ผู้หญิง ยิงหมัด

แม้วงการหมัดมวยจะถูกมองว่าเป็นแวดวงของผู้ชาย ทว่า วงการมวยโลกได้เปิดโอกาสให้ผู้หญิงได้ใส่นวมขึ้นเวทีผืนผ้าใบกันมาหลายสิบปีแล้ว ถือเป็นการเปิดพื้นที่ให้กับเพศหญิงได้ร่วมกิจกรรมเกมกีฬาที่เดิมเคยเป็นของผู้ชายมาก่อน

และใช่เพียงแต่เฉพาะวงการมวยในระดับนานาชาติ ที่มีการเปิดการแข่งขันให้กับมวยหญิงในการชกแมทช์ต่างๆ ของกีฬามวยสากลทั้งสมัครเล่นและอาชีพ แวดวงมวยไทยซึ่งถือเป็นการกีฬาประจำชาติของบ้านเรา ก็มีการเปิดโอกาสให้กับเพศหญิงเช่นกัน จากเดิมที่การชกมวยเป็นกีฬาศักดิ์สิทธิ์ที่ห้ามแม้แต่มิให้ผู้หญิงขึ้นเหยียบเวทีเสียด้วยซ้ำ

ในทางกลับกัน การที่คนต่างประเทศให้ความสนใจมวยไทย ไม่ว่าจะเป็นฝรั่ง ญี่ปุ่น หรือจีน ฯลฯ ที่มีทั้งว่าจ้างครูมวยไทยให้เดินทางไปสอนการชกมวยไทยในต่างประเทศ และมีทั้งที่เดินทางมาฝังตัวเพื่อเรียนมวยไทยกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ก็ถือเป็นเครื่องชี้วัดอย่างหนึ่งของการเปิดกว้างจากวงการมวยไทยที่ไม่ใช่เป็นแค่การอนุรักษ์นิยมเหมือนในอดีต

โดยเฉพาะ ที่ฝรั่งก็ดี จีนก็ดี ญี่ปุ่น และแม้กระทั่งเกาหลี ที่แต่ละประเทศต่างก็มีศิลปะการป้องกันตัวที่ขึ้นชื่อลือชาในระดับนานาชาติอยู่แล้ว แต่ก็ยังให้ความสนใจในแม่ไม้มวยไทยกันอย่างคึกคึก

อีกทั้งในบรรดาชาวต่างชาติเหล่านี้ จะมีเด็กที่ให้ความสนใจเรียนรู้มวยไทยอีกไม่น้อย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงที่ให้ความสำคัญกับการมุ่งมั่นฝึกซ้อม ซึ่งบางทีเธอเหล่านั้นมีความตั้งใจมากกว่าเพศชายเสียอีก และหากดูจากสถิติแล้ว เพศหญิงให้ความสนใจต่อยมวยไทยมากกว่าผู้ชายเสียด้วย

และในบ้านเราเอง ดังที่กล่าวไปแล้ว ว่ามีการเปิดกว้างมากขึ้นของการยอมรับให้ผู้หญิงก้าวขึ้นเวทีมวยได้ จากอดีตที่เป็นกฎเกณฑ์ที่ค่อนข้างจะเข้มงวดเอามากๆ เลยทีเดียว

นอกเหนือจากความสนใจที่เพศหญิงมีต่อกีฬามวยไทย ที่ส่วนหนึ่งอาจมองเป็นการเรียนรู้ศิลปะป้องกันตัวเอาไว้ช่วยเหลือตนเองยามประสบภาวะคับขันจากการทำร้ายโดยมิจฉาชีพ อีกส่วนหนึ่งก็มองว่าการต่อยมวยเป็นการออกกำลังกายประเภทหนึ่งซึ่งนอกจากจะเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงแล้ว ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของจิตใจ

เพราะกีฬามวยนั้น หากมีการฝึกซ้อมที่เท่ากัน มีเทคนิคการชกที่เหมือนกัน ตัวชี้วัดแพ้ชนะนั้นอยู่ที่สภาพจิตใจล้วนๆ นั่นเอง

อีกทั้งสังคมไทยก็พัฒนามามาก ชนชั้นกลางที่มีเวลาเหลือจากการทำงานก็หันมาหากิจกรรมทำในเวลาว่าง และการเข้ายิมมวยที่มีการเปิดขึ้นมาอย่างกว้างขวาง โดยค่ายมวยต่างๆ ที่ Rebranding เป็นธุรกิจมวยไทยสมัยใหม่ ความสะดวกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสาขาที่มีมาก และบุคลากรที่มีคุณภาพ เหล่านี้เป็นสิ่งจูงใจให้ผู้หญิงรุ่นใหม่จำนวนมากหันมาให้ความสนใจกีฬามวย อีกทั้งครอบครัวทางบ้านพ่อแม่ผู้ปกครองรุ่นใหม่ต่างก็ให้การยอมรับกีฬามวยมากขึ้น และสภาพของยิมรุ่นใหม่ก็ไม่มีอันตราย จึงอนุญาตให้ลูกสาวหลานสาวเข้ายิมซ้อมมวยได้อย่างเต็มที่

ทว่า สำหรับเพศหญิงที่ไม่มีเวลามากพอจะเดินทางไปฝึกซ้อมชกมวยที่ค่ายมวย ก็ได้มีบริษัท Sport Gadgets หลายเจ้า คิดค้นอุปกรณ์ที่ช่วยในการต่อยมวยอยู่กับบ้าน ดังที่ผมเคยเขียนไว้ที่ “ต้นคิด 360 องศา” ของเราแห่งนี้เมื่อหลายเดือนก่อน ในตอน กระสอบทราย 4.0 กับอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า NEXERSYS BOXING

มาในคราวนี้ ผมขอ Update อุปกรณ์ที่ช่วยในการฝึกซ้อมชกมวยตัวใหม่ที่น่าสนใจมาก เนื่องจากมีความคล่องตัวมากกว่า NEXERSYS BOXING เพราะ NEXERSYS BOXING มีลักษณะของอุปกรณ์ตั้งพื้นที่ต้องใช้ Space พอสมควร และพกพาติดตัวออกไปไหนไม่สะดวกเท่ากับ Shadowboxer Portable Boxing Set

เพราะ Shadowboxer Portable Boxing Set นั้น ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็น Portable Boxing Set หรือชุดอุปกรณ์สำหรับชกมวยที่เคลื่อนย้ายได้สะดวก

Shadowboxer มีเพียงเข็มขัดกับสลิงที่ยึดเข็มขัดไว้กับนวมเล็กๆ ในลักษณะของการกำหมัด เพื่อใช้สำหรับฝึกซ้อม “ชกลม”

การ “ชกลม” นี้ถือเป็น Basic ที่สำคัญมากสำหรับนักมวยนะครับ โดยเฉพาะเพศหญิงที่ครูมวยต่างให้ความสำคัญกับการฝึก “ชกลม” เพื่อฝึกฝนจังหวะออกหมัดให้มาท่วงท่าที่ถูกต้องตามตำรามวย

Shadowboxer จึงเป็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในยุค “ผู้หญิง ยิงหมัด” ทุกท่านครับ