ชวนทำความรู้จัก ชนิดและประสิทธิภาพของหน้ากากอนามัย

นอกจากฝุ่น PM 2.5 แล้ว ขณะนี้สถานการณ์ไวรัสโคโรนา ก็ยังคงน่าเป็นห่วงและมีความเสี่ยงมากเช่นกัน ทำให้ “หน้ากากอนามัย” กลายเป็นสิ่งป้องกันสุดสำคัญที่ใครหลายคนเลือกใช้งาน ดังนั้นวันนี้ Tonkit360 จึงจะมาแนะนำชนิดและคุณภาพความเหมาะสมของหน้ากากอนามัยต่างๆ ให้ได้รู้กัน เพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจกับทุกคน

1. หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา

หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าผ้าปิดจมูก หน้ากากชนิดนี้สามารถหาซื้อได้ทั่วไป ตามร้านสะดวกซื้อ ร้านขายยา หรือโรงพยาบาล ราคาไม่แพง ซึ่งการใช้งานของหน้ากากชนิดนี้คือ เพื่อป้องกันการกระจายตัวของไวรัสและแบคทีเรีย การไอหรือจาม และไม่ควรนำมาใช้ซ้ำ

2. หน้ากากอนามัยแบบผ้า

เป็นหน้ากากอนามัยที่ผลิดขึ้นจากผ้าฝ้าย ใช้กันส่วนใหญ่เพราะสามารถซักทำความสะอาดและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่เรื่องของประสิทธิภาพการกรองฝุ่น PM 2.5 นั้นน้อยมากแทบไม่ต่างจากผ้าปิดจมูกทั่วไปเลย การใช้งานก็กันฝุ่นละอองทั่วไป เฉกเช่นผ้าปิดจมูกนั่นแหละเอย

3. หน้ากากอนามัยชนิด N95

หน้ากากอนามัยชนิด N95 นี้เป็นหน้ากากแบบมาตรฐานที่ใช้ในงานด้านอุตสาหกรรม มีความหนาเป็นพิเศษและมิดชิดมากสามารถกรองเจ้าฝุ่นพิษตัวร้ายได้ดี การหาซื้อหน้ากากชนิด N95 นั้นสามารถหาซื้อได้ตาม โฮมโปร ออฟฟิศเมท สำหรับหน้ากากตัวนี้เมื่อสวมใส่แล้วอาจทำให้หายใจลำบากเนื่องจากความมิดชิด ผู้ที่มีโรคเกี่ยวกับการหายใจ เช่น หอบหืด โรคปอด ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

4. หน้ากากกันไอระเหยจากสารเคมี

สำหรับหน้ากากตัวนี้เป็นหน้ากากที่มีไส้กรองที่สามารถเปลี่ยนได้ รูปร่างมีทั้งแบบครอบปากและจมูก รวมไปถึงแบบครอบทั้งหน้าก็มี ซึ่งหน้ากากตัวนี้ใช้สำหรับกรองสารเคมี แก๊สพิษ จึงสามารถกันฝุ่นพิษได้เป็นอย่างดี
แถมรูปลักษณ์ก็ดูเท่ ใส่แล้วเหมือนอยู่ในหนังแนว Steampunk อย่างไงอย่างงั้น แต่การสวมใส่และถอดอาจไม่สะดวกและดูเทอะทะหากคนทั่วไปแบบเราจะนำมาใช้