5 เทรนด์ต้องจับตาในรอบสัปดาห์

เลื่อนเลือกตั้ง หวั่นเม็ดเงินชะงัก

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า การเลื่อนการเลือกตั้งออกไปจากเดิมที่กำหนดวันที่ 24 ก.พ.2562 นั้น จะไม่กระทบเศรษฐกิจและภาพลักษณ์ของประเทศไทย หากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สามารถชี้แจงเหตุผลได้อย่างชัดเจน และการเลื่อนยังอยู่ในระยะเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนดภายใน 150 วัน นับจากพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ เพราะมั่นใจว่านานาชาติและนักลงทุนทั่วไปจะรับฟังเหตุผล และเข้าใจถึงความจำเป็นที่ไทยจำเป็นต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไปจากกำหนดเดิม

กรมอุตุฯ เตือน ฝนยังตกหนักในภาคใต้ ส่วนคนกรุง 60% ของพื้นที่เตรียมพกร่ม

กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ ประจำวันอาทิตย์ ที่ 6 ม.ค. 2562 ที่ผ่านมา ว่าลักษณะอากาศทั่วไป 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขังในที่ลุ่มต่ำได้  สำหรับคลื่นลม บริเวณอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่จังหวัดระนองขึ้นมามีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-29 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ค่าฝุ่นละออง กทม. และปริมณฑล เกินมาตรฐานอีกครั้ง

สถานการณ์ฝุ่นควันในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลกลับมาเลวร้ายอีกครั้ง หลังจากตลอด 1-2 วันที่ผ่านมา สภาพอากาศโดยทั่วไปค่อนข้างปิด เนื่องจากอิทธิพลเล็กน้อยจากพายุปาบึก ทำให้ฝุ่นละอองในตัวเมืองกลับมาคลุ้งสะสมอีกครั้ง และจากผลการสำรวจค่าฝุ่นละอองจากเว็บไซต์ aqicn.org เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2562 เวลา 07.00 น. ที่ผ่านมา พบว่ากรุงเทพฯ มีค่าเฉลี่ยฝุ่นละออง PM2.5 อยู่ที่ 169 เป็นค่าระดับสีแดง เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ควรทำออกกำลังกายหรือกิจกรรมกลางแจ้ง และสวมหน้ากากป้องกันหากจำเป็นต้องออกไปข้างนอกบ้าน ทั้งนี้พบว่า ค่าเฉลี่ยฝุ่นละออง PM2.5 ในกรุงเทพฯ ได้ปรับตัวเข้าขั้นวิกฤตมาตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 5 ม.ค. 2562 และค่าเฉลี่ยยังไม่ลดลงตลอด 12 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำหรับสาเหตุที่ปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นมากในช่วงนี้ เนื่องจากอากาศลอยตัวไม่สูงมากนัก ประกอบกระแสลมเริ่มนิ่ง ทำให้ฝุ่นละอองกลับมาปกคลุมพื้นที่เมืองอีกครั้ง

สาววีออสดำ คู่กรณีขับรถชนเซนติเมตร โผล่ขอขมาศพแล้ว

จากกรณีเมื่อวันที่ 2 มกราคม เวลาประมาณ 21.00 น. นายจตุรภัทร เข็มนาค หรือ เซนติเมตร อายุ 29 ปี สไตลิสต์ชื่อดังและพิธีกร กับ นายศุภกิจ เกิดซ้ำ หรือ โจ้ อายุ 30 ปี เพื่อนสนิท ประสบอุบัติเหตุรถยนต์เฉี่ยวชนกับรถเก๋งโตโยต้าวีออสสีดำ ของ น.ส.วิจิตรา ปุกบุญเรือง ตกคลองชลประทานเชียงใหม่ เป็นเหตุให้เซนติเมตรและโจ้เสียชีวิต ซึ่งทางตำรวจสรุปว่าฝั่งรถของ น.ส.วิจิตรา เป็นฝ่ายประมาท ล่าสุด น.ส.วิจิตรา คู่กรณีได้เดินทางไปยังวัดรังษีโสภณ จ.นครนายก พร้อมกับพี่สาวและครอบครัว เพื่อเคารพศพ นายจตุรภัทร หรือ เซนติเมตร และขอขมาแม่ของผู้เสียชีวิตแล้ว ซึ่งแม่ของเซนติเมตรได้รับไหว้ทันที และบอกกับคู่กรณีว่าให้อภัยไม่ติดใจอะไรแล้ว ส่วนคดีความคงต้องปล่อยให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ

แมท-สงกรานต์ หวานต่อไม่รอแล้วจ้า ควงคู่ทำบุญกุมมือแน่น

ไม่ต้องแอบถ่ายรูปกันอีกแล้วจ้า เพราะคู่นี้เปิดความหวานชัดเจนกันเลยตั้งแต่ต้นปี แมท ภีรนีย์ และ สงกรานต์ เตชะณรงค์ หลังจากที่แมทเป็นคนลงรูปคู่ไปก่อนหน้านี้ พร้อมกับแคปชั่นที่ดูเหมือนจะเป็นการประชดประชันชาวเน็ตอยู่ไม่น้อย สำหรับการแอบถ่ายรูปและการตามติดชีวิตเธอ และล่าสุดก็ได้เวลาสาดความหวานกันต่อ เมื่อทั้งคู่ควงกันไปทำบุญกันที่จังหวัดอยุธยา เริ่มต้นสิ่งดีๆ ไปพร้อมกัน และเมื่อแฟนๆ กล้าขอถ่ายรูป ทั้ง แมท-สงกรานต์ ก็ยินดี ยิ้มหวานสู้กล้อง และยังเป็นตัวของตัวเองมาก เพราะเมื่อดูภาพที่เห็นสงกรานต์กุมมือแมทแน่นแล้ว ทั้งคู่ไม่ได้มีอาการเขินแต่อย่างใด ชัดเจนเปิดเผยจริงๆ ช่วงนี้ #แมทสงกรานต์