[รีวิว] A Series of Unfortunate Events : หนังดีอีกเรื่องใน Netflix

นิยายขายดีมักจะถูกสร้างเป็นหนังอยู่เสมอ A Series of Unfortunate Events ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ถูกสร้างออกมาเป็นหนัง แต่ดันไม่ปังเลยถูกยุบโครงการไป แต่ปัจจุบันนี้ได้โอกาสสร้างมาใหม่ กลายเป็นซีรีส์ที่อยู่ใน Netflix ซึ่งมีทั้งหมดด้วยกัน 3 ซีซั่น และในวันนี้ Tonkit360 ก็จะมารีวิวถึงซีรีส์เรื่องนี้ ให้ทุกคนได้ทราบกันว่ามันเป็นอย่างไร

1. เรื่องราวแปลกประหลาดชวนให้หลงไหล

ถ้าดูจากชื่อไทยก็คือ “ขอให้เรื่องนี้ไม่มีโชคร้าย” ซึ่งถ้าเราได้ดูแล้วจะมีความรู้สึกได้ว่าเด็กตระกูลโบดแลร์นั้น ช่างโชคร้ายซะเหลือเกิน ไฟไหม้พ่อแม่ตายและถูกนายธนาคารพาเด็กๆ ไปอยู่ใต้การปกครองของเคาท์ โอลาฟ ชายผู้หวังสมบัติของตระกูลโบดแลร์นั่นเอง

เราจะเห็นได้เลยว่าแต่ละตอนนั้น ทำออกมาได้ดีมากสมกับชื่อ เนื่องจากเด็กๆ โบดแลร์ต่างเอาชีวิตรอด จากการกระทำของเคาท์ โอลาฟ ได้ฉิวเฉียดอยู่เสมอ และเมื่อมีคนมาช่วยเหลือก็จะมีเหตุการณ์มาขวาง ทำให้เรารู้สึกขัดใจอยู่ตลอดเวลา เป็นการกระทำโง่ๆ ของผู้ใหญ่บ้าง การไม่เชื่อฟังเด็กบ้าง ซึ่งทุกๆ อย่างล้วนให้เรารู้สึกอึดอัดและน่าติดตามว่าบทสรุปของซีรีส์นี้จะเป็นยังไงต่อ

แต่พอได้ดูกลับรู้สึกชอบและหลงรักเคาท์ โอลาฟ เป็นอย่างมาก กับการสวมบทบาทปลอมตัวในหลายๆ เหตุการณ์และความเป็นวายร้ายที่ดูแฟนตาซีซะเหลือเกิน ซึ่งส่วนตัวผมนั้นไม่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้มาก่อน แต่เหมือนซีรีส์นี้ต้องการนำเสนอว่าถึงเคาท์ โอลาฟ จะเป็นวายร้ายมากขนาดไหน เขาก็ไม่คิดที่จะฆ่าเด็กโบดแลร์เลย

ส่วนตัวแล้วเหมือนเคาท์ โอลาฟ ต้องการสอนเด็กๆ เหล่านี้ให้เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ ที่ควรจะเป็นรู้จักทำสิ่งที่ชั่วร้ายบ้าง เพราะโลกใบนี้ไม่มีที่สำหรับคนอ่อนแอ และพอมาตีแผ่เป็นซีรีส์นี้ ทำให้รู้สึกหลงรักในบทอย่างบอกไม่ถูก และที่สำคัญซันนี่ โบดแลร์ น่ารักมากจริงๆ

2. ภาพในซีรีส์ตีออกมาจากหนังสือได้ดี

จากเท่าที่ไปหาข้อมูลมา รู้สึกว่าซีรีส์นี้ทำออกมาเคารพต้นฉบับในหนังสือได้ดีกว่าภาพยนตร์ เพราะเขาบอกว่าเก็บทุกรายละเอียดจริงๆ แต่เนื่องจากที่ผมไม่ได้อ่านนิยายมานั้นเลยทำให้รู้สึกว่า นี่มันอะไรกัน? โทนสีหนัง ฉาก พร็อพทุกอย่างดูแล้วทรงคุณค่าอย่างบอกไม่ถูก ดูแล้วมีเสน่ห์ชวนหลงไหลซะเหลือเกิน ใครบอกเรื่องนี้ภาพไม่สวยผมนี่เถียงคอเป็นเอ็นเลยจริงๆ

3. ได้ข้อคิดจากหนังเรื่องนี้มากมาย

อย่างที่บอกไปว่ารู้สึกเคาท์ โอลาฟ ต้องการสอนเด็กให้เอาชีวิตรอด มากกว่าที่จะฮุบสมบัติจริงๆ จากการที่ดูซีซั่น 3 แล้วจะรู้สึกได้อย่างผมแน่นอน และทุกอย่างที่เป็นปริศนาต่างก็ไม่ได้คลี่คลาย แต่มันทำให้เรารู้สึกว่าจะไปสนใจทำไมแค่โบดแลร์เป็นยังไงก็พอแล้ว เพราะถ้าเราไปโฟกัสอย่างอื่นจะอึดอัดเสียเปล่าๆ ทิ้งมันไปบ้าง ใส่ใจในสิ่งที่ควรใส่ใจก็เพียงพอ

และไม่รู้ว่าต้องการเสียดสีสังคมด้วยหรือเปล่า เพราะในเรื่องนี้ไม่มีใครเชื่อฟังคำพูดเด็กเลย ถึงแม้ฟังก็จะถูกเป่าหูได้ง่ายๆ เพียงแค่เคาท์ โอลาฟ ปฏิเสธออกมา ถ้าถามว่าเรื่องนี้น่าดูมั้ย บอกได้เลยว่าคือซีรีส์หนึ่งในดวงใจอย่างแน่นอน ถ้าคุณดูแบบไม่คิดอะไร ให้มันจบไปในเหตุการณ์นั้นๆ พอคุณก็จะหลงรักเรื่องนี้อย่างแน่นอน

คะแนนความน่าดู 100/10