“2562” ปีแห่งการเลือกตั้ง

ขอกล่าวคำว่า “สวัสดีปีใหม่” กันแฟน ๆ Tonkit360 นี่คือข้อเขียนแรกแห่งปี 2562 “หมูทอง ผ่องอำไพ” ทราบกันดีว่า นี่คือปีที่จะมีการเลือกตั้งใหญ่ครั้งแรก หลังจากห่างหายไปนาน ครั้งล่าสุดตั้งแต่เมื่อปี 2554 หรือเมื่อเกือบ ๆ 8 ปีที่ผ่านมาแล้วโน้น ไม่น่าเชื่อเลยว่ามันจะนานขนาดนี้นะครับ

หากการเลือกตั้งสำเร็จเสร็จสิ้น ปี 2562 นี่แหล่ะ เราจะได้รู้ว่าพรรคไหนจะได้รับคะแนนเสียงข้างมาก รวมทั้งได้เห็นหน้าค่าตาคนที่มาเป็นผู้นำประเทศของเราด้วยว่าจะเป็นใคร และหลังจากนั้นจะนำพาประเทศเราไปในทิศทางไหนต่อ?

ปี “กุน” นี้ น่าจะเป็นปีที่คาดเดายากมาก ๆ ไม่ต้องให้โหราที่ไหนบอก แต่ดูจากสถานการณ์บ้านเมืองและสภาพเศรษฐกิจจากเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งมีแนวโน้มปัจจัยสำคัญหลาย ๆ อย่างไม่ค่อยสู้ดีนัก ทั้งตัวเลขท่องเที่ยว ยอดการส่งออก แถมยังมีนักวิเคราะห์ออกมาเตือนเรื่องอสังหาริมทรัพย์อยู่เนือง ๆ ด้วยอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น บวกกับปัจจัยภายนอกอย่างสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ และตลาดหุ้นร่วงหนักทั่วโลก

น่าแปลกเหมือนกัน เพราะก่อนหน้านี้ไม่นาน ก็มีนักวิเคราะห์เคยพูดว่า เศรษฐกิจไทยอยู่ในช่วงซึมมานานแล้ว พื้นฐานจริง ๆ ยังดีอยู่น่าจะถึงเวลาฟื้นตัวสักที

แต่พอปลายปีที่ผ่านมา บางสำนักกลับทำนายว่า ตัวเลขความเจริญต่าง ๆ ของเราถึงจุดสูงสุดแล้ว ไม่น่าจะมีอะไรพีคไปกว่านี้ ปี2562 นี้น่าจะถึงช่วงขาลง จีดีพีก็น่าจะลดน้อยลงด้วย เอ้า แล้วที่รัฐบาลกู้เงินมาอัดฉีดเศรษฐกิจตั้งมากมายมันคืออะไร ทำไมยาสั่งหมดฤทธิ์เร็วจังแฮะ

ผมเองก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ ได้แต่มองในฐานะประชาชนคนหนึ่งเท่านั้น ได้แต่หวังเหมือนทุก ๆ คนว่า พอมีการเลือกตั้งแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างจะค่อย ๆ ดีขึ้น

เวลานี้คงได้แต่เตือนพวกเรากันเองว่าต้องดูแลตัวเอง จะใช้จ่าย ลงทุน หรือผ่อนของอะไร ก็ขอให้ใช้การใคร่ครวญและตั้งสติให้มาก ๆ อย่าลืมว่า ความแน่นอน คือ ความไม่แน่นอน ทำแต่พอดี ใครมีภาระหนี้มาก ก็ต้องรีบจัดการบรรเทาเสีย

สุดท้ายคาถาที่จะต่อสู้กับความไม่แน่นอน และทำให้เราผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้อยู่ใกล้ ๆ ตัวเรานั่นเอง คือ การน้อมนำเอาปรัชญา “เศรษฐกิจพอเพียง” ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มาใช้ ซึ่งยังเป็นแนวคิดที่ใช้ได้ดีในทุกสถานการณ์และทุกยุคทุกสมัย

สวัสดีปีใหม่ 2562.. ขอให้ทุกท่านโชคดีและมี “สติ” ติดตัว เป็นเกราะกำบังภัยอันตรายครับ.