แค่ขยับ = ออกกำลังกาย

แม้ว่าหลายคนจะมี Question ค่อนข้างมากกับ สสส. โดยเฉพาะการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา หรือให้เหล้า = แช่ง ทั้งที่ สสส. เอาเงินจากการขายเหล้ามาใช้รณรงค์ให้ลดละเลิกดื่มเหล้า Question หลัก ๆ ก็อยู่ตรงตรรกะที่แสนจะงงอันนี้นี่เอง

แต่กับ Campaign แค่ขยับ = ออกกำลังกาย นั้นตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิงกับพวกรณรงค์เกี่ยวกับเหล้า โดยเฉพาะ Campaign แกว่งแขนวันละ 30 นาที ลดพุงลดโรค นั้นถูกใจมาก ผู้เขียนได้แรงบันดาลใจในการออกกำลังกายก็จาก Campaign นี้

การที่ สสส. ใช้ Campaign แค่ขยับ = ออกกำลังกาย เป็นการโชว์กึ๋นอย่างแท้จริง เพราะมันสอดรับกับสถานการณ์ความเป็นจริงของสังคม และ Lifestyle ของคนรุ่นใหม่ ที่ทุกวันนี้แทบจะไม่มีเวลา อย่าว่าแต่ออกกำลังกาย เวลาพักผ่อนยังน้อย

อย่าง Campaign แกว่งแขนวันละ 30 นาที ลดพุงลดโรค ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นนำไปสู่การออกกำลังกายที่ซับซ้อนมากขึ้น เพราะการแกว่งแขนนั้น ไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไรเลย หรือพื้นที่ที่ใช้ก็ไม่ต้องกว้างขวางสิ้นเปลือง แถมเวลาก็น้อยนิดแค่ครึ่งชั่วโมง

Campaign แกว่งแขนวันละ 30 นาที ลดพุงลดโรค จึงเป็น Campaign หลอกล่อที่ดีมาก เพราะคนเราถ้าลองเริ่มออกกำลังกายง่าย ๆ คือ การแกว่งแขน ร่างกายจะเริ่มสดชื่นกระปรี้กระเปร่า และกลายเป็นแรงจูงใจนำไปสู่การออกกำลังที่ซับซ้อนขึ้น

เช่น จากการแกว่งแขนแบบมือเปล่า ๆ ธรรมดา ๆ ก็อาจเพิ่ม Dumbbell เล็ก ๆ อาจจะขนาด 1 กิโลกกรัม เอามาถือไว้ในมือแล้วแกว่งแขนไปด้วย จากการแค่แกว่งแขนถือ Dumbbell ก็อาจเปลี่ยนท่าเป็นการยก Dumbbell หรืออาจเพิ่มน้ำหนัก

และจากการยืนแกว่งแขนนิ่ง ๆ เริ่มนำ Dumbbell มาถือไปด้วยแกว่งแขนไปด้วย จากยืนนิ่งก็อาจจะอยากเริ่มขยับขา ก็อาจเริ่มจากเดินช้า ๆ เดินไปกลับ และเริ่มเดินไกลขึ้นเรื่อย ๆ หนักเข้าอย่างผู้เขียนก็ไปหาจักรยานขี่อยู่กับที่ในบ้านมาออกกำลังขาเลย

ทำไปทำมา จาก Campaign แกว่งแขนวันละ 30 นาที ลดพุงลดโรค จากการยืนแกว่งแขนนิ่ง ๆ กลายเป็นการยก Dumbbell อย่างจริงจัง โดยเพิ่มน้ำหนักไปถึง 5 กิโลกรัม แถมด้วยการปั่นจักรยานในบ้าน แม้จะขี่อยู่กับที่ แต่ก็เรียกเหงื่อได้ไม่ต่างกัน

จะเห็นได้ว่า การที่ สสส. ใช้ Campaign แค่ขยับ = ออกกำลังกาย เป็นการโชว์กึ๋นอย่างแท้จริง อย่างน้อย ๆ Campaign แกว่งแขนวันละ 30 นาที ลดพุงลดโรค ก็อาจทำให้หลายต่อหลายคน เช่นผู้เขียน ได้พัฒนามาสู่การออกกำลังกายอย่างจริง ๆ จัง ๆ

แต่หากเรามองออกไปจากประเทศไทย เกี่ยวกับประเด็น แค่ขยับ = ออกกำลังกาย ในต่างประเทศนั้น ได้มีการพูดถึงเรื่องราวทำนองนี้กันมาหลายสิบปีแล้ว ซึ่งจะเห็นได้ว่า มี Sport Gadget มากมายที่ผลิตขึ้นเพื่อตอบสนอง แค่ขยับ = ออกกำลังกาย

เช่น มีการนำจักรยานปั่นอยู่กับที่ในบ้าน มาผนวกเข้ากับโต๊ะทำงาน กลายเป็นโต๊ะทำงานทรงสูงที่มีพื้นที่กว้างหน้าโต๊ะเท่ากับโต๊ะทำงานจริง ทว่าเก้าอี้นั่งทำงาน เป็นจักรยานปั่นอยู่กับที่ในบ้านแทนเก้าอี้ทำงาน ความหมาย คือ ปั่นไปด้วยทำงานไปด้วย

และเร็ว ๆ นี้ ก็มีสินค้าอีกตัวหนึ่ง ซึ่งไม่ถึงขนาด ต้องเพิ่มขนาดขาโต๊ะทำงานให้สูงขึ้น เพื่อรับกับความสูงของจักรยานปั่นอยู่กับที่ นั่นคือ Cubii Pro Under Desk Elliptical ที่เป็นแป้นเหยียบวางกับพื้นสำหรับการขยับเท้าข้อเท้าและน่อง

Cubii Pro Under Desk Elliptical เป็นการคิดค้นที่แยบยลมาก เพราะไม่สิ้นเปลืองเนื้อที่ใด ๆ เลย ทำงานไปก็ออกกำลังกายไปได้ เพราะ Cubii Pro Under Desk Elliptical ซ่อนเอาไว้ใต้โต๊ะได้อย่างสะดวก และง่าย ๆ นั่นเอง