Egon Schiele อีกอน ชีเลอร์ : ชีวิตสั้น ศิลปะ(ภาพเปลือย)ยืนยาวที่แท้จริง

ศิลปะภาพ Nude หรือภาพเปลือย เอาจริงๆ คงเห็นกันชินตาแล้วแหละ แต่มีศิลปินอีกคนหนึ่งที่เราไม่อยากให้ทุกคนพลาดที่จะทำความรู้จัก เป็นอีกคนที่แทบจะวาดภาพเปลือยทั้งชีวิตเลยก็ว่าได้

ภาพหน้าตัวเอง โดยอีกอน ชีเลอร์

Egon Schiele (อีกอน ชีเลอร์) ศิลปินชาวออสเตรียที่โดดเด่นสุดๆ เรื่องสไตล์การวาดรูป ในช่วงค.ศ. 1910 ที่สามารถทำให้ภาพเหมือนคนทั่วไป หรือภาพเหมือนของตัวเองดูดิบเถื่อนขึ้นมาได้ด้วยสไตล์อันรุนแรง และการตัดเส้นด้วยสีเข้มๆ อีกสิ่งที่เป็นลักษณะเฉพาะตัวเลยก็คือการวาดภาพเปลือย หรือภาพที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเพศ ที่อาจไม่เป็นที่ยอมรับเท่าไรในตอนนั้น

เมื่อลองได้ค้นหาชีวิตของชีเลอร์ ทำให้เห็นว่าชีวิตที่ลุ่มๆ ดอนๆ นั่นอาจส่งผลให้ผลงานของเขาออกมาดูรุนแรง และไม่น่าชมเอาซะเลย (สำหรับพวกรักความถูกต้องและศีลธรรมอันดีงาม) ชีวิตเพียง 28 ปีของเขา แต่ดันเกิดเรื่องมากมายไม่ว่าจะเป็นการถูกจำคุก การถูกส่งไปเป็นทหารในสงครามโลก หรือไม่ว่าจะนิสัยส่วนตัวที่ดูจะสนอกสนใจเกี่ยวกับเรื่องเพศเป็นพิเศษ ได้ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านภาพวาดที่ห่างไกลคำว่าโลกสวยไปมาก รูปหน้าคน หรือตัวคนที่บิดเบี้ยวดุดันนั้นแสดงอารมณ์ออกมาเต็มที่ 

แรงบันดาลใจอันแรงกล้าของอีกอน

ถึงแม้จะมีสไตล์ที่ยูนีคขนาดนี้ แต่ถ้าใครคุ้นๆ หน่อยจะดูออกว่าชีเลอร์ได้แรงบันดาลใจมาอย่างเต็มที่จากผลงานของ Gustav Klimt (กุสตาฟ คลิมท์) หรือเจ้าของภาพวาด The Kiss ที่ใครๆ ก็รู้จักนั่นแหละ คลิมท์เป็นเหมือนทั้งเพื่อนและผู้ให้คำแนะนำด้านศิลปะให้กับชีเลอร์ ไม่แปลกที่จะติดกันมาถึงสไตล์ผลงานด้วย ถ้าเรามองจากงานทั่วไปที่โด่งดังของคลิมท์จะดูไม่ค่อยออก แต่ถ้าดูจากงานสเก็ตหรือดรออิ้งภาพคนจะเห็นได้ชัดกว่า 

The Kiss โดย Gustav Klimt

ถามว่าเป็นเรื่องแปลกมั้ยกับการได้แรงบันดาลใจอย่างชัดเจนขนาดนี้ ต้องบอกเลยว่าไม่ ทุกวันนี้เราก็ยังเห็นศิลปินหลายคนวาดป๊อปอาร์ตแบบแอนดี้ วอร์ฮอล หรือวาดสีสดๆ ตัดเส้นทึบๆ แบบมาตีสอยู่เลย ถ้าดูดีๆ แล้วงานของคลิมท์จะเน้นความสวยงาม รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ และอ่อนหวานกว่า ส่วนชีเลอร์คือจัดหนักจัดเต็มด้านอารมณ์ ใส่ความดิบเข้าไปมากกว่าจนกลายเป็นตัวของตัวเองในที่สุด

ภาพที่โปรดปรานของชีเลอร์

ความจริงก็ไม่กล้าคอนเฟิร์มว่าอะไรคือสิ่งที่เขาชอบวาดที่สุด แต่เราก็จะเห็นอยู่ไม่กี่อย่าง นั่นคือหน้าของชีเลอร์เอง รูปเปลือยของเด็กผู้หญิง รูปเปลือยของหญิงคนรักและภรรยา เขาวาดรูปคนอย่างมีเอกลักษณ์จนทำให้กลายเป็นศิลปินวาดภาพคนที่สำคัญคนหนึ่งในออสเตรียยุคนั้นเลยก็ว่าได้ และถึงแม้จะมีอายุสั้น แต่ก็มีโอกาสได้แสดงนิทรรศการเดี่ยวเป็นของตัวเองด้วยเช่นกัน

ไม่ได้ปรากฎเพียงภาพเปลือยเท่านั้น แต่ภาพทิวทัศน์เป็นอีกอย่างที่โดดเด่นของเขา 

ถึงแม้ว่าชีวิตของชีเลอร์จะสั้น และเสียชีวิตไปเมื่อ 100 ปีที่แล้วก็ตาม แต่ผลงานของเขายังคงเป็นที่พูดถึงอยู่ตอนนี้ ไม่ว่าใครที่จะค้นหาศิลปะเกี่ยวกับภาพเปลือย ศิลปะลัทธิ Expressionism หรือหาภาพ The Kiss ของคลิมท์ก็อาจจะมีชื่อชีเลอร์ไปโผล่อยู่ด้วย ถึงแม้จะเป็นศิลปะที่ดูดิบเถื่อนและเด่นชัดเรื่องเพศไปซะหน่อยในตอนนั้น แต่ก็ทำให้เขามีชื่อเสียงมาจนถึงตอนนี้ เรียกได้ว่าชีวิตสั้น ศิลปะยืนยาวจริงๆ