อย่าเป็นคนช่างเม้าท์แฟนด้วยเรื่องต่อไปนี้

หลายครั้งที่เราจะเห็นคู่รัก ทะเลาะกันเพราะไปฟังความจากคนอื่น หรือ ไม่ก็ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเอาเรื่องภายในครอบครัวออกไปเม้าท์นอกบ้านจนทำให้คนในบ้านไม่พอใจ ความรู้สึกไว้ใจระหว่างคนสองคนหมดลงไป สาเหตุสำคัญนั้นมาจากการไม่เกียรติซึ่งกันและกัน ยกตัวอย่างผู้หญิงที่ชอบมานั่งเม้าท์เรื่องแฟนตัวเองให้คนอื่นฟังในที่สาธารณะ แม้ว่าคุณจะบอกว่าคุณคุยกับเพื่อน แต่ปรากฎว่าวันนั้น มีคนรู้จักแฟนคุณเดินผ่านมาได้ยินเข้า เขาก็รู้สึกได้ว่าคุณไม่ให้เกียรติเพื่อนเขา ในทางกลับกัน เพื่อนคุณที่นั่งฟังคุณอยู่ก็รู้สึกไม่ให้เกียรติแฟนคุณเช่นกัน เมื่อเป็นแบบนี้แล้วลองมาคิดใหม่ทำใหม่กันดูดีกว่า ว่าเรื่องใดบ้างที่คุณไม่ควรเอาไปนั่งเม้าท์กับกลุ่มเพื่อน

เรื่องบนเตียงระหว่างคุณสองคน

อะไรที่เกิดขึ้นในห้องนอน ก็ให้จบในห้องนอน ไม่จำเป็นต้องเอามาอวด หรือ เอามาข่มกัน การที่คุณเล่ารายละเอียดบนเตียงให้เพื่อนคุณฟังเป็นเรื่องต้องห้ามเป็นอย่างยิ่ง เพราะเพื่อนของคุณก็เอาไปเล่าให้เพื่อนของเขาฟังอีกที และ โลกนี้ก็แสนแคบถ้าวันหนึ่งเขาได้ยินเรื่องบนเตียงของตนเองจากปากคนอื่น จะทำให้คู่ของคุณบาดหมางกันไปเปล่าๆ

ถ้าคุณทะเลาะกัน อย่าได้ปรึกษาเพื่อน

เมื่อเรารู้สึกเศร้า หรือ แย่กับเหตุการณ์รอบๆตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนรัก เราก็อยากจะระบายกับใครสักคน แต่มันจะเป็นความคิดที่ไม่ดีเลยถ้าคุณเอาเรื่องนี้ไปคุยกับเพื่อนของคุณ ในทุกครั้งที่คุณทะเลาะกับแฟน เราควรจะเข้าใจกันก่อนว่าคนเราอยู่ด้วยกันทุกวัน ทะเลาะกันเป็นเรื่องปกติ และควรเก็บเรื่องนี้ไว้ในบ้านของตัวเอง ระหว่างคุณสองคน และถ้าต้องการคำปรึกษาจริงๆ ขอให้คุณไปหา นักบำบัด จะดีกว่าเพราะคุณไม่สามารถเชื่อใจเพื่อนได้เลยถ้าคุณเล่าเรื่องที่คุณทะเลาะกับแฟน ให้พวกเขาฟัง

ถ้ามีปัญหาการเงินก็นั่งคุยสองคนพอ

สิ่งสำคัญที่สุดในการรักษาความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนกับแฟนคือ คุณต้องให้เกียรติแฟนคุณแล้วเพื่อนของคุณก็จะให้เกียรติแฟนคุณเช่นกัน ดังนั้นการพูดถึงแฟนตัวเองลับหลังควรทำให้น้อยที่สุด อย่าได้พยายามนำปัญหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการเงินของพวกคุณมาเล่าให้คนนอกฟังเด็ดขาด เพราะมิเช่นนั้นแล้ว คุณอาจจะไม่สามารถรักษาได้ทั้งเพื่อนและแฟน

ปัญหาส่วนตัวของแฟนคุณ

ถ้าแฟนคุณมีปัญหากับครอบครัวของเขา หรือ มีปัญหาสุขภาพ มีปัญหาในที่ทำงาน ควรเก็บไว้เป็นเรื่องของคุณสองคนอย่างได้มาเล่าให้เพื่อนฟังเป็นอันขาด การที่แฟนของคุณเล่าปัญหาส่วนตัวของเขาให้คุณฟัง เพราะเขาไว้ใจคุณ และคิดว่าคุณจะไม่นำเรื่องไปเล่าต่อ ถ้าเขาพบว่าคุณไปเล่าให้คนอื่นฟังต่อ ถ้าเป็นเช่นนั้นอย่าได้หวังว่าเขาจะมาเล่าเรื่องส่วนตัวใดๆให้คุณฟังอีกเลย

เรื่องของแฟนเก่าไม่ใช่เรื่องที่ต้องเอาไปพูดถึง

ถ้าคุณคือคนปัจจุบันของเขา และ เขาเองก็ได้เล่าเรื่องที่เลิกรากับแฟนเก่าให้คุณฟัง ก็ขอให้เรื่องดังกล่าวอยู่ที่ตัวคุณคนเดียว อย่าได้เอาไปเม้าท์มอยกับกลุ่มเพื่อนเป็นอันขาด เพราะความไว้ใจจะขาดหายไปในทันที