มิตรแท้จะปรากฎตัวเมื่อคุณตกที่นั่งลำบาก

เคยนั่งอยู่ในกลุ่มผู้คนที่เราคิดว่าสนิทสนม แล้วมีวาบความคิดขึ้นมาบ้างไหมคะว่า คนที่นั่งพูดคุยกินดื่มหัวเราะกันอย่างสนุกสนานอยู่นี้ ถ้าถึงเวลาที่เราลำบากจะมีสักกี่คน ที่จะคอยช่วยเหลือเรา

ในเวลาที่เรายังไม่ได้เดือดร้อนอะไร แถมยังพอมีแรงคอยช่วยเหลือคนอื่นได้บ้าง มักจะมีคนแสดงตนอยากเป็นมิตรกับเราหลายคน และยังมีคำสัญญาต่อกันด้วยว่าเมื่อถึงเวลาเดือดร้อนจะมาปรากฎตัวเป็นคนแรกอย่างแน่นอน  แต่เมื่อเวลานั้นมาถึงจริงๆคำสัญญาดูจะเลือนหาย ถ้าคุณเจอมาแบบนี้ก็เรียกได้ว่า ประสบการณ์ชีวิต ได้คัดกรองคนบางจำพวกออกจากชีวิตคุณ และ ได้คัดกรองคุณออกจากคนบางจำพวกเป็นที่เรียบร้อย

ตามชื่อเรื่องวันนี้ มิตรแท้จะปรากฎตัวเมือคุณตกที่นั่งลำบาก  เพราะถึงเวลาหนึ่งคุณจะรู้ว่ามิตรแท้ที่จะมีอยู่ในชีวิตนั้นน่าจะเหลือการนับไม่เกินสิบนิ้วของสองมือ ขณะเดียวกันคนที่ผ่านเข้ามากินดื่ม ผ่านเข้ามาร่วมใช้โอกาสในเวลาที่เรารุ่งเรือง ผ่านเข้ามาร่วมแชร์ผลประโยชน์ที่เราหามาด้วยหยาดเหงื่อ ก็จะเป็นเพียงคนที่ผ่านเข้ามาแล้วก็ผ่านไป

มีเรื่องเล่าให้ฟังจากประสบการณ์ชีวิตตนเอง ในการได้พบกับมิตรแท้ ที่จนกระทั่งวันนี้ยังคงรักษามิตรภาพที่ดีต่อกัน โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้โซเชียลมีเดียติดต่อกันเราก็รู้ดีว่าถ้าวันหนึ่งคนใดคนหนึ่งตกอยู่ในที่นั่งลำบากเราจะไปปรากฎตัวเพื่อช่วยเหลือกันและกันทันที

เขาว่ากันว่า การเดินป่า จะทำให้คนเราแสดงธาตุแท้ของตนเองมาได้อย่างชัดเจนที่สุด และมิตรภาพที่ชัดเจนระหว่างผู้เขียนกับเพื่อนคนดังกล่าวก็เกิดขึ้นจากการเดินป่า ณ อุทยานแห่งชาติเขื่อนแก่งกระจาน การเดินป่าของเด็กเมืองที่ไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไร คิดว่าร่างกายแข็งแรงก็น่าจะโอเค น้ำที่พกไป ก็หมดตั้งแต่ยังไม่ถึงครึ่งทาง แม้เส้นทางจะไม่ได้ยากลำบากอะไร แต่การเดินโดยไม่พัก และ น้ำที่พกไปนั้นหมดแล้วเป็นความทรมาน ที่คนที่เคยเจอมากับตัวคงพอนึกถึง

ในจุดที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ไหวแล้ว เพื่อนที่คอยดูเราอยู่ก็หยิบยื่นขวดน้ำของตัวเองมาให้ และบอกให้พกเอาไว้ ค่อยๆจิบ ขณะที่เรามองกลับไปที่มือเพื่อนเหมือนเป็นคำถามว่า แล้วเขาจะดื่มอะไร เพื่อนตอบแบบไม่ต้องคิด “ไม่ต้องห่วงระยะทางแค่นี้เราทนไหวแต่แกไม่ไหวแน่”

น้ำขวดนั้นไม่ใช่แค่น้ำแค่ขวดเดียว แต่มันคือน้ำที่พาให้คนเขียนมาถึงจุดหมาย คือน้ำใจของเพื่อนที่สละให้แบบพร้อมช่วยเหลือเต็มที่ คือน้ำขวดเดียวที่เป็นน้ำใจจากคนที่ไปด้วยกันทั้งกลุ่มเกือบสิบคน และเพราะน้ำขวดนี้ที่ยังทำให้มิตรภาพยังคงสานต่อยาวนานมาจนปัจจุบัน ขณะที่คนอื่นในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นได้แค่คนรู้จักกัน ณ ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ