โค้ดคำพูดมูรินโญ่ ที่คุณไม่มีวันลืม

ในฐานะผู้จัดการทีม โชเซ่ มูรินโญ่ นั้นคว้าแชมป์รายการสำคัญทั้งในระดับลีก และ ยุโรปมาแล้วถึง 25 รายการความสำเร็จดังกล่าวทำให้มูรินโญ่ เป็นผู้จัดการที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของวงการ

แต่ความสำเร็จของมูรินโญ่ ก็ยังไม่เท่ากับ บุคลิกส่วนตัวของเขาที่เป็นคนมีวาจาเฉือดเชือน เวลาให้สัมภาษณ์แต่ละครั้งมักสร้างความร้อนแรงบนหน้าหนังสือพิมพ์ได้เสมอ และ โค้ดคำพูดต่อจากนี้คือบางส่วนจากช่วงชีวิตของมูรินโญ่ ที่มีทั้งในยุคที่รุ่งเรืองที่สุด จนถึงยุคสมัยที่วงการฟุตบอลเริ่มเปลี่ยนไป และ รูปแบบการเล่นที่มูรินโญ่เคยใช้ไม่ทำให้ทีมประสบความสำเร็จอีกแล้ว

ต้องมารอดูกัน จากนี้มูรินโญ่ กลับมายืนอยู่ในเวทีพรีเมียร์ลีกอีกหรือไม่ และจนกว่าจะถึงวันนั้นเรามี โค้ด คำพูดของมูรินโญ่ที่ทำให้หลายคนไม่มีวันลืม ผู้จัดการทีมจอมทรนง คนนี้

“ผมคือ สเปเชียล วัน” 

ได้โปรดอย่าเรียกว่าผมเป็น จอมยโส เลยเพราะสิ่งที่พูดนั้นเป็นเรื่องจริง ผมพาทีมไปถึงแชมป์ยุโรป มันเป็นเรื่องที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าผมคือ สเปเชียล วัน

(มูรินโญ่ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเมื่อเข้ามาคุมเชลซีในปี 2004 นับจากนั้นคำว่า “เดอะ สเปเชียล วัน” ก็เริ่มต้นขึ้น )

 

“ข้อเสียที่มีอยู่บ้าง”

ผมคือ โชเซ่ มูรินโญ่ และ ผมจะไม่เปลี่ยนถ้าคิดจะจ้างผมก็จะได้ไปทั้งงานคุณภาพ และ ข้อเสียที่มีอยู่บ้าง

(มูรินโญ่ ให้สัมภาษณ์เมื่อครั้งถูกเสนอชื่อให้เป็นผู้จัดการทีมเรอัล มาดริด ในปี 2010)

ผู้เล่นหนุ่มๆก็เหมือนกับผล Melon

ผู้เล่นหนุ่มๆก็เหมือนกับผลเมล่อน ไม่ว่าใครจะว่าดีแค่ไหนคุณก็เชื่อไม่ได้จนกว่าจะได้ผ่าเมล่อนลูกนั้นแล้วชิมรสชาติที่แท้จริง ถึงจะแน่ใจได้ 100 เปอร์เซนต์ว่าเป็นของดี

คำว่ากลัวไม่เคยมี 

คำว่า “กลัว” ไม่เคยอยู่ในพจนานุกรมการทำทีมฟุตบอลของผม


อายุที่แท้จริง 

สำหรับผมแล้ว อายุที่แท้จริงไม่ใช่ตัวเลขบนบัตรประชาชน ตัวเลขแบบนั้นแค่บอกว่าคุณเกิดเมื่อไรเท่านั้น

มันไม่สำคัญว่าเราจะเล่นอย่างไร

มันไม่สำคัญหรอกว่าเราเล่นอย่างไร ถ้าคุณขับเฟอร์รารี่ย์ แล้ว ผมขับรถบ้านธรรมดา ถ้าต้องเอาชนะให้ได้ผมก็ยอมทำทุกอย่างไม่ว่าจะทำให้ยางรถคุณแตก หรือ ใส่น้ำตาลลงในถังน้ำมันของคุณ

ใช้ผู้เล่นแค่ 10 คนดีกว่ารอคนมาสาย 

ผมพร้อมที่จะส่งผู้เล่น 10 คนลงสนาม ดีกว่าจะรอผู้เล่นคนสำคัญที่มาไม่ทันเวลารถออกเพียงแค่คนเดียว

เวทย์มนต์มีแต่ในนิทาน

ฟังนะ ผมเป็นโค้ชฟุตบอล ผมไม่ใช่แฮร์รี่ พอตเตอร์, ในนิทาน พอตเตอร์ นะมีเวทย์มนต์ แต่ในชีวิตจริงไม่มีใครมีเวทย์มนต์ และ เวทย์มนต์นะมีแต่ในนิทาน แต่ฟุตบอลนะคือเรื่องในชีวิตจริง

จอร์จ คลูนี่ย์ เหมาะจะรับบทเป็น มูรินโญ่

ถ้าจะมีคนทำหนังที่เป็นประวัติของผม ผมคิดว่า จอร์จ คลูนี่ย์ เหมาะมากที่จะรับบทเป็นผม เขาเป็นนักแสดงที่ยอดเยี่ยมมาก และ เมียผมก็คิดแบบนั้นเช่นกัน

การจบที่ 4 ไม่ใช่จุดหมาย 

ผู้จัดการทีมฟุตบอลบางคนครั้งสุดท้ายที่พวกเขาคว้าแชมป์ได้นั้นต้องย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว แต่สำหรับผมครั้งสุดท้ายที่คว้าแชมป์ได้คือเมื่อปีที่แล้วนี่เอง เพราะผมไม่ค่อยคุ้นเคยกับการทำงานแล้วไม่ประสบความสำเร็จ การที่ทีมต้องมาจบที่ 4 นั้นไม่ใช่จุดหมายในการทำทีมของผม


คนหน้าตาไม่ดีแต่ฉลาด

บางครั้งคุณจะพบกับคนที่หน้าตาดีแต่ไม่มีสมอง และ บางครั้งคุณก็จะเจอกับคนที่หน้าตาไม่ดี แต่ กลับฉลาดเป็นกรดเลยทีเดียว


พวกช่างพูดในวงการฟุตบอล

วงการฟุตบอลนั้นเต็มไปด้วยนักพูดที่ดูดี แต่พวกที่ช่างพูดเหล่านั้นก็ไม่เคยพาทีมคว้าแชมป์ได้เลย


เคารพฝีมือกันบ้าง 

คุณรู้ไหมว่านี่หมายความว่าอะไร (ชูสามนิ้ว) 3-0 นี่คือตัวเลขแชมป์พรีเมียร์ลีกสามสมัยที่ผมพาทีมคว้าแชมป์มาได้ ถ้าเปรียบเทียบแล้วผมคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกคนเดียว มากกว่าผู้จัดการทีมอีก 19 ทีมเสียอีก ผมทำได้สามสมัย ที่เหลือนะทำได้อย่างมากคือ 2 สมัย ดังนั้นช่วยเคารพความสามารถของผมด้วย เคารพด้วยเถอะ