ศัตรูคือยาชูกำลัง

ใกล้ปีใหม่เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับแฟนๆท่านผู้อ่าน “Tonkit360” เชื่อว่าหลายๆคนคงจะอ่อนล้าหลังจากต่อสู้ทั้งเรื่องานและส่วนตัวกันมาตลอดทั้งปี อยากจะให้กำลังใจต่อผู้ที่กำลังท้อถอยหรือเหนื่อยยากเพราะสรรพสิ่งไม่เป็นใจ

อันการทำงานหรือทำกิจการต่างๆนั้น เมื่อทำไปแล้วบางครั้งก็อาจจะก่อให้เกิดคู่แข่ง คู่ต่อสู้ หรือแม้กระทั่งศัตรูได้อยู่ตลอดเวลา เพราะโลกปัจจุบันนี้เปิดโอกาสให้มนุษย์มากมาย จนบางคนลืมนึกถึงศักยภาพของตัวเอง อยากได้อยากมีและคิดว่าตนเองสามารถทำอะไรก็ได้ตามอย่างคนอื่นเขาไปหมด

พอเกิดศัตรูหรือคู่แข่งและรู้ตัวว่าใช่แล้ว หลายคนอาจจะรู้สึกไม่สบายใจและไม่รู้วิธีการว่าจะรับมือกับสถานการณ์เหล่านั้นอย่างไร

ในหนังอมตะอย่าง “The Godfather” เคยหล่นประโยคเด็ดที่ทุกคนจดจำได้ดีเอาไว้ก็คือ “Keep your friend close, keep your enemy closer” …เอาเพื่อนสนิทเอาไว้ใกล้ตัว แต่ให้ศัตรูอยู่ชิดยิ่งกว่า… นั่นคือสิ่งที่เจ้าพ่อเขาสอนกันในอดีต

บางผู้บริหารเคยกล่าวไว้ว่า “มีศัตรูคนเดียว ก็มากเกินไปแล้ว” อันนี้ก็สาย “เชื่อม” คือเน้นประนีประนอมไม่ยอมแตกหัก แต่ชีวิตจริงทำได้ยากเหลือเกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคปัจจุบันซึ่งโลกหมุนเร็วแบบทุกวันนี้

ส่วนผมเองนั้นมักจะใช้วิธีคิด ให้ศัตรูเป็นยาชูกำลังเสียมากกว่า โค้ชเก่งๆก็มักจะเชื่อว่า ยิ่งมีคู่แข่ง..ยิ่งทำให้คุณมีสมาธิกับการแข่งขันมากขึ้น แต่อย่างแรกคุณต้องเชื่อก่อนว่า การแข่งขันเป็นเรื่องดี

เหตุที่เป็นเรื่องดีก็เพราะยิ่งมีการแข่งขัน คนยิ่งมีความพยายามพัฒนาตัวเองให้ถึงขีดสุดแห่งความสามารถ คนจะยิ่งมีบทเรียนมีการพัฒนาและการเรียนรู้ บางครั้งก็ได้มาจากศัตรูของเราเองนี่แหล่ะครับ เพราะฉะนั้นการมีศัตรูก็ไม่ได้มีแต่ข้อร้ายเสมอไป อยู่ที่มุมมองและความนิ่งของคุณ

คุณคงเคยเห็นว่าเวลานักกีฬาลงสนาม จะมีวิธีการกระตุ้นตัวเองที่แตกต่างกันออกไป บางคนชอบโม้ข่มขวัญคนอื่น บางคนนิ่งเงียบไม่ยอมพูดยอมจา บางคนมีท่าทียียวนกวนประสาท ทั้งหมดล้วนเป็นวิธีกระตุ้นตัวเองเพื่อสู้กับคู่แข่งทั้งนั้น

แต่อย่าลืมว่าสุดท้ายแล้วบางครั้งยังมีศัตรูซึ่งไม่ใช่คนอื่นแต่เป็นตัวของเราเองนี่แหล่ะ ที่ต้องระวังเป็นพิเศษ บางทีร้ายกาจกว่าศัตรูรายใดเสียด้วยซ้ำ

ความอ่อนแอ โง่เขลา หลงมัวเมาและดื้อรั้นแบบโง่ๆ ที่จะไม่ยอมเปลี่ยนแปลงตัวเองไปไหน จะขอให้โลกหมุนตามตัวฉันเท่านั้นนี่แหล่ะ อาจเป็นสิ่งน่ากลัวที่สุดสำหรับชีวิตเราครับ.