ทำความรู้จัก “วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร” วัดไทย แต่ใช้โบสถ์แบบคริสต์

ถ้าพูดถึงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทุกคนก็ต้องรู้กันอยู่แล้วว่ามีวัดเยอะมากและอยู่ไม่ห่างกัน เราจึงจะพาไปทำความรู้จักกับอีกวัดหนึ่งที่อาจจะไม่ได้ดังไม่ได้แมสจนทุกคนต้องไป แต่ก็มีประวัติและศิลปกรรมที่น่าสนใจไม่น้อยเลย นั่นคือวัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับพระราชวังบางปะอินนั่นเอง

สิ่งแรกที่เห็นแล้วสะดุดตาจนน่าจะกลายเป็นอีกที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจก็คือ กระเช้า ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่เราต้องนั่งข้ามไปในเขตวัดนั่นเอง  มีให้บริการสองกระเช้า แต่ก็ไม่ต้องรอนานเพราะจะวิ่งไป-กลับอยู่ตลอดถ้ามีคนขึ้น

เมื่อข้ามไปถึงฝั่งวัด สิ่งที่น่าสนใจเลยก็คือกุฏิที่เรียงรายกันอยู่ริมรั้ว เป็นตึกสไตล์ยุโรปสีชมพูอ่อน และอาคารอื่นๆ ที่เป็นพิพิธภัณฑ์ก็ตกแต่งแบบเดียวกัน 

เดินเข้าไปอีก สิ่งที่เป็นไฮไลท์เลยก็คือพระอุโบสถหรือว่าโบสถ์ ที่มองภายนอกจะต้องนึกว่าโบสถ์คริสต์อย่างแน่นอน เพราะใช้สถาปัตยกรรมแบบโกธิค ที่นิยมไว้สร้างมหาวิหารในยุโรป 

ด้านข้างพระอุโบสถ

ทำความรู้จัก สถาปัตยกรรมแบบโกธิคเป็นยังไง?

ศิลปะโกธิค (Gothic Art) เป็นสถาปัตยกรรมที่เกิดขึ้นในฝรั่งเศสและประเทศอื่นๆ สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 12 พัฒนามาจากศิลปะโรมาเนสก์อีกที (ศิลปะโรมาเนสก์ ส่วนใหญ่จะสร้างเป็นคริสต์ศาสนสถาน และวิหาร ลักษณะจะเทอะทะ กำแพงหนา เสาหนา ขึงขัง แต่มีรูปแบบง่ายๆ) 

สถาปัตยกรรมแบบโกธิค

จะเป็นสถาปัตยกรรมที่มีทรงสูงเด่น ผนังเปิดกว้าง ด้านในจะมีเพดานสูงโปร่ง หลังคาทรงโค้งแหลม

จุดเด่นเลยก็คือ Stain Glass หรือการประดับกระจกสี ศิลปะแบบโกธิคนี้ตัดจิตรกรรมฝาผนังไปเกือบหมด เปลี่ยนมาทำช่องหน้าต่าง ช่องประตู และประดับกระจกสีแทน และในส่วนอื่นๆ ก็เน้นตกแต่งแบบประติมากรรมนูนต่ำแทนการวาดรูป 

ประติมากรรมตกแต่งรอบๆ ก็จะเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ อย่างเช่น พระเยซู นักบวช พระสาวก 

วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร ก็เป็นอีกสถานที่ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากยุโรปแบบเต็มๆ ด้วยการที่พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดฯให้สร้างวัดใกล้ๆ พระราชวังบางปะอินเป็นศิลปะแบบโกธิค เลียนแบบโบสถ์คริสต์ ในพ.ศ. 2419

แต่ถึงจะสร้างมานานแล้ว แต่ทั้งตัวพระอุโบสถ และอาคารอื่นๆ ก็ยังคงดูใหม่อยู่ตลอด ตัวพระอุโบสถเป็นเพดานทรงสูงทำให้รู้สึกโปร่ง ไม่อึดอัด และจะเห็นการตกแต่งแบบโบสถ์คริสต์สไตล์โกธิคแบบเต็มๆ ทั้งด้านนอกและด้านใน แต่ว่าประดิษฐานพระพุทธนฤมลธรรโมภาส พระพุทธรูปปางสมาธิที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าให้สร้าง และประดับภายในพระอุโบสถแบบประยุกต์เป็นลายไทย และประติมากรรมตกแต่งคือพระพุทธรูป ถือเป็นการประยุกต์โบสถ์แบบยุโรปกับพระอุโบสถแบบพุทธศาสนาเข้ากันกันแนบเนียน 

บรรยากาศรอบๆ วัดก็เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจได้ดีเพราะเงียบสงบมาก ด้วยพื้นที่กว้างติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ลมพัดเย็นๆ ตลอดทั้งวัน ในโซนอื่นๆ ก็วัดก็กว้างขวางและสวยงาม สามารถไปถ่ายรูปเล่นได้เลย 

การเดินทาง : ควรมีรถส่วนตัว ที่จอดรถเสียคันละ 20 บาท
ที่อยู่ : ตำบล บ้านเลน อำเภอ บางปะอิน ใกล้กับพระราชวังบางปะอิน 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก watniwet.com , dhammathai.org , westernartstory.wordpress.com