ขาด ‘เคน’ หวังว่าจะไม่ขาดใจ

ใครจะเจ็บ ก็เจ็บได้ แต่ทำไมต้องเป็น แฮร์รี่ เคน!

ประโยคดังกล่าวคือความคิดของแฟนบอล “สเปอร์ส” ทั่วโลก หลังจากศูนย์หน้าอันดับหนึ่งของทีมได้รับอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้า และคาดว่าจะต้องพักหนึ่งเดือนเป็นอย่างน้อย นับเป็นการเจ็บยาวครั้งแรกของเคน หลังกรำศึกหนักมาต่อเนื่องตั้งแต่ฟุตบอลโลก 2018 

จริงอยู่ครับ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สเปอร์ส จะไม่มี เคน ลงสนาม ทว่าก่อนหน้านี้ เมื่อไม่มีเคน กุนซือโปเช็ตติโน่ ก็แก้ปัญหาด้วยการ ใช้ ซอน เฮือง-มิน ลงเล่นในตำแหน่งกองหน้าแทน ทว่าครั้งนี้ ซวยตรงที่ว่า สเปอร์ส เพิ่งจะปล่อย ซอน กลับมารับใช้ทีมชาติในศึกเอเชี่ยนคัพ 2019 ที่ยูเออี

สื่ออังกฤษทุกสำนักพากันเล่นประเด็นนี้เป็นข่าวใหญ่ เพราะเท่ากับว่า สเปอร์ส จะไม่มีกองหน้าตัวหลักลงสนามถึง 2 คน ภายในช่วงเวลาครึ่งเดือนนับจากนี้ กับคำถามที่ว่า “สเปอร์ส” จะแก้ปัญหานี้อย่างไร ในเมื่อยังมีลุ้นอยู่ทุกรายการ ทั้ง ลีกคัพ ,เอฟเอ คัพ ,ยูซีแอล และพรีเมียร์ลีก (มีลุ้นเล็กๆ)

ยิ่งสถิติในฤดูกาลนี้บ่งบอกชัดเจนว่า 50 เปอร์เซนต์ของประตูที่สเปอร์สทำได้ในฤดูกาลนี้ มาจาก เคน และ ซอน !  โดยฤดูกาลนี้สเปอร์สยิงในพรีเมียร์ลีกไปแล้ว 46 ประตู เป็นเคน 14 ลูก และซอน 8 ลูก รวมกันแล้ว 23 ลูก เป็นครึ่งหนึ่งของประตูทั้งหมดที่ทำได้พอดีเป๊ะ!

ทางเลือกตอนนี้ คือ 1.ใช้ เฟร์นานโด ยอร์เรนเต้ กองหน้าจอมโหม่งที่ย้ายมานั่งสำรองจนก้นด้าน ลงตัวจริง โดยลงเล่นร่วมกับแนวรุกอย่าง ลูคัส มูร่า และเดเล่ อัลลี่ 2.ยังจำเข้าได้ไหม “วินเซนต์ แยนเซ่น” อดีตดาวซัลโวลีกดัตช์ ที่ดังแล้วดับภายในปีเดียว แต่ทางเลือกนี้แทบจะเป็นไปไม่ได้ ดีที่สุดของแยนเซ่นคือการรอโอกาสบนม้านั่งสำรองเท่านั้น

3.ดันแนวรุกเท่าที่มีขึ้นไปเล่นเป็นกองหน้า และปรับมาใช้ระบบ False 9 เหมือนกับที่เชลซีกำลังใช้อยู่ในเวลานี้ เพียงแต่ว่า แนวรุกของสเปอร์ส อย่าง อัลลี ,อิริคเซ่น ,มูร่า หรือ ลาเมล่า จะทำได้ดีเหมือนกับ อาซาร์ ในเชลซีหรือไม่ นั่นคือคำถาม และ 4.น่าจะเป็นทางเลือกที่แฟนไก่ต้องการมากที่สุด นั่นก็คือทุ่มซื้อกองหน้าใหม่เข้ามาด่วนๆ

ในช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา สเปอร์สไม่ซื้อใครเลยก็จริง แต่ถ้าย้อนไปในช่วงปีใหม่ฤดูกาลที่แล้วเคยจ่ายเงิน 23 ล้านปอนด์คว้าลูคัส มูร่า มาแล้ว ทว่ากองหน้าที่จะซื้อเข้ามานั้นจะต้องเป็นแบบ ซื้อมาแล้วใช้ได้เลย ซึ่งถ้าถามผม มาร์โก อเนาโตวิช (ที่มีข่าวกำลังจะไปจีน) และอเล็กซานดาร์ มิโตรวิช คือตัวเลือกที่น่าสนใจที่สุด

สุดท้ายหากเข้าถึงผู้บริหารผู้มีอำนาจจ่ายเงินของสเปอร์สได้  อยากบอกเฮียแกว่า ซื้อมาเถอะครับ เพราะชั่วโมงนี้ สเปอร์สขาด ‘เคน’ เหมือนขาดใจจริงๆ  #COYS

เครดิตภาพ @HKane