สวัสดีปีใหม่ 2019

สวัสดีปีใหม่แฟนคอลัมน์ทุกท่าน ปี ค.ศ.2019 หรือปี พ.ศ.2562 ปีนี้ถือเป็นปีทอง ดวงเมืองกำลังขึ้น เป็นปีกุนที่จะมีเงินเก็บ เป็นปีหมูอ้วนท้วนสมบูรณ์

เปิดมาแบบนี้ อาจจะเริ่มสงสัยว่าคลิกเข้ามาผิดคอลัมน์หรือป่าว ไม่รู้ว่าเป็นคอลัมน์ชีวิตติดรองเท้าหรือว่าเป็นคอลัมน์จันทร์ทันดวงกันแน่

อันนี้ก็เป็นคอลัมน์ชีวิตติดรองเท้าจริงๆ ครับ เปิดมาไม่ผิดแน่ แต่พอดีเมื่อวันปีใหม่ที่ผ่านมา ผมได้ไปกราบขอพรผู้หลักผู้ใหญ่ แล้วท่านมีความรอบรู้ ท่านก็เลยสรุปถึงปี 2019 ให้ฟังสั้นๆ ตามย่อหน้าแรก

พอได้ฟังมาแบบนี้ก็ใจชื้นหน่อย เพราะว่าเท่าที่ถามเพื่อนที่อยู่ในวงการนักลงทุน เพื่อนบอกว่าปีนี้ให้ระวัง เศรษฐกิจจะค่อนข้างแย่ จะเป็นช่วงวงจรการตกต่ำในรอบประมาณ 10 ปี

ในฐานะคนทำธุรกิจก็คิดหนัก ต้องจัดการวางแผนล่วงหน้าเพื่อรับมือกับสิ่งที่อาจก็จะเกิดขึ้น เพราะเท่าที่ทำธุรกิจมา 9 ปีกว่าๆ ผมยังไม่เคยเจอรอบเศรษฐกิจตกต่ำ เคยแต่เจอช่วงยอดขายที่เติบโตมาตลอด

อย่างปีที่ผ่านมา ผมก็เริ่มรู้สึกได้ว่ากำลังซื้อคนเริ่มจะน้อยลง ทำให้การแข่งขันของผู้ขายเริ่มดุเดือด มีการจัดโปรโมชั่นกันแบบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ยกตัวอย่างที่เห็นชัดๆ อย่างเช่น รองเท้าฟุตบอล ที่ออกขายมาได้แค่ 2-3 เดือน ก็ต้องเริ่มลดราคา 30% อีกไม่กี่เดือนต่อมาก็ลดราคาลงจนถึง 40% ซึ่งก็เป็นผลดีกับฝั่งผู้ซื้อแน่ๆ แต่ฝั่งผู้ขายนั้นคงไม่ดีนัก

ถ้าเป็นสมัยก่อนรองเท้าสตั๊ดหลายๆ รุ่น แทบไม่จำเป็นต้องลดราคามากขนาดนั้น เพราะเดี๋ยวก็มีคนซื้อมาตามหา กลายเป็นแรร์ไอเทมไปอีก

ก็ถือว่าเป็นการเล่าสู่กันฟัง แชร์ความรู้สึกของผมกับแฟนคอลัมน์ ถึงอะไรมันจะเกิดขึ้นก็ตาม อย่างน้อยก็ยังมีคนที่อยู่ข้างๆ ที่เข้าใจความรู้สึกของกันและกัน

และปีนี้ธุรกิจรองเท้าสตั๊ดที่ผมทำมาจะครบรอบการก่อตั้ง 10 ปี ก็กำลังวางแผนพัฒนาเพื่อสร้างความแตกต่างของธุรกิจที่ทำอยู่ให้โดดเด่นออกมาจากเจ้าอื่นๆ

อย่างช่วงที่ผ่านมา messisport.com ก็มีคาแรกเตอร์ที่แตกต่าง เช่น สินค้าราคาปกติ แต่มีสินค้าเยอะที่สุด บริการโดยเจ้าของเอง

แต่ 10 ปีต่อไปจากนี้ messisport.com จะมีอะไรที่มากกว่าแค่คนขายสตั๊ด เพราะว่าจริงๆ แล้ว ผมเรียนมาด้านวิทยาศาสตร์ฟิสิกส์ ทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์อยู่ 10 ปี

ผมจะบวกความเป็นวิทยาศาสตร์ฟิสิกส์ เข้าไปกับ messisport.com ทำให้สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ ไม่ใช่แค่สตั๊ดและแรงบันดาลใจธรรมดาเหมือนที่เคย แต่จะสามารถพัฒนาทักษะและมีโอกาสไปถึงการเป็นนักเตะในระดับสูงอย่างที่หลายๆคนฝันเอาไว้ได้

ก็ขอฝากแฟนคอลัมน์ทุกท่าน โปรดเป็นกำลังใจให้ผมและ messisport.com ด้วยนะครับ

 

ท้ายที่สุดนี้ ผมขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย  และสิ่งศักดิ์สิทธ์ จงช่วยดลบันดาลให้แฟนๆคอลัมน์ทุกท่าน มีแต่ความสำเร็จ มีความสุขความเจริญ ตลอดปีและตลอดไป