออง รองลงมา ร้อยละ 32.26 ระบุว่า ที่พักอาศัย/ที่ทำงานไม่มีปัญหาเรื่องฝุ่นละออง สำหรับวิธีการจัดการปัญหาวิกฤตฝุ่นละออง ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 87.28  ระบุว่า ป้องกันตัวเอง รองลงมา ร้อยละ 15.46 ระบุว่า หลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกบ้าน และร้อยละ 0.63 ระบุว่า เดินทางไปต่างจังหวัดที่ไม่มีฝุ่น ซึ่งในจำนวนของผู้ที่ระบุว่าจัดการปัญหาด้วยวิธีป้องกันตัวเอง พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 91.93 ระบุว่า สวมหน้ากากอนามัย

ซูเปอร์โพลชี้ 88.4% ระบุยังไม่มีนายกฯ ในใจที่แก้ปัญหาปากท้องได้

ซูเปอร์โพล นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่องปัญหาปากท้องประชาชน กับ ภาพนายกรัฐมนตรีคนต่อไป จากทุกสาขาอาชีพ จำนวน 1,111 ตัวอย่าง ประกอบ พบว่า ร้อยละ 46.8 ติดตามข่าวสารผ่านสื่อมวลชนบ่อยๆ ในขณะที่ ร้อยละ 47.1 ไม่บ่อย และ ร้อยละ 6.1 ไม่ติดตามเลย แต่ที่น่าพิจารณาคือ ประชาชนร้อยละ 30.1 ระบุการแก้ปัญหาปากท้อง ดีขึ้น แต่ร้อยละ 35.5 ระบุเหมือนเดิม และร้อยละ 34.4 ระบุแย่ลง นอกจากนี้ เกินครึ่งหรือร้อยละ 52.7 ระบุความมั่นคงในอาชีพการงานตอนนี้แค่กลาง ๆ ประคองตัว และร้อยละ 25.0 ระบุไม่มั่นคง ในขณะที่ส่วนน้อยหรือเพียงร้อยละ 22.3 เท่านั้นระบุมั่นคง รายได้ดี นอกจากนี้ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 88.4 ระบุยังไม่เห็นมีใครตอนนี้ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีที่ เก่ง แก้ปัญหาปากท้องประชาชนได้ ในขณะที่ ส่วนน้อย หรือเพียงร้อยละ 11.6 ระบุ มีในใจแล้ว

พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า จากกรมอุตุนิยมวิทยา

ในช่วงวันนี้ – 13 ก.พ. 62 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะที่คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจะเคลื่อนผ่านภาคเหนือในช่วงวันนี้ – 12 ก.พ. 62 ลักษณะทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีฝนฟ้าคะนองและมีลมกระโชกแรง เกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียสในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ส่วนในช่วงวันที่ 14-16 ก.พ. 62 บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนลดลง และคลื่นลมอ่อนลง (กรุงเทพฯ และปริมณฑล ช่วงวันนี้ – 14 ก.พ. 62 มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20-40 ของพื้นที่ในระยะแรก หลังจากนนั้นอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส)