“บันทึกในกลักไม้ขีด” เรื่องเล่าจากสังคมไหล

สวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอให้เป็นปีที่ดีของคุณผู้อ่านทุกท่าน และ ได้อ่านหนังสือสนุกกันไปทั้งปีค่ะ

สำหรับวันเริ่มต้นปีแบบนี้ ขอเริ่มด้วยหนังสือของ อุมแบร์โต เอโค นักเขียนที่เมื่อปีที่แล้วมีหนังสือของเขาแนะนำอยู่หนึ่งเล่มกับ “วิธีเดินทางกับแซลมอน” ที่จิกกัดสังคมในปัจจุบันได้อย่างถึงใจ

และ ถ้าใครยังติดใจสำนวนเขียนแบบ อุมแบร์โต ขอแนะนำให้อ่าน”บันทึกในกลักไม้ขีด” หนังสือที่ อุมแบร์โต พูดถึงสังคมอย่างตรงไปตรงมาและอาจมีบางเรื่องที่เมื่อเราได้อ่านอาจจะตั้งคำถามว่า เรื่องราวนี้ช่างเหมือนกับในสังคมบ้านเราแบบไม่ผิดเพี้ยน

“บันทึกในกลักไม้ขีด” นั้น อุมแบร์โต อธิบายไว้ว่า เป็นเพราะเขาชอบบันทึกเรื่องราวเอาไว้ในกลักไม้ขีดไฟยี่ห้อ Minerva ที่มีพื้นทีว่างส่วนบน และ ส่วนล่าง ทำให้เขาสามารถจดเรื่องราวที่พบเห็นเอาไว้ได้

การรวมบทความของ อุมแบร์โต เล่มนี้นับเป็นเล่มสุดท้ายของอุมแบร์โต ซึ่งเขียนระหว่างปี 2000 – 2015 โดยหลักแล้ว อุมแบร์โต เขียนถึงเรื่องสังคมไหล อันหมายถึงความเปลี่ยนแปลงของสังคมอันเนื่องจากการมาถึงของเทคโนโลยี และ ชีวิตที่เป็นแบบบริโภคนิยม ซึ่ง อุมแบร์โต ให้คำจำกัดความไว้อย่างน่าสนใว่า “บริโภคนิยมในปัจจุบัน เป็นบริโภคนิยมที่ไม่ได้มุ่งเป็นเจ้าของสิ่งที่อยากได้ แต่มุ่งทำให้มันล้าหลังไปอย่างรวดเร็ว

ดังเช่นในบท “สูญเสียความเป็นส่วนตัว” ที่ อุมแบร์โต เขียนเอาไว้ว่า คนในอดีตนั้นหวงแหนความเป็นส่วนตัวอย่างยิ่ง ไม่มีทางที่ใครจะให้ที่อยู่ หรือ เบอร์โทรศัพท์แก่คนแปลกหน้าได้เท่าคนในปัจจุบันอีกแล้ว

“นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของมุนษยชาติที่คนถูกสอดแนมให้ความร่วมมือกับคนสอดแนม เพื่อให้ฝ่ายหลังทำงานได้ง่ายขึ้น ตนก็ได้รับผลตอบแทนเป็นความพึงพอใจ เพราะมีคน “เห็น” ขณะที่พวกเขาใช้ชีวิต”

และ “หากคนหนึ่งรู้ทุกเรื่องของทุกคนได้ ข้อมูลข่าวสารที่มากเกินไปเช่นนี้ก็มีแต่ทำให้เกิดความสับสนวุ่นวาย”

สิ่งที่อุมแบร์โต เขียนเอาไว้ในหนังสือไม่ได้ต่างจากความเป็นจริงแม้แต่น้อย และเชื่อว่าตั้งแต่บทแรกจนถึงบทสุดท้ายของหนังสือเล่มนี้น่าจะทำให้คนอ่านหลายคนรู้สึกสะดุ้ง เหมือนถูกตำหนิแรงๆจากผู้ใหญ่ที่คุณเคารพนับถือ

“บันทึกในกลักไม้ขีด” ไม่ใช่หนังสืออ่านเพื่อความสนุกนะคะ แต่เป็นหนังสืออ่านเพื่อเอาความไปใช้ในการพัฒนาความคิด และ ตรรกะส่วนตัวของเราเอง ลองหาซื้อมาอ่านกันดูค่ะ อย่างไรก็คุ้ม เพราะสำนวนแบบ อุมแบร์โต ในการเล่าเรื่องผ่านบทความของเขานั้น มี “บุคลิก” ชนิดที่คุณจะติดใจ