วิไลโรจน์ ตระกูลนี้มีแต่แชมป์ !

จากคริสมาส สู่ รัฐภาคย์ และล่าสุด ถึงคิวของ รัฐพงษ์ นักบิดตระกูลวิไลโรจน์รุ่นล่าสุด ที่ตอกย้ำให้เห็นว่า ดีเอ็นเอจากครอบครัวนี้ คือดีเอ็นเอแชมป์เปียนอย่างแท้จริง

สมัยที่ผมยังเป็นนักข่าวกีฬา ทุกครั้งที่ไปงานแถลงข่าวหรือเปิดตัว “ฟิล์ม” รัฐภาคย์ ลงแข่งขันรายการเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ผมมักจะมีโอกาสได้พูดคุยกับ “พี่จั๊บ” คริสมาส วิไลโรจน์ นักบิดที่ผมได้ยินกิตติศัพท์มาตั้งแต่สมัยเด็กๆอยู่บ่อยครั้ง

ซึ่งประโยคหนึ่งที่ผมจำได้แม่นคือ พี่จั๊บบอกว่า ถ้าโฟลทเอาจริงด้านการแข่งขัน มองว่าเผลอๆว่าจะไปได้ไกลกว่าพี่ฟิล์มเสียอีก เพราะลีลาการขี่และจังหวะในสนามใกล้เคียงกับตัวเองสมัยหนุ่มๆมากที่สุุุด

มาถึงวันนี้คำพูดนั้นกลับมาดังอยู่ในหัวของผมอีกครั้ง เมื่อ โฟลท รัฐพงษ์  เด็กหนุ่มที่ผมเจอครั้งแรก ตอนนั้นยังเป็นเด็กหน้าใสจากโรงเรียนเทพศิรินทร์ มาวันนี้กลายเป็นนักบิดแชมป์เอเชียคนล่าสุด เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว โฟลท นักบิดสายเลือดวิไลโรจน์รุ่นล่าสุด ยังไม่รู้อนาคตของตัวเองด้วยซ้ำ ว่าฤดูกาล 2018 จะมีต้นสังกัดลงแข่งขันหรือไม่ หลังค่ายลูกหม้อตั้งแต่สมัยคุณพ่อคริสมาส เปลี่ยนแปลงแนวทางการทำทีม ด้วยการเน้นปั้นเด็กเยาวชนเพื่อเป้าหมายไปสู่โมโตจีพี

ทำให้นักแข่งหน้าเดิมหลายๆคนต้องกระจัดกระจาย ก่อนที่สุดท้าย รัฐพงษ์ จะสร้างความฮือฮาด้วยการเปิดตัวกับต้นสังกัดใหม่ ยามาฮ่า ค่ายคู่แข่งเบอร์หนึ่งของทีมที่สร้างชื่อให้นักบิดตระกูลนี้มาตลอด

เมื่อเส้นทางของบิดอาชีพกำหนดเอาไว้เช่นนั้น โฟลท เดินหน้าต่อกับต้นสังกัดใหม่แบบเต็มสูบ และปรับตัวเข้ากับรถคันใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ในการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย รุ่น ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี

จากความผิดหวังและอาการบาดเจ็บในฤดูกาล 2017 มาปีนี้ โฟลท มีลูกนิ่งมากกว่าหลายๆปีที่ผ่านมา และทำผลงานจบการแข่งขันเกือบทุกเรซตลอด 6 สนามในปีนี้ โดยเฉพาะการคว้าชัยชนะ 2 เรซในสนามสุดท้ายที่บุรีรัมย์ จนทำให้แต้มแซงหน้า แอนโธนี เวสต์ และคว้าแชมป์เอเชียได้ในที่สุด เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

นับเป็นความสำเร็จจากรุ่นสู่รุ่นอย่างแท้จริง นับตั้งแต่แชมป์ประเทศไทยและแชมป์มาเก๊า จีพี ของคุณพ่อคริสมาส แชมป์เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต เรซประวัติศาสตร์ของพี่ฟิล์ม 

ไม่แน่ว่า ในอนาคต เราอาจจะได้เห็นนักบิดตระกูลนี้ก้าวขึ้นมาสร้างชื่อให้ประเทศไทยอีกครั้ง เพราะล่าสุด พี่ฟิล์ม เตรียมปั้น “น้องโทรฟี่” ลูกชายสุดที่รักตามรอย คุณปู่ ,คุณพ่อ และคุณอา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว