เสียท่าให้ “ฟีฟ่า 19”

เคยเห็นคนรอบข้างเสียเงินไปกับความสุขในงานจับมือสาว ๆ BNK รวมถึงเคยเห็นคนใกล้ตัวเสียเงิน เพื่อซื้อของในเกม Ragnarok เรื่องเหล่านี้จะว่า ไปเป็นความสุขของแต่ละคน ซึ่งสำหรับผมเองแล้ว ไม่เคยคิดเลยว่า จะต้องเสียเงินให้กับเกมหรืออะไรแบบนี้ โดยเฉพาะเกมที่ไม่เคยเลยมาก่อนอย่าง ฟีฟ่า 19 (FIFA19)

จริง ๆ แล้วถ้าเอ่ยถึง “ฟีฟ่า” เกมฟุตบอลเบอร์หนึ่งของโลกจากค่าย EA Sports ความทรงจำครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นตอนมัธยมต้น สมัยฟีฟ่า 96 และจากนั้นก็ไม่เคยสัมผัสมันอีกเลย เพราะไม่ชอบเล่นเกมฟุตบอล ทว่าหลังจาก ฟีฟ่า 19 ภาคล่าสุดวางจำหน่ายได้ไม่นาน ประกอบกับเห็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ของบรรดานักฟุตบอลต่างประเทศ เลยตัดสินใจซื้อแผ่นเพลย์สเตชั่น 4 เพื่อลองดูว่าไอ้เกมนี้มันเป็นอย่างไร

ย้ำนะครับ ว่าซื้อมาเพื่อลอง ! ทว่าลองไปลองมา ผมกลับเสียท่าให้ EA Sports จนได้ โดยเฉพาะโหมด FIFA Ultimate Team หรือที่ในเกมใช้ตัวย่อว่า FUT ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ฟีฟ่า 14 ในปี 2013 ซึ่งเป็นโหมดที่ทำให้ผมต้องเสียเงินจริง ๆ ซื้อ “ฟีฟ่า พ้อยท์” เพื่อนำไปเปิดการ์ดพลังนักเตะในเกมนั่นเอง

โหมดนี้ ถ้าคนที่เป็นสาวกฟีฟ่า คงไม่ต้องอธิบายกันให้มากความ แต่สำหรับใครที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน ขออธิบายภายในรวบรัดที่สุดว่า มันเหมือนกับการที่เราสะสมสติ๊กเกอร์หรือสะสมการ์ดพลังนักฟุตบอล ซึ่งการ์ดเหล่านี้ คือ การ์ดที่มีตัวตนจริง ๆ และสามารถนำนักฟุตบอลคนคนนั้น ๆ ออกมาโชว์ลีลาการเตะได้ในเกมได้จริง ๆ

ที่สำคัญ เมื่อเราเข้าไปสัมผัสกับโหมดนี้แล้ว มันยิ่งทำให้เรามีความอยากที่จะได้การ์ดนักเตะที่มีค่าพลังสูง ๆ มาไว้ในครอบครอง เพราะในเกมจะเริ่มจากการที่คุณมีนักเตะในทีมระดับเกรด “ซี” และต้องนำทีมไปลงเตะ หรือทำตามโจทย์ที่กำหนด เพื่อจะได้สิทธิ์เปิดแพ็คที่อาจมีการ์ดนักซูเปอร์สตาร์ราคาแพงอยู่ก็เป็นได้

นอกจากนั้น ยังมีการผสมผสานการ์ดที่เป็นนักเตะระดับตำนานเข้ามาด้วย ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของโหมดนี้ เพราะวันดีคืนดี เราอาจได้เห็นอาซาร์ประสานงานกับมาราโดน่าในแดนกลาง หรือได้เห็นโยฮัน ครัฟฟ์ เลี้ยงบอลผ่าน ริโอ เฟอร์ดินานด์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ในโลกความจริง

โดยในเกมมีทางเลือกสำหรับคนที่ไม่อยากนำทีมไปแข่ง หรือไม่อยากทำตามโจทย์ เพื่อให้ได้เปิดแพ็คแบบฟรี ๆ นั่นก็คือ การขายฟีฟ่า พ้อยท์ ซึ่งต้องใช้เงินจริง ๆ ซื้อ มีราคาให้เลือกตั้งแต่หลักหนึ่งร้อย ไปจนถึงหลักสามพันบาท เพื่อนำฟีฟ่า พ้อยท์ไปซื้อแพ็ค และลุ้นว่า เราจะได้นักการ์ดนักบอลคนไหนบ้าง

แต่เดี๋ยวก่อน ! การใช้เงินเข้าช่วยไม่ได้แปลว่า เราจะได้นักการ์ดนักเตะระดับเทพเสมอไปนะครับ เพราะต้องลุ้นต่อว่าจะเปิดแพ็คได้ใคร ซึ่งเท่าที่ผมเสียเงินไปในหลักพันกว่าบาทนั้น บอกเลยว่า พังไม่เป็นท่า เพราะแพ็คที่เปิดได้ ไม่มีนักเตะพลังสูง ๆ ระดับ 85 ขึ้นไปเลยสักใบ

ซึ่งนั่นเป็นเพราะ EA Sports ได้กำหนดค่าความน่าจะเป็นในการเปิดแพ็คเอาไว้แล้ว หรือจะเปรียบให้เห็นภาพ การเปิดเจอ โรนัลโด้ หรือ เมสซี่ ก็ไม่ต่างอะไรกับการถูกล็อตเตอรี่ รางวัลที่ 1

ข้อมูลล่าสุด จาก Eurogamer ระบุว่า เกมฟีฟ่า ทำยอดขายทะลุ 260 ล้านแผ่น นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 1993 และเป็นเกมอันดับ 5 ของโลก ต่อจาก มาริโอ, โปเกมอน, Grand Theft Auto (GTA) และ Call of Duty ที่ทำยอดขายได้มากที่สุดตลอดกาล

ฉะนั้น การที่ผมเป็น 1 ใน 260 ล้าน ก็แสดงว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกใช่ไหมครับ (ฮา เข้าข้างตัวเองสุดฤทธิ์)