ความสุขในวัยเด็ก เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว

เสาร์ที่สองของเดือนมกราคือวันเด็กแห่งชาติ เป็นสิ่งที่ทุกคนจดจำและท่องต่อกันมาอยู่เสมอ โดยวันเด็กในปีนี้ตรงกับวันที่ 12 มกราคม และคำขวัญวันเด็กประจำปี 2562 ที่นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา มอบให้ก็คือ “เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ” และวันนี้ Tonkit360 จะพาทุกคนไปย้อนวัยเด็กกันหน่อยว่า ในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งเทคโนโลยียังไม่พัฒนาก้าวหน้าเท่าปัจจุบัน ความสุขในวัยเด็กของเราจริงๆ นั้นเคยมีอะไรบ้าง

ของเล่นสุดฮิตที่ขาดไม่ได้

ของเล่นสุดฮิตที่ขาดไม่ได้ ในช่วงวัยเด็กเมื่อ 10 ปีที่แล้ว แน่นอนว่าจะต้องเป็นกระโดดยาง เล่นหมากเก็บ และดีดลูกแก้ว ซึ่งแม้ว่ามันเป็นกิจกรรมเบสิค ที่ไม่ได้มีอุปกรณ์หวือหวาอะไร แต่มันก็ช่วยทำให้วัยเด็กของทุกคนนั้น ถูกเติมเต็มไปด้วยรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความสุขได้เช่นกัน ทั้งนี้ก็ยังมีของเล่นอีกหลายอย่าง ที่ถือว่าเป็นของเล่นโปรดของเด็กๆ ในสมัยนั้น ได้แก่ ตุ๊กตากระดาษ ลูกโป่งวิทยาศาสตร์ ไพ่การ์ดยูกิ โยโย่ และเบย์เบลด เป็นต้น

ขนมราคาถูกที่หาซื้อได้ง่าย ตามร้านโชห่วยแถวบ้าน หรือข้างรั้วโรงเรียน

หวานเย็นมัดถุง มะยมเชื่อมเสียบไม้ หมากฝรั่งบุหรี่ตราแมว หมากฝรั่งตรานกแก้ว บ๊วยแผ่น ขนมขี้แมว ช็อกโกแลตหิน สาหร่ายแผง ลิ้นมังกร ขนมไม้ ลูกอมริงป๊อบ อมยิ้มป๊อบซ่า ยำยำช้างน้อย ไอติมหลอด ไอติมโบราณ ฯลฯ ล้วนแต่เป็นขนมในตำนานที่ปัจจุบันก็ยังสามารถหากินได้อยู่ แต่ในอดีตนั้นถือว่าเป็นของยอดฮิตในกลุ่มเด็กๆ เลยก็ว่าได้ เพราะมันราคาถูกรสชาติอร่อยโดนใจ ที่สำคัญยังหาซื้อได้ง่ายตามร้านโชห่วยด้วย

การละเล่นที่ลุ้นหน่อยแต่สนุกนะ

ไม่ว่าจะเป็นทั้ง ซ่อนหา ม่อญซ่อนผ้า บอลลูนด่าน งูกินหาง หรือกระต่ายขาเดียว ล้วนแต่เป็นการละเล่นของเด็กตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งในปัจจุบันมักไม่ค่อยได้พบเห็นการละเล่นประเภทเหล่านี้กันบ่อยนัก เพราะยุคสมัยที่เปลี่ยนไปนั่นเอง แต่การละเล่นที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ถือเป็นการละเล่นที่สนุกมากๆ เลยทีเดียวล่ะ

เด็กระแวกบ้านใกล้เคียงคือเพื่อนกันหมด

หากนึกภาพย้อนกลับไปเมื่อก่อน จะเห็นได้ว่าเด็กรุ่นราวคราวเดียวกันในหมู่บ้านหรือระแวกใกล้เคียงนั้น พวกเขาจะเป็นเพื่อนและพี่น้องกันหมด ถึงแม้จะไม่ได้มีความสัมพันธทางสายเลือดใดๆ ก็ตาม ซึ่งในปัจจุบันหาได้น้อยมากแล้ว ที่เด็กบ้านใกล้กัน จะมาเล่นด้วยกันในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เนื่องจากยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา และการเลี้ยงดูบุตรหลานของแต่ละครอบครัวที่แตกต่างกันมากขึ้น

ปั่นจักรยานไปโรงเรียนกับเพื่อน กระโดดเล่นน้ำคลองในวันหยุด

ยิ่งถ้าเป็นเด็กต่างจังหวัดที่เรียนโรงเรียนใกล้บ้าน การได้ปั่นจักรยานไปโรงเรียนพร้อมเพื่อนในตอนเช้า รวมถึงได้กระโดดเล่นน้ำคลองกับเพื่อนแถวบ้านในวันหยุด ก็ถือว่าเป็นอะไรที่มีความสุขสุดๆ แล้วในวัยเด็กสมัยนั้น ซึ่งจากที่กล่าวทั้งหมด ก็ได้กลายมาเป็นความทรงจำดีๆ ในวันนี้แล้วนั่นเอง (ใกล้วันเด็กแล้วมันก็เลยจะคิดถึงหน่อยๆ)