WHITNEY – คนรอบกาย ร้ายที่สุด

ถือเป็นเรื่องน่าชื่นใจสำหรับนักฟังเพลงสากลที่ช่วงเวลานี้ มีภาพยนตร์เกี่ยวกับศิลปินระดับโลกออกมาให้ชมติดกันถึง 2 เรื่อง เรื่องแรก ก็คือ Bohemian Rhapsody หนังชีวประวัติของ เฟรดดี้ เมอร์คิวรี และ Queen วงร็อคชื่อก้องโลกที่เคยเขียนแนะนำไปแล้ว ส่วนอีกเรื่องก็คือสารคดีของ วิทนีย์ ฮุสตัน ดีวาสาวเสียงทรงพลังที่กำลังฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์ขณะนี้

ก่อนอื่นผู้เขียนขอสารภาพก่อนว่า ถึงจะชื่นชอบการฟังเพลงสากล แต่ก็รู้จักผู้หญิงที่ชื่อ วิทนีย์ ฮุสตัน น้อยมากทีเดียว นอกเหนือจากเพลงดังที่ฟังบ่อย ๆ อย่าง One Moment in Time, I Will Always Love You เพลงรักอมตะนิรันดร์กาล, I Wanna Dance with Somebody (Who Love Me) ขณะเดียวกันตอนที่เธอดังมาก ๆ ผู้เขียนก็ยังเด็กเกินกว่าจะรับรู้ถึงความเก่งกาจระดับโลกของเธอ

ดังนั้น ก่อนเข้าโรงดูสารคดีชีวิตของเธอ WHITNEY จึงมีคำถามในหัวเล็ก ๆ ว่า จะอินกับเรื่องราวของเธอไหม ? ยิ่งแนวเพลงที่เธอร้องก็ไม่ใช่แนวเพลงที่ผู้เขียนถนัดเท่ากับเพลงร็อคกระชากหัวใจ แต่เมื่อดูจบแล้วกลายเป็นความรู้สึกที่ประทับใจ และเศร้าไปพร้อมกัน

ภาพยนตร์สารคดี WHITNEY พาคนดูสำรวจชีวิตเธอตั้งแต่เด็ก เด็กหญิงผิวสีที่เกิดในเมืองนวร์ก คือ ลูกสาวของนักร้องประสานเสียงชื่อดังที่ถูกคุณแม่ผลักดันและเคี่ยวเข็ญให้เป็นนักร้องอาชีพ ออกอัลบั้มกับค่ายเพลง อันเป็นสิ่งที่ผู้เป็นแม่ทำไม่ได้ แต่ไม่ว่า วิทนีย์ จะเดินตามรอยเท้าคุณแม่ เพราะความชื่นชอบหรือจำยอม สุดท้าย เธอก็กลายเป็นนักร้องหญิงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของสหรัฐอเมริกา

หนังชวนให้ผู้ชมดื่มด่ำกับช่วงเวลาแห่งความสำเร็จของเธอ ไม่ว่า ยอดขายอัลบั้มที่ร้อนแรงตั้งแต่เปิดตัว, เพลงฮิตที่ทยอยขึ้นชาร์จอันดับ 1 ไม่หยุดหย่อน ก่อนดังระเบิดกับภาพยนตร์เรื่อง The Bodyguard ปี 1992 รวมถึงเพลง I Will Always Love You ที่เป็นซูเปอร์ฮิตตลอดกาล เพลงที่นักร้องสาย Diva’s ทุกคนทั้งในต่างประเทศและชาวไทยต้องหยิบนำไปร้องสักครั้งในชีวิต

แต่ภาพความสำเร็จทั้งหมด ไม่ทำให้ผู้เขียนจับต้องได้เท่ากับชีวิตของเธอที่หลังจากนั้นเริ่มดำดิ่งสู่ห้วงมืด เมื่อชีวิตที่ขึ้นสู่จุดสูงสุดของเธอ กลายเป็นบ่อทองคำให้คนใกล้ชิดแสวงหาตักตวงกอบโกยแบบที่เธอไม่รู้ตัว, ชีวิตคู่ที่ล้มเหลวที่แม้จะพยายามประคับประคองเพียงใดก็ไม่มีวันกลับมาเป็นเหมือนเดิม จนถลำลึกถึงการใช้ยาเสพติดอย่างหนัก อันนำมาสู่ฉากสุดท้ายที่แสนเศร้า เมื่อเธอเสียชีวิตจากการจมน้ำในอ่างของโรงแรม ในปี 2012

เรื่องราวในย่อหน้าที่แล้วถูกนำเสนออย่างทรงพลังด้วยฟุตเทจต่าง ๆ ที่ ผกก. รวบรวมมาทั้งจากสื่อและคนรอบข้าง มีหลายช็อตที่ผู้ชมได้เห็นสุดยอดนักร้องหญิง จากนิวเจอร์ซีย์สูญเสียการควบคุมตัวเอง เมายาออกกล้อง แบบไม่แคร์ใคร ร้องเพลงไม่รู้เรื่องบนเวที อันเป็นภาพที่ชวนหดหู่ยิ่ง รวมถึงบทสัมภาษณ์จากครอบครัว และคนสนิทที่พร้อมใจกันยอมรับว่า พวกเขานี่แหละ คือ คนทำให้ชีวิตของ วิทนีย์ พังพินาศ (โดยเฉพาะพี่ชาย ที่สอนให้เธอเสพยาตั้งแต่เด็ก แถมจัดยาให้ทุกครั้งเวลาไปทัวร์คอนเสิร์ต) ส่วนค่ายเพลงเองก็ไม่กล้าห้ามปราม เพราะเธอ คือ สินค้าที่ทำเงินให้ได้อย่างมหาศาล

แม้จะถูกยอมรับว่า เป็นสุดยอดนักร้องของโลก กระนั้น วิทนีย์ ก็มุ่งหวังที่จะมีชีวิตธรรมดาที่สมบูรณ์แบบ มีครอบครัวที่อบอุ่น พ่อ-แม่-ลูก ทว่าผลพวงจากสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นจากคนรอบตัว ผสมกับความอ่อนแอในจิตใจที่ไม่มีใครเข้ามาเยียวยาได้ ทำให้ฉากสุดท้ายของหนังเรื่องนี้จบลงด้วยความเศร้า ที่แม้แต่คุณไม่ใช่แฟนเพลงของ วิทนีย์ ก็ยังหดหู่เสียใจ

สำหรับแฟนเพลงของ วิทนีย์ ฮุสตัน นี่คือภาพยนตร์ที่คุณต้องดู ศิลปินและนักดนตรีก็ยิ่งต้องดู และถึงคุณไม่ใช่แฟนเพลง WHITNEY ก็คือ หนังที่ควรค่าแก่การรับชมเช่นกัน