เช็คบัญชีรายชื่อนายกฯ พรรคไหนโดนใจบ้าง

ในวันจันทร์ที่ 4 – ศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. จะเปิดรับสมัครตัวแทนจากพรรคการเมืองเพื่อลงรับสมัครเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในทุกจังหวัดพร้อมกันเมื่อผู้สมัครได้หมายเลขการหาเสียงอย่างเป็นทางการจะเริ่มต้นขึ้นทันทีและก่อนที่จะถึงวันรับสมัครตามที่ กกต.กำหนดไว้ความเคลื่อนไหวแต่ละพรรคการเมืองก็เริ่มชัดเจนขึ้นด้วยการประกาศรายชื่อที่ทางพรรค จะเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรี

ซึ่งการเสนอชื่อ นายกรัฐมนตรีของแต่พรรคนั้นก็เปรียบเสมือนการแสดงจุดยืนของพรรคการเมืองในครั้งนี้ ส่วนพรรคไหนจะมีจุดยืนอย่างไรเรามาเช็คบัญชีรายชื่อนายกฯที่แต่ละพรรคนำเสนอกันเลยดีกว่า

พรรคไทยรักษาชาติ

พรรคที่ว่ากันว่าเป็น สาขาของพรรคเพื่อไทย เป็นการแตกแบงค์พัน และ น่าจะเป็นเบี้ยตัวหนึ่งบนสนามการเลือกตั้ง แม้ว่าจะพยายามสร้างภาพลักษณ์ของพรรคว่านำโดยคนรุ่นใหม่อย่าง ร้อยโทปรีชาพล พงษ์พานิช แต่ดูเหมือนว่าพรรคไทยรักษาชาติ ยังคงเป็นม้านอกสายตาของคอการเมือง จนกระทั่งถึงช่วงเวลาเสนอชื่อนายกฯของพรรค

อัพเดทล่าสุด 8 ก.พ. 62 ไทยรักษาชาติ กลายมาเป็น ขุนตัวหนึ่งของสนามการเมืองในครั้งนี้เลยทีเดียว เมื่อทางพรรคได้ยื่นพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ เพียงรายชื่อเดียวในบัญชีนายกรัฐมนตรีของพรรค และนับเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทยเลยทีเดียว


พรรคพลังประชารัฐ

พรรคพลังประชารัฐประกาศรายชื่อที่ทางพรรคเสนอให้เป็นนายกฯในบัญชีของพรรคด้วยกันสามชื่อ 1. พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา 2. นายอุตตม สาวนายน 3.นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์

ทั้งสามรายชื่อนี้คงไม่ต้องบอกว่าเหมาะกับคนที่ชอบฝ่ายไหน เนื่องจากชัดเจนอยู่แล้ว และ ทางพล.อ ประยุทธ์ เองก็เพิ่งเปิดเผยกับสื่อฯเมื่อวันที่ 30 มกราคม 62 ว่าถ้าจะเป็นนายกฯต่อขอเป็นนายกฯ ที่มาบัญชีรายชื่อที่ ทางพรรคการเมืองเสนอเข้ามา

อัพเดทล่าสุด 8 ก.พ. 62 นายอุตตม สาวนายน และ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ได้ถอนชื่อออกจากบัญชีรายชื่อนายกฯเป็ฯที่เรียบร้อย เหลือเพียง พล.อ ประยุทธุ์ จันทร์โอชา เพียงรายชื่อเดียว โดย พล.อ ประยุทธ จันทร์โอชา ได้ตอบรับคำเชิญของพรรคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


พรรคประชาธิปัตย์

พรรคเก่าแก่ของการเมืองไทย ยังคงแนวทางเดิมเลือกเอาหัวหน้าพรรค นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นเพียงรายชื่อเดียวในบัญชีนายกรัฐมนตรีของพรรค ด้วยเหตุผลที่ นายอภิสิทธิ์ มีความทุ่มเทในการทำงานยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย ไม่เคยมีประวัติทุจริตคอรัปชั่น และ มีประสบการณ์ความรู้ความสามารถ เคยเป็นอดีตนายกรัฐมนตรี ความสามารถของนายอภิสิทธิ์ สามารถที่จะเป็นตัวแทนประเทศไทยในการเป็นประธานอาเซียนได้อย่างสง่างาม

อัพเดทล่าสุด 8 ก.พ. 62 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยังคงเป็นชื่อเดียวยืนหนึ่งของพรรคประชาธิปัตย์ในการเสนอชื่อเป็นนายกฯ


พรรคเพื่อไทย

นับเป็นพรรคที่ถูกจับตาเรื่องบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคมากที่สุด โดยเฉพาะการเปิดตัวของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ กับวิสัยทัศน์ในการนำพาประเทศในอนาคต ที่กลายเป็นไวรัลและทำให้หลายคนเริ่มหันกลับมามอง พรรคเพื่อไทย ด้วยความหวังมากขึ้น

และพรรคเพื่อไทยก็ได้ประกาศรายชื่อบัญชีนายกรัฐมนตรีของพรรคเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 31 มกราคม ที่ผ่านซึ่งมีด้วยกันสามรายชื่อคือ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ , นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ และ นายชัยเกษม นิติศิริ ซึ่งทั้งสามรายชื่อนี้ไม่มีการจัดลำดับ เพราะคณะกรรมการพรรคเพื่อไทยมองว่าล้วนมีคุณสมบัติเป็นนายกรัฐมนตรีได้ทั้งสามราย

อัพเดทล่าสุด 8ก.พ. 62 รายชื่อยังคงเดิมเพิ่มเติมคือ กระแส “ชัชชาติ” ว่าที่แคนดิเดตนายกฯ ที่แกร่งสุดในแผ่นดินหายไป


พรรคประชาชาติ

หลายคนอาจไม่คุ้นชื่อ ดังนั้นขออนุญาตย้อนความไปนิดว่า พรรคประชาชาตินั้นผู้ร่วมก่อตั้งคืออดีตกลุ่มวาดะห์ ที่เคยผ่านมาแล้วกับพรรคประชาธิปัตย์ ความหวังใหม่ ไทยรักไทย และ พรรคเพื่อไทย และนี่คือครั้งล่าสุดที่ กลุ่มวาดะห์ตัดสินใจ ออกจากเพื่อไทยยกกลุ่มมาสังกัดพรรคประชาชาติ และ มีนาย วันมูหะหมัดนอร์ มะทา เป็นหัวหน้าพรรค ซึ่งทางพรรคก็ได้ประกาศบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีออกมาแล้ว 3 รายชื่อ คือ นายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา, พ.ต.อ. ทวี สอดส่อง และ นางสาว ณหทัย ทิวไผ่งาม

อัพเดทล่าสุด 8 ก.พ. 62 รายชื่อคงเดิม เพิ่มเติมคือทางพรรคคงต้องทำการบ้านกันอย่างหนัก


พรรคภูมิใจไทย

พรรคที่เมื่อเอ่ยชื่อ ก็เหมือนเห็นเงาของนายเนวิน ชิดชอบ ทาบทับอยู่ ณ ที่ทำการพรรคแถวมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และในการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคภูมิใจไทย น่าจะยังพอมีพลังในการนำ สส.จากอีสานใต้เดินเข้ารัฐสภาได้ ส่วนบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีที่ ทางพรรคนำเสนอนั้นมีเพียงหนึ่งชื่อเท่านั้นคือ นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรค โดยนายอนุทินบอกว่า พร้อมนำทัพภูมิใจไทยสู้การเลือกตั้ง และพร้อมนำความรู้ความสามารถต่างๆมารับใช้ประชาชน

อัพเดทล่าสุด  8 ก.พ. 62 เสี่ยหนู ยังคงยืนหนึ่งโดยมีกุนซือพรรคพยายามจะสร้างภาพลักษณ์ให้น่าสนใจมากขึ้น แต่ถึงเวลานี้คงต้องดูว่า ภูมิใจไทย จะร่วมกับฝากไหนได้บ้าง

พรรคอนาคตใหม่

พรรคการเมืองที่มาแรงพร้อมกับฉายา “ไพร่หมื่นล้าน”เคยสร้างปรากฎการณ์แฮชแทค #หาชื่อพรรคให้ธนาธร ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ไทยมาแล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นว่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นั้นได้รับความสนใจในหมู่คนรุ่นใหม่เป็นอย่างยิ่ง (ลืมไม่ได้ว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้คนรุ่นใหม่ที่จะได้เลือกตั้งครั้งแรกมีถึง 5 ล้านเสียงเลยทีเดียว)

และพรรคอนาคตใหม่ก็ส่ง บัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรี เพียงชื่อเดียวคือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งคงต้องมาดูกันต่อว่า พรรคการเมืองน้องใหม่อย่าง อนาคตใหม่ จะสร้างที่นั่งในสภาฯ ได้กี่ที่นั่งในการเลือกตั้งครั้งนี้

อัพเดทล่าสุด 8 ก.พ. 62  ธนาธร ยังคงน่าสนใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการนำเสนอนโยบายพรรคผ่านสื่อ แต่ดูเหมือนกระแส ธนาธร จะแผ่วลงไม่ต่างจาก กระแสชัชชาติ


พรรคชาติไทยพัฒนา

หลังสิ้นนายบรรหาร ศิลปอาชา พรรคชาติไทยพัฒนาก็เข้าสู่ยุคของลูก และเป็น “หนูนา” นางสาว กัญจนา ศิลปอาชา ที่รับหน้าที่หัวหน้าพรรค ซึ่งนับเป็นภาระอันหนักอึ้งเลยทีเดียว และ ทางพรรค ก็ได้เสนอชื่อ นางสาว กัญจนา ศิลปอาชา อยู่ในบัญชีรายชื่อนายกฯของพรรคเพียงหนึ่งเดียว

อัพเดทล่าสุด 8 ก.พ. 62 “หนูนา” ยังคงมีรายชื่อเดียวที่ทางพรรคส่งเป็น แคนดิเดท นายกฯ และ ชาติไทยพัฒนา น่าจะมีนโยบายในการมองหาพรรคร่วมไม่ต่างจากภูมิใจไทย

หมายเหตุ  : พรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่มีแกนนำคือนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ได้ให้ โฆษกพรรคออกมาแจ้งแล้วว่า จะไม่ส่งบัญชีรายชื่อนายกฯ ของพรรคเพราะไม่ต้องการสร้างเงื่อนไขใดๆ