เบรกหนีหนาว

ปีใหม่นี้จะไปเคาท์ดาวน์ที่ไหน เป็นคำถามที่ผมเบื่อจะตอบมากที่สุดในช่วงสิ้นปี เพราะปกติแล้ว ในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2-3 ปีล่าสุด ภารกิจของผมคือการอยู่ในสตูดิโอ

ทว่าปีนี้ โปรแกรมฟุตบอลอังกฤษ เปิดทางให้แฟนบอลได้นับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่กับครอบครัว โดยไม่มีคิวเตะในคืนวันจันทร์ที่ 31 ธันวาคม แต่จะต้อนรับปีใหม่ตามธรรมเนียมด้วยการมีโปรแกรมเปิดหัวปี 2019 ในวันอังคารที่ 1 มกราคม

นั่นคือธรรมเนียมปฏิบัติที่มีมาเป็นร้อยปีของฟุตบอลอังกฤษ ฉะนั้นใครที่มาค้าแข้งในอังกฤษ คุณจะหมดสิทธิ์หยุดพักช่วงหน้าหนาว เหมือนในลีกอื่นๆ ทว่าในมุมแฟนบอล ทั้งที่อังกฤษ และบ้านเรา สำหรับผมถือเป็นความบันเทิงในช่วงวันหยุดยาว

แม้ว่าในฤดูกาลหน้า ปี 2019-20 พรีเมียร์ลีกจะเตรียมเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้ตัวเอง ด้วยการนำเอาการเบรกหนีหนาว ( Winter Break) มาใช้เป็นครั้งแรก ทว่าธรรมเนียมเตะต่อเนื่องตั้งแต่บ็อกซิ่งเดย์ไปจนถึงปีใหม่จะยังมีต่อไป เพราะมีการกำหนดเอาไว้คร่าว ๆ แล้วว่า ลีกผู้ดีจะไปเบรกหนีหนาวกันในเดือนกุมภาพันธ์

คาดกันว่า ลีกอังกฤษจะเบรกหนีหนาวราว ๆ 10 วัน ซึ่งถ้าเทียบกับการพักของลีกดังอื่น ๆ ในฤดูกาลนี้ เยอรมนี 22 วัน, ฝรั่งเศส 16 วัน, อิตาลี 14 วัน และสเปน 11 วัน แม้จำนวนวันของพรีเมียร์ลีกจะน้อยที่สุด แต่เชื่อได้เลยว่า นักเตะคงพอใจกันทั่วหน้า เพราะจะมากหรือจะน้อย ก็ดีกว่าไม่ได้พักเลย

ที่ผ่านมา มีกระแสเรียกร้องมากมายให้ลีกอังกฤษ ซึ่งเป็นลีกที่มีคนดูมากที่สุดในโลกหยุดพักครึ่งฤดูกาลช่วงหน้าหนาว โดยเฉพาะจากบรรดากุนซือต่างชาติ ซึ่งพวกเขามองไปถึงผลกระทบที่ต่อเนื่องไปยังทีมชาติอังกฤษที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จในช่วงหลัง ๆ ว่า มีผลมาจากการกรำศึกหนักต่อเนื่องนั่นเอง

นั่นเป็นเรื่องราวที่กำลังจะเกิดขึ้นในฤดูกาลหน้า แต่ในปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ แม้จะไม่มีโปรแกรมเตะข้ามปีสำหรับแฟนบอลชาวไทย แต่คอบอลไม่มีเหงาแน่นอน เพราะมีโปรแกรมต่อเนื่องตั้งแต่สุดสัปดาห์ 29-30 ธันวาคม จากนั้นพักแค่วันเดียว ก็มีโปรแกรม 1 มกราคม ไปจนถึงดึกของ 3 มกราคม

ปีใหม่นี้ ขอให้ทุกท่านมีสุขสมหวังกับผลงานของทีมรัก และใช้ชีวิตกับครอบครัวในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ก่อนจะกลับมาลุยกันต่อในปี 2019 สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าครับ